Cục QLTT Hải Dương “tê liệt” vì thủ trưởng mải trốn nợ, không đi làm

Chuyện khó tin nhưng có thật đã diễn ra trong một thời gian dài tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương.

Liên tục bị đòi nợ

Một ngày tháng 8.2019, chiếc taxi màu bạc không mời nhưng vẫn lừ lừ tiến thẳng vào trụ sở Cục QLTT tỉnh Hải Dương (số 14B Bắc Sơn, P. Quang Trung, TP. Hải Dương). Ở cuối khoảng sân có mái che bên trái, ngay sát bậc tam cấp, có một chiếc xe sang màu đen hiệu Mercedes đời cũ đang đỗ. Chiếc taxi nhanh chóng tìm đến rồi chốt ngay trước mũi. Tài xế sau đó khóa cửa xe bỏ đi. Không nửa lời giải thích.

Với cách đậu xe ngang ngược, chiếc xe màu bạc không chỉ nhốt cứng chiếc xe màu đen lại một chỗ, còn cản trở việc đi lại chung của nhiều cán bộ, nhân viên khác. Gần một tuần sau, cảnh tượng chướng mắt mới được giải quyết.

Cả Cục QLTT Hải Dương được phen nhốn nháo nhưng không bất ngờ. Bởi từ lâu, việc những người lạ mặt đến tìm chủ nhân chiếc xe sang, thậm chí đứng giữa trụ sở cơ quan mà mắng mỏ, chửi bới…, đã chẳng còn là chuyện gì hiếm gặp.

Ai cũng biết ông Nguyễn Thanh Hải, chủ nhân của chiếc Mercedes đời cũ, cũng là người đứng đầu Cục QLTT Hải Dương, đang ngập sâu trong vòng xoáy nợ nần.

Pha “dằn mặt” gây xôn xao Cục QLTT Hải Dương diễn ra hồi tháng 8.2019.

Việc ông Hải nợ nần rồi liên tục bị các đối tượng ngoài xã hội truy tìm, không chỉ người trong cơ quan, mà cả những người dân sống xung quanh trụ sở số 14B Bắc Sơn cũng nắm rõ như lòng bàn tay.

Không chỉ dừng lại ở những màn “võ mồm” ầm ĩ, theo tìm hiểu của PV, các đối tượng cho vay còn tìm đủ cách để gây áp lực hòng lấy tiền. Trong đó có cả việc rải, dán tờ rơi quanh trụ sở.

Đến việc bị nhân viên tố cáo

Đã thế ông Hải còn bị chính những người trong cơ quan tố cáo. Một trong những người quyết định lên tiếng ông Vũ Hoàng Anh, nguyên nhân viên Đội QLTT số 5 – Cục QLTT Hải Dương. Ông Hoàng Anh là 1 trong 17 trường hợp bị chấm dứt hợp đồng từ thời điểm 1.1.2020, dù đã có hơn 8 năm nỗ lực cống hiến và không có bất cứ vi phạm nào.

Ông Hoàng Anh kể với PV Báo Lao Động: Trong thời gian làm Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hải Dương (thuộc Sở Công thương), từ năm 2009 đến 2018, dù chỉ được tỉnh giao tuyển 47 chỉ tiêu nhưng ông Nguyễn Thanh Hải vẫn tuyển vượt 21 người. Chính thế mà thu nhập và công việc của các nhân viên theo diện hợp đồng này rất phập phù. Có người nhiều năm không có lương, hoặc nhận lương kiểu tháng có, tháng không.

Sự lộn xộn tại Cục QLTT Hải Dương khiến Tổng cục QLTT phải ra công văn yêu cầu sắp xếp lại.

Năm 2018, Cục QLTT Hải Dương trực thuộc Tổng cục QLTT (Bộ Công thương). Ông Nguyễn Thanh Hải làm Quyền Cục trưởng. Lúc này, Tổng cục QLTT tiến hành rà soát thì phát hiện ra số chỉ tiêu tuyển thừa.

Sau một thời gian xem xét, trừ vài trường hợp đã nghỉ, Tổng cục cho phép giữ lại 46 người theo thứ tự thời gian công tác, số còn lại buộc phải chấm dứt hợp đồng. Vậy là ông Hải tìm cách “phủi” những người thừa ra đường, lờ đi các chế độ về tiền lương, bảo hiểm đang nợ.

Nghiêm trọng hơn, theo lời ông Hoàng Anh, việc giữ ai, bỏ ai cũng là cái cớ để ông Nguyễn Thanh Hải “moi” thêm tiền của cấp dưới.

Ông Hoàng Anh cho biết: “Theo đúng tinh thần công văn số 1530/TCQLTT-TCCB của Tổng cục QLTT, tôi phải có tên trong danh sách ở lại. Nhưng với lý do cần quà cáp cho cấp trên, ông Hải nhiều lần yêu cầu tôi đưa tiền. Vì sức ép nên tôi đã đưa cho ông Hải 100 triệu đồng thành 2 lần và cẩn thận ghi âm lại. Nhưng cuối cùng tôi vẫn bị gạt ra để đưa những người không đủ tiêu chuẩn vào”.

Ông Nguyễn Thành Trung và ông Vũ Hoàng Anh – những người đã lên tiếng tố cáo các sai phạm của Quyền Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải.

Một trường hợp khác cũng bị chấm dứt hợp đồng dù đủ tiêu chí ở lại là ông Nguyễn Thành Trung, nguyên nhân viên Đội QLTT số 2.

Ông Trung bức xúc: “Năm 2012, tôi xin vào làm việc tại Chi cục QLTT Hải Dương. Giữa năm 2018, trước bối cảnh bị nợ lương nhiều tháng lại đang sắp xếp nhân sự trình Tổng cục, tôi nghe lời ông Hải và có đưa một khoản tiền lớn.

Đến cuối năm 2019, thời khắc chốt danh sách, tôi cũng nhiều lần bị giục (đưa thêm tiền) nhưng nhìn cảnh nợ nần đầm đìa của ông Hải nên không còn tin ông ta nữa…”.

Ông Hoàng Anh và ông Thành Trung sau đó cung cấp cho PV Báo Lao Động nhiều tài liệu, trong đó có các file ghi âm thể hiện quá trình đưa – nhận tiền và những lời hứa hẹn được cho là của ông Nguyễn Thanh Hải.

Được biết ngày 7.2.2020, đại diện Tổng Cục QLTT đã có buổi làm việc với ông Vũ Hoàng Anh xung quanh các tố cáo của ông này đối với Quyền Cục trưởng Cục QLTT Hải Dương.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính (Cục QLTT Hải Dương) xác nhận ông Nguyễn Thanh Hải, trong năm 2019, có nhiều ngày vắng mặt tại cơ quan không nêu lý do, khiến công việc chung tại Cục gặp nhiều ảnh hưởng.

Ông Thông cũng cho biết, bản thân là Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính nhưng việc tuyển dụng, lựa chọn nhân sự rồi trả lương như thế nào trong suốt quá trình vừa qua là quyết định cá nhân của thủ trưởng.

(Nguồn: Lao động)