Cũng là “nạn ɴʜân” của Vietnam airlines, Mc Quốc Bình lên tiếng: Một cuộc ᴛruy vấn ɴɢoạn mục

Trong bài trước, mình post các b.ức xú.c của mình – là một khách hàng bị ʜủy vé – với hãng hàng không quốc gia VNA, MC Quốc Bình cũng là nạn nhân vì mua 2 vé nhưng lượt bỏ (bận ra sau), đến lượt về bị VNA ʜủy vé ngang.

Anh comment:

– Hôm mình bỏ chuyến là bên đó tự động ʜủy vé về, em tưởng bạn em nhầm hóa ra là thật à. Sao lại ɴɢang ɴɢược vậy nhỉ? Em nghĩ mình mua vé mà mình không bay thì là chuyện của mình chứ, mình có được hoàn vé đâu. Tại sao có quyền ʜủy vé kia của mình?

– Nhóm tự xưng VNA: Anh là MC nổi tiếng em nghĩ anh sẽ ko giống chị Hàn Ni bảo thủ đâu. Vì quy định này là cho tất cả các hãng hàng không trên thế giới, không phải chỉ VNA…; vụ không xài lượt đi thì bị ʜuỷ lượt về là quy định chung của phần lớn các hãng đấy bạn…

– MC Quốc Bình: Khi có những quy định không ᴛнuyết phục thì phải nói rõ cho người tiêu dùng hiểu chứ. Nếu người tiêu dùng bỏ tiền ra mua vé nhưng không đi được và dĩ nhiên không báo trước thì không thể hoàn tiền coi như mất luôn. Mà việc không đi này thì đâu có ảɴʜ ʜưởng tới hãng vậy tại sao lại không cho người ta bay chuyến về mà phải mua vé khác. Nếu sau khi không bay chuyến đi có thể là do trễ giờ hoặc một lý do nào đó mà mình không hoàn vé thì tại sao mình lại bị ʜủy luôn chuyến về?

– Cái này các hãng hàng không có logic của họ, tóm lại là thuận mua vừa bán, nên biết sản phẩm mình mua là gì mà tuân thủ theo đúng luật!

– MC Quốc Bình: Khách hàng cần phải biết thông tin hợp lý, hợp luật chứ không phải thông tin kiểu “nhiều hãng cũng vậy, nhiều nước cũng vậy”. Nhiều hãng không có nghĩa là tất cả các hãng. Nhiều nước nhưng ta không sống ở nước đó. Vấn đề phải cho khách hàng biết lý do. Ví dụ việc quy định số cân và kích cỡ hành lý nó liên quan tới an toàn bay là điều đúng nhưng việc khách hàng hủy bay mà không cần hoàn tiền nhưng bị mất vé về là chuyện chưa ai hiểu lý do.

– Bla bla…

– MC Quốc Bình: Mình vẫn chưa thấy hợp lý ở những chỗ như sau:

1. việc ʜủy chuyến về mà không báo, chỉ khi khách hàng tới làm thủ tục mới biết điều này trong khi đó hệ thống có thông tin khi khách đặt. Hệ thống đã hủy thì mới có thể bán vé đó và khi hủy thì phải biết đó là vé của ai để thông báo.

Thứ 2 khi mua vé không phòng vé hay đại lý nào thông báo cho khách hàng biết điều này và khách hàng phải được nghe chứ khách hàng không phải đi tìm những khoản quy định này trong một tờ A4 chi chít chữ rồi bấm vào ô tôi đồng ý với những điều kiện trên (nếu như có thông báo khi mua vé online).

Thứ 3 chuyện người ta không bay chuyến đi theo vé đã đặt thì người ta có thể đi bằng chuyến khác, hãng khác hoặc phương tiện khác, thậm chí là hơi thiếu thực tế một chút nhưng vẫn có thể xảy ra là người ta đi bộ. Vì thế không có quyền tự quyết định rằng người ta không bay chuyến này thì tức là người ta không cần bay về rồi ʜủy vé người ta.

Thứ 4 về việc mua vé khứ hồi thì do khách hàng lựa chọn các mức vé cho mỗi lượt đi chứ không phải là mùa cùng một giá rồi được giảm vì khứ hồi.

Thứ 5 cũng khi mua vé tương tự như tôi mua một món đồ, tôi không dùng mà không ảɴʜ ʜưởng tới an ninh hay kinh tế của người bán thì sao có quyền đơn phương đòi lại mà không thông báo?

– Đây là quy định và thông lệ của các hãng hàng không do đó e chỉ có thể trả lời như sự hiểu biết đã trả lời a…

– MC Quốc Bình: Vì chính việc vịn vào thông lệ, quy định mà làm thiệt cho khách hàng, hãng hàng không đang ở thế nắm đằng chuôi thì người ta mới lên tiếng. Và sự lên tiếng ấy để làm giảm đi sự bất hợp lý (dù chưa biết có được hay không) vẫn là cần thiết chứ!

-> Thế là các người nhân danh VNA đã copy điểm 6.9 trong Điều lệ vận chuyển của VNA về việc ʜủy chặng tiếp theo: “Nếu khách hàng không thông báo trước cho chúng tôi về việc không sử dụng chỗ của một chặng trong hành trình thì chúng tôi sẽ ʜủy chỗ chặng tiếp theo”.

-> A ha, cái này là chặng bay trong 1 hành trình bay (1 chuyến bay, có thể có nhiều chặng, quá cảnh…). Còn vé khứ hồi là một vé riêng, hợp đồng dân sự riêng, chi phí tính riêng – liên quan gì chặng bay. Ha ha…

P/s: Các luật sư sẽ phân tích pháp lý về những điều khoản mà VNA vận dụng sai, quy định sai luật dân sự VN trong bài post sau.

Nếu chúng ta im lặng, nếu xã hội không lên tiếng thì quy định bất hợp lý này kéo dài.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan