Cú lừa xuyên biên giới: 7.000 người ở Mỹ kêu cứu vì bị lừa mua nước rửa tay khô từ Việt Nam

Việt – Mỹ đã phối hợp điều tra, bắt ba đối tượng lừa hơn 7.000 người ở Mỹ mua nước rửa tay ngừa Covid-19, với tổng số tiền gần 1 triệu USD.

Tại Việt Nam, một số – không phải tất cả – chị em bán hàng online nổi với các tai tiếng như: treo đầu dê bán thịt chó, mẫu một đằng – hàng một nẻo, bán Fake nhưng bảo hàng Auth …. Những tưởng các kỹ năng này sẽ chỉ được họ thi triển trong lãnh thổ Việt Nam. Nhưng không, họ đã mang cả bóng đêm đến cho người dân Bắc Mỹ.

Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) vừa thông báo có 7.000 người tại 50 bang của Mỹ vừa ăn cú lừa của hội bán hàng Online tại Việt Nam. Các mặt hàng chủ yếu là nước rửa tay khô, khăn ướt diệt khuẩn. Tổng số tiền giao dịch lên tới gần 1 triệu USD (~23 tỷ VNĐ). Những người Mỹ khóc ra tiếng Mán khi họ đã chuyển tiền nhưng hàng thì mãi vẫn không thấy đâu, theo thông cáo chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Trao đổi với báo chí Mỹ, chị Anna – một người Mỹ ăn quả lừa cho biết: “Tôi thật sự rất sốc. Trước đây chưa từng thấy kiểu làm ăn như này”

Còn nhớ cách đây không lâu, hội bán hàng Online Việt Nam đã gây tiếng xấu lớn trên cộng đồng quốc tế khi hack thành công Facebook của cựu sao Chelsea để Livestream bán đồ lót. Thì tiếp giờ lại đến cú lừa cả cách nửa vòng trái đất. Lừa được cả những người dân đến từ một đất nước nổi tiếng văn minh, giàu có bậc nhất thế giới. Đúng là trình độ lừa đảo không thể xem thường.

Một người Mỹ sử dụng nước rửa tay khô. Ảnh: Seattle Times.

Theo đơn kiện của các nạn nhân, các nghi phạm đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch. Họ đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật. Họ đồng thời cung cấp thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web, dẫn đến hiểu lầm cho cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do hoạt động lừa đảo này.

Giới chức thành phố Tampa, bang Florida bắt đầu tiến hành điều tra vào tháng 3/2020. Sau đó, các điều tra viên của Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD. HSI tại TP HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Sau khi hoàn tất điều tra, Việt Nam hồi giữa tháng 7 bắt ba nghi phạm là Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam. Họ bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính, lợi dụng đại dịch Covid-19.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm đã chứng minh rõ ràng rằng chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19.

“Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này”, Đại sứ nói.

Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 5,6 triệu ca nhiễm và hơn 173.000 người chết. Toàn cầu ghi nhận hơn 22 triệu người nhiễm nCoV, gần 777.000 người chết, nhiều nước tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm mới tăng.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, người dân khi nghi ngờ có giao dịch lừa đảo liên quan đến Covid-19, cần báo cáo cho Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ qua đường dây nóng 1-877-FTC-HELP (1-877-382-4357) hoặc báo cáo trực tuyến tại địa chỉ https://www.ftc.gov/complaint. Ngoài ra, Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ cũng tiếp nhận thông tin theo số điện thoại 1-866-DHS-2ICE hoặc trực tuyến tại https://www.ice.gov/tipline.

Việt Anh