Corona Virus, lần theo những dấu vết của một vụ rò rỉ sinh học. Chân tướng bại lộ?

Hồ Bắc – Câu hỏi chưa có lời giải

Có một vấn đề cho đến nay vẫn làm đau đầu những nhà thống kê, đó là số người nhiễm và tử vong cao bất thường ở Hồ Bắc, chiếm đến hơn 90% các ca nhiễm bệnh. Từ nửa tháng trước, nghiên cứu của tổ chức y khoa danh tiếng Lancet đã ước tính rằng con số nhiễm bệnh ở Vũ Hán thực ra đã là 75000 người [1]. Cho đến nay, hàng loạt các video, hình ảnh lẫn các tuyên bố của những quan chức thế giới đều chỉ ra rằng Trung Quốc đang giấu diếm con số thực sự. Những báo cáo về các lò hoả thiêu hoạt động hết công suất, nồng độ SO2 trong không khí cao bất thường trong khi không có xe cộ lưu thông, những cảnh báo quay vội vã từ các bác sĩ làm việc tại đây, vv…liên tục xuất hiện. Có thể khẳng định chắc chắn rằng số người chết và nhiễm bệnh thực sự tại Vũ Hán cao hơn rất nhiều so với công bố chính thức của chính quyền Trung Quốc.

Cát Hành Nghĩa, thứ 2 từ trái sang, trong dịp khánh thành Khoa Công nghệ Sinh học, đại học Hoa Nam

Điều này càng được làm sáng tỏ hơn qua một bài viết mới đây trên TIME với tựa đề “Tôi ho như sắp chết đến nơi – Đây là những gì xảy ra với người sống sót dịch Corona tại Vũ Hán”. Trong đó có một đoạn như sau:

“Tại bệnh viện, những lần chụp CT cho thấy rất có khả năng anh Ye đã nhiễm virus corona chủng mới và chúng đã vào đến phổi. Các bác sĩ chẩn đoán anh ta cần được làm xét nghiệm Axit nucleic để xác nhận dương tính. Tuy nhiên cuối cùng họ đã quyết định rằng tình trạng của anh ấy chưa đủ nghiêm trọng. Các bộ thử virus quý báu phải được dành cho các bệnh nhân bệnh nặng hơn”

Qua đó có thể thấy rằng chỉ một thời gian ngắn sau khi cách ly Vũ Hán ngày 23 tháng 1, các bệnh viện của thành phố này đã quá tải. Số người nhiễm thực sự phải cộng thêm con số “nghi nhiễm” lên đến vài chục ngàn sau tuần đầu tiên cách ly! Tại sao số người nhiễm bệnh của Vũ Hán lại cao đến vậy chỉ sau một thời gian tương đối ngắn?

Để giải thích cho điều này, có một số lí giải như sau:

– Vệ sinh công cộng và ý thức cộng đồng ở Vũ Hán quá kém. Thế nhưng thời gian sau này, người Vũ Hán đã tự cách ly ở nhà và không đến nơi công cộng. Vũ Hán cũng là một thành phố phát triển hàng đầu Trung Quốc, GDP của nó năm 2018 là 224 tỷ USD, bằng với GDP toàn Việt Nam, cơ sở vật chất về tương quan đã rất tốt, người dân cũng có thu nhập trung bình cao, nhiều người có học thức.

– Hoảng loạn do chính phủ Trung Quốc giấu thông tin. Khi chính quyền công bố dịch bệnh đã có rất nhiều người chạy đến bệnh viện, chen lấn xô đẩy nhau gây lây nhiễm chéo, có khi lên đến 41% ca nhiễm là từ lây nhiễm chéo [3]. Tuy nhiên việc chen lấn ở bệnh viện cũng chỉ diễn ra thời gian đầu, còn lây nhiễm chéo trong lúc cách ly thì đã có dấu hiệu bệnh mới phải cách ly.

– Các nước khác đã biết trước mà có biện pháp theo dõi khống chế dịch.

Nhân sự chủ chốt của Phòng thí nghiệm p4 Vũ Hán

– Hệ số lây nhiễm cao của Virus. Theo báo cáo mới đây của một nhóm nhà khoa học thì hệ số lây nhiễm R0 của SARS-CoV-2 có thể lên đến 4,7 tới 6,6. Tức là một người bệnh có thể lây cho 4-7 người. Tuy nhiên đây chỉ là báo cáo độc lập của một nhóm chứ chưa hẳn là chính xác.

Đi tìm lời giải thích cho số ca nhiễm bệnh cao bất thường ở Vũ Hán, mình chợt nhớ đến nghiên cứu về Patient Zero (người bệnh đầu tiên) của Lancet trong đó có sự tham gia của Giáo sư Huang Chaolin, phó giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán. Nghiên cứu này kết luận rằng chỉ 27 trong số 41 người bệnh đầu tiên có tiếp xúc với chợ hải sản Vũ Hán, điều này cũng đã được nhiều tờ báo Việt Nam đưa tin [4][5].

SỰ THẬT HOÁ RA Ở NGAY TRƯỚC MẮT

Lời giải thích là: Chẳng hề có Patient Zero nào cả, hay rất nhiều người đều là Patient Zero, tức là họ nhiễm bệnh cùng một lúc hoặc với thời gian gần sát nhau! Chính vì rất nhiều người nhiễm bệnh cùng một lúc, cộng thêm hệ số lây nhiễm cao và các lý do về dịch tễ mình đã nêu, nên số người nhiễm bệnh ở Vũ Hán mới cao đột biến đến như vậy! Mà để nhiều người nhiễm bệnh cũng một lúc trong thời gian ngắn thì giải thích hợp lý nhất vẫn là một kiện hàng sinh học bị rò rỉ trên đường vận chuyển, tạo ra nồng độ virus rất cao trong khu vực.

Chân dung Cát Hành Nghĩa

Giả thuyết này hoàn toàn có cơ sở khi một báo cáo của tiến sĩ Samantha Black, trích dẫn Lancet chỉ rõ rằng trình tự gen ở virus Corona chủng mới giống nhau đến 99,9% (ít biến thể) ở các người bệnh khác nhau, tức là virus nhiều khả năng được thoát ra ngoài từ cùng một nguồn trong khoảng thời gian rất ngắn. Khi nghiên cứu trình tự gen của SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã bác bỏ khả năng nó là hậu duệ trực tiếp của 2 chủng virus corona CoVZC45 và CoVZXC21 từ loài dơi [6].

Phải chăng các nhà khoa học có chuyên môn đã nghi ngờ vấn đề này từ lâu nhưng bị ràng buộc không thể nói ra? Các bạn hãy đọc bài viết của mình về mặt tối của Vắc xin để hiểu thêm tại sao các nhà nghiên cứu lại tránh nói đến khả năng virus này được tái tổ hợp trong phòng thí nghiệm. [https://www.facebook.com/canhdonggio/posts/2368213959951079]

Có lẽ vì vậy nên sau khi trích dẫn rộng rãi nghiên cứu của Lancet về nguồn bệnh không xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam, rất nhiều tạp chí sau đó đã đăng tin ngược lại mà không có cơ sở khoa học nào hỗ trợ!
Đây là một ví dụ của tờ BusinessInsider, ngày 27 tháng 1 đã dẫn lại báo cáo về Patient Zero của Lancet [7]. Sau đó ngày 11 tháng 2 tờ này lại đưa tin dịch bệnh “có lẽ” xuất phát từ chợ tươi sống, với những giải thích mơ hồ về chất lượng vệ sinh [8]. Bạn có thấy những nỗ lực dập tắt những nghi ngờ để trấn an dư luận không?

BÁC BỎ THUYẾT DỊCH BỆNH XUẤT PHÁT TỪ TỰ NHIÊN

Một cuộc rò rỉ sinh học sẽ giải thích hợp lý cho việc dịch bệnh không xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam cũng như con số nhiễm bệnh cao bất thường ở Hồ Bắc, đồng thời sẽ hoàn toàn bác bỏ suy đoán rằng SARS-CoV-2 được sinh ra từ tự nhiên.

Lại nói về Thuyết dịch bệnh xuất phát từ tự nhiên, cho đến nay vẫn được xem là nguồn “chính thức” của COVID-19. Theo thuyết này, qua nghiên cứu của Viện virus học Vũ Hán (chính cái nơi đang bị nghi ngờ là phát tán virus ấy) thì trình tự gen từ 7 mẫu của 7 người nhiễm bệnh, cho thấy giống 80-87% trình tự gen của SARS-COV, và kết luận rằng hoàn toàn có khả năng virus được sinh ra từ tự nhiên!?

Thạch Chính Lệ, trưởng phòng nghiên cứu virus học phòng thí nghiệm p4 Vũ Hán

Để so sánh, bộ gene của con người giống tinh tinh đến 96%, giống mèo đến 90%, giống bò đến 80%. Chúng ta giống người đối diện đến 99,9% nếu xét về ADN, bất kể là người nào, nam hay nữ, da trắng hay da vàng. Thế nên, 1% khác biệt trong bộ gene và các cấu trúc protein đã tạo nên khác biệt lớn. Nhiều báo cáo của Lancet đã chỉ ra rằng Virus này phải thông qua một con vật trung gian, tức có 2 nguồn gốc, thì mới có trình tự gen như hiện tại [9].

Điều Lancet không thể nói thẳng ra thì chắc các bạn bây giờ đã hiểu. Sự tái tổ hợp của Virus Corona chủng mới như vậy khó xảy ra hơn trong tự nhiên rất nhiều so với việc được tái tổ hợp trong phòng thí nghiệm. Mới đây, tiến sĩ James Lyons Weiler đã tìm ra 1 đoạn gen của virus corona SARS-CoV-2 là INS1378 rất giống với một đoạn gen có tên pShuttle-SN, vốn được sử dụng ở Trung Quốc vào những năm 1980 trong các thí nghiệm kích thích phản ứng hệ miễn dịch ở người [10]. Cho đến nay, KHÔNG một nhà khoa học nào có thể phản biện lại được nghiên cứu này hoặc chứng minh James đã sai.

Cho nên, việc Corona virus Vũ Hán:

(1) Tiến hoá và biến thể thần kỳ để có tất cả các đặc điểm của một vũ khí sinh học trên diện rộng.

(2) Có rất nhiều đặc điểm khác biệt so với các loài Corona khác (giống nhau dưới 90% tức không cùng nguồn gốc trực tiếp, có xuất hiện bộ 3 protein giống gp120 trong HIV mà tất cả các loại Corona khác không có),

(3) Xuất hiện ở ngay nơi duy nhất trên toàn Trung Quốc có thể nghiên cứu và chế tạo vũ khí sinh học,
Với 3 đặc điểm này mà bảo rằng Virus xuất phát từ tự nhiên, đó mới là thuyết âm mưu hoang đường nhất!

Thế nhưng mình vẫn thiếu một chìa khoá, một mắc xích xâu chuỗi tất cả sự việc lại với nhau để bổ sung cho giả thuyết của mình rằng Virus này xuất phát từ Phòng thí nghiệm virus học P4 Vũ Hán. Mình đã lần theo dấu vết của những cộng sự có đóng góp công trình chung với Thạch Chính Lệ, cuối cùng tìm ra một nhân vật đặc biệt, Cát Hành Nghĩa Ge XingYi!

NHỮNG DIỄN BIẾN TRÙNG HỢP BẤT NGỜ

Cát Hành Nghĩa hiện đang làm việc tại Khoa Sinh học Đại Học Khoa học Hồ Nam, mối quan tâm nghiên cứu chính của anh ta là phát hiện và xác định mầm bệnh virus mới ở động vật, đặc biệt là coronavirus trên dơi và hantavirus trên chuột.

Cũng giống như Thạch Chính Lệ, Cát Hành Nghĩa là một nhân tài trong lĩnh vực Virus học. Anh ta đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá như Luận án học thuật xuất sắc tỉnh Hồ Bắc, Giải thưởng nghiên cứu Xuất sắc của Mérieux Young Man, luận án tiến sĩ xuất sắc của Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, vv….Đáng nói rằng, trong 38 nghiên cứu đã xuất bản của anh ta ghi trên trang web đại học Hoa Nam có đến 28 nghiên cứu là cộng tác cùng Thạch Chính Lệ [11]. Hơn nữa, từng mốc thời gian đánh dấu những nghiên cứu của Cát Hành Nghĩa và Thạch Chính Lệ lại trùng khớp với những động thái đáng chú ý của Mỹ, Trung Quốc và Bill Gates, người tài trợ cho rất nhiều các nghiên cứu về y tế, đóng góp nhiều nhất vào quỹ của WHO.

Năm 2010, Cát Hành Nghĩa đã làm nghiên cứ chuyên sâu về HIV và chuỗi gp120. Chính là đoạn gp120 mà Corona virus chủng mới có 3 bộ protein giống đến 99% [12].

Năm 2013, Cát Hạnh Nghĩa và Thạch Chính Lệ cùng làm nghiên cứu để phân lập một chủng Corona virus sử dụng thụ thể ACE2, một đặc trưng của SARS-CoV-2 [13].

Năm 2015, Cát Hành Nghĩa và Thạch Chính Lệ lại cộng tác để xuất bản “A SARS-like cluster of circulating bat coronaviruses shows potential for human emergence”, thí nghiệm virus kiểu SARS trên chuột được giới khoa học trích dẫn rất nhiều. Trong đó Thạch Chính Lệ cung cấp mẫu SHC014 trên tế bào Corona Virus, Cát Hành Nghĩa làm thí nghiệm [14]. Thạch Chính Lệ và Cát Hành Nghĩa đã liên kết với một nhóm của Đại học North Carolina, Mỹ.

Sau khi công trình này được công bố đã vấp phải rất nhiều tranh cãi vì chính phủ Mỹ đã cố gắng hạn chế những nghiên cứu kiểu này từ 2013 [15], vốn tiềm ẩn nguy cơ tạo ra một virus nguy hiểm cho con người. Tạp chí danh tiếng Nature chỉ rõ công trình của Cát Hành Nghĩa có nhiều rủi ro khi “Virus Corona được tái tổ hợp từ phòng thí nghiệm có thể lây nhiễm đến các tế bào khí quản ở người” [16]. Cùng năm đó, Bill Gates đã cảnh báo thế giới về một trận đại dịch trong tương lai gần.

Năm 2017, Cát Hành Nghĩa tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về Corona Virus, trong đó có phần nói rõ việc họ đã khuếch đại và giải trình tự miền liên kết với thụ thể (RBD) trên các chủng corona từ dơi, chuỗi RBD được họ khuếch đại thành công từ 49 mẫu [17]. Miền liên kết thụ thể RBD và S Protein trong Corona Virus Vũ Hán đóng vai trò quan trọng trong việc virus gắn vào mô của ký chủ.

Cùng năm 2017, Mỹ đã lo ngại về việc bị Trung Quốc bỏ lại sau lưng trong công nghệ sinh học đặc biệt là về virus chủng SARS, nên đã gỡ bỏ lệnh cấm các nghiên cứu có thể “tăng cường chức năng” cho virus của liên bang, tuy nhiên chỉ một vài phòng thí nghiệm được phép thực hiện [18]
Tháng 5, 2019. Phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán ra công bố tuyển dụng và đào tạo nhân sự [19].

Tháng 6, 2019. Tập Cận Bình phê chuẩn chương trình Vắc xin mới, sẽ có Hiệu lực vào Ngày 1 tháng 12 năm 2019 [20]. Nếu dịch Corona bùng phát trễ hơn một chút tại Mỹ, có lẽ vắc xin sẽ xong và người Trung Quốc sẽ miễn nhiễm, Mỹ phải thương thảo điều đình để mua vắc xin từ Trung Quốc chăng?

Tháng 9/2019, chính quyền tỉnh Vũ Hán đã tổ chức một cuộc tập trận ứng phó khẩn cấp tại một sân bay khi phát hiện đối tượng là bệnh nhân mắc loại virus mới, và thật “trùng hợp”, loại virus mới được giả định có tên là corona. [21].

Rõ ràng, Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, thậm chí đi vào sử dụng, và thậm chí “tiên tri” được một sự bùng phát có thể đến rất gần. Có thể nào trùng hợp như vậy không?

MỸ LẬP TỨC PHẢN ỨNG – Tổ chức “Event 201” để diễn tập cho một cuộc bùng phát Corona Virus tại chính New York, kết hợp với quỹ từ thiện của Bill Gates [22]! Tên virus trong đợt diễn tập lần này bạn có thể đoán được rồi, Corona Virus.
Xen giữa tháng 5 và tháng 9 năm 2019, thì vào tháng 7 đã diễn ra một sự kiện đáng chú ý: Việc trục xuất bà Khâu Hương Quả cùng chồng và một số nghiên cứu sinh. Bà Khâu Hương Quả là một chuyên viên nghiên cứu virus truyền nhiễm, Trưởng phòng điều chế Vắc xin và tiêu diệt virus tại Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia Canada (NML), phòng thí nghiệm Virus học bậc 4 DUY NHẤT của nước này (Ngang với Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán) [23]. Bà Khâu bị buộc tội vi phạm an ninh nghiêm trọng phòng thí nghiệm. Chồng bà, ông Keding Cheng là một chuyên gia về HIV và SARS.

Như vậy, xâu chuỗi các sự kiện và lần theo những nghiên cứu của Cát Hành Nghĩa, kết hợp với bài viết trước đây về Thạch Chính Lệ, mình đưa ra giả thuyết như sau:

-Viện Nghiên cứu virus học Vũ Hán là nơi phát triển Vũ khí sinh học của người Trung Quốc, đứng đầu bởi Thạch Chính Lệ, một chuyên gia virus học nổi tiếng, người phát hiện ra mối liên hệ giữa dơi và các chủng SARS. Thạch Chính Lệ có sự hỗ trợ đắc lực từ Cát Hành Nghĩa, người vừa có hiểu biết về chuỗi protein gp120 của HIV và các chủng Corona Virus.

– Cũng chính vì được Tái tổ hợp để nhắm vào mục tiêu là người Mỹ, mà virus Corona Vũ Hán có các đặc điểm như nhắm vào nam giới, nguy hiểm nhất với người cao tuổi và người đã có tiền sử bệnh án (40% người Mỹ béo phì – nhiều nguy cơ về bệnh đường hô hấp).

– Các gián điệp nằm sâu trong giới học thuật Mỹ mà tiêu biểu là Charles Lieber, vợ chồng Khâu Hương Quả sẽ hỗ trợ cho chương trình này.

– Nhận thấy bị cô lập về nhiều mặt bao gồm cả vấn đề Hồng Kông và Đài Loan, Trung Quốc quyết định dùng nước cờ mạo hiểm để thay đổi cuộc chơi là vũ khí sinh học cho dù bản thân cũng chưa chuẩn bị được vaccine. Thời điểm tung ra có thể là vào năm 2020 (Bầu cử Tổng thống Mỹ) chứ không phải cuối năm 2019. Trước đó, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị cần thiết vào tháng 5 và cuộc diễn tập tháng 9 năm 2019.

– Người Mỹ đánh hơi được sự phát triển Virus Corona đã gần đến giai đoạn chín muồi và có khả năng dùng sớm, tiếp cận thăm dò Thạch Chính Lệ qua vỏ bọc hỗ trợ nghiên cứu tìm cơ hội đánh chặn, phá công trình này. Mỹ lập tức diễn tập giả định một vụ bùng phát dịch Corona vào tháng 10/2019

– Không may trong quá trình xử lý hành động của các gián điệp Virus Corona đã rò rỉ ra ngoài môi trường, bùng dịch ở Vũ Hán! Chính xác Corona Vũ Hán làm thế nào mà bị rò rỉ có lẽ vẫn là một bí ẩn không bao giờ được giải đáp. Việc rò rỉ này chỉ là một tai nạn hay nằm trong chuỗi hành động có chủ ý nhắm vào vài trăm quân nhân Mỹ tham dự Hội Thao quân sự từ 18 – 27 tháng 10 tại chính Vũ Hán cũng là một bí ẩn lớn.

– Trung Quốc lo sợ các chuyên gia nước ngoài vào cuộc đến tận hiện trường sẽ phát hiện bằng chứng không thể chối cãi là dấu vết Hoá Sinh dẫn thẳng đến phòng thí nghiệm Vũ Hán nên quyết định cách ly thành phố. Nếu bị phát hiện Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ có thêm cái cớ để cô lập Trung Quốc. Hiện Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối cho những chuyên gia Mỹ vào Vũ Hán hỗ trợ mặc dù tình hình rất nguy ngập.

– Cũng vì mục tiêu chính của việc cách ly là cấm “ngoại nhập” nên làm rất nghiêm ngặt trong khi “nội xuất” thì vẫn có thể do làm lỏng lẻo hơn. Do “bệnh” của nhà nước độc tài, lãnh đạo dễ sai lầm vì kẻ nịnh hót làm hồng số liệu nên chính Tập Cận Bình có lẽ cũng không ngờ Corona Vũ Hán lại lây lan nhanh đến vậy, đến nay đã mất kiểm soát dịch bệnh!

– Ngay từ ban đầu Mỹ đã “biết điều gì đó” hoặc “bán tín bán nghi” dẫn đến họ rất cẩn trọng qua việc chữa trị người nhiễm bệnh bằng robot, kết hợp áp dụng các biện pháp mạnh về hạn chế đi lại. Tuy nhiên, Mỹ lại không muốn cho truyền thông khai thác giả thuyết về một vũ khí sinh học bị rò rỉ do lo ngại ảnh hưởng đến ngành chế tạo vắc xin, con gà đẻ trứng vàng của ngành y tế vốn được dự báo chiếm đến 20% GDP Mỹ năm 2025. Những dấu hiệu bất nhất của nhiều tờ báo Mỹ khi đưa tin về nguồn gốc dịch bệnh chứng tỏ rõ điều này. Việc cựu giám đốc Phòng thí nghiệm vi sinh học quốc gia Canada – Tiến sĩ Frank Plummer chết đột ngột ngày 4/2 vừa rồi có thể nào liên quan đến việc chặn đầu mối hay không?

Giả thuyết của mình có thể dùng lí giải cho rất nhiều câu hỏi hiện tại về đại dịch này. Bên cạnh đó, qua 2 bài viết này cũng như bài Mặt tối của ngành công nghiệp tỷ USD, mình đã phản biện những ý kiến về việc Virus xuất phát từ tự nhiên và những bác bỏ thiếu căn cử nhằm trấn an dư luận của một số chuyên gia Mỹ.

Thế nhưng, một lý thuyết mạnh không những phải có khả năng giải thích mà còn phải có khả năng dự đoán. Tuy chỉ dựa vào cơ sở là giả thuyết của bản thân, đúng được 50% đã là quá thành công, mình sẽ đưa ra dự đoán của mình trong một bài sau.
Một lần nữa, tin hay không tuỳ bạn!

Anh Vũ Ngô