Cùng là sinh mệnh, với quan quý giá vô cùng, nhưng dân chỉ là cọng cỏ

Nhìn tấm hình, bất cứ ai cũng trào lên một cảm giác căm uất.

Cùng là sinh mạng con người nhưng quan thì quý giá vô cùng, còn dân thì chỉ như cọng rơm, ngọn cỏ. Cùng là con người nhưng sinh mệnh của hàng nghìn người dân cũng chẳng bằng một quan chức cấp chưa cao mấy.

Bằng chứng là người ta vội vã thu hồi khuyến cáo về nguy cơ nhiễm độc chì, thuỷ ngân vừa ban phát cho dân sống gần Rạng Đông, vậy mà ông quan đi thị sát hiện trường thôi đã phải đeo mặt nạ phòng độc tối tân tránh ảnh hưởng sức khoẻ.

Liệu rằng người thân của những người công nhân kia sẽ thế nào, khi ông Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường đi thị sát vụ cháy được đeo mặt nạ phòng độc còn “phần còn lại” chỉ có một chiếc khẩu trang y tế mỏng manh, đeo lấy lệ?

Liệu rằng những cư dân sống quanh khu vực nhà máy nghĩ gì khi cùng lắm chỉ có thể trang bị cho chiếc khẩu trang 2 lớp vải mà nó phải ra đường, đi học, đi làm, rồi ăn uống sinh hoạt gần hiện trường vụ cháy mà người ta nói “trong ngưỡng an toàn” khi nhìn thấy ông cán bộ cỡ nhỡ chỉ xuất hiện dăm phút được phòng hộ thế kia?

Rõ ràng thân phận những người công nhân ngày đêm ở hiện trường vụ cháy nổ cũng chỉ như hạng thứ dân hèn mọn, được phát cái khẩu trang vài đồng bạc, rồi được trấn an rằng chỉ số thủy ngân ở ngưỡng an toàn? Chỉ có kẻ ngu ngốc mới tin rằng nó an toàn khi thường ngày nó đã vượt ngưỡng đến cả gần chục lần mà sau một đám cháy phóng thích và phát tán hàng trăm kg thủy ngân lại có thể bình thường.

Thật không dám nghĩ về hậu họa một, hai chục năm sau. Rất sợ. Nếu không sợ, bạn hãy nhìn vào ông đầy tớ này đi. Chúng ta đều biết biển Formosa nhiễm độc, ông bộ trưởng bộ nọ kéo bộ sậu vào ăn cá để trấn an nhân dân. Nhưng cá thì có thể mang từ nơi khác đến để mị dân chứ không thể mang oxy từ nơi khác đến cho một mình ông đầy tớ thở, nên sự thật bị bóc trần chỉ qua một tấm hình…

Hãy nhớ, ở Tổng cục môi trường thì ông ta đã được người có chuyên môn cảnh báo về mức độ nguy hại nên mới phải đeo mặt nạ như vậy chứ nếu không, chẳng ai dại gì mà bỏ qua cơ hội diễn trước mặt dân đâu. Trong trường hợp này, không gì đúng hơn câu nói của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Hãy nhìn, đừng nghe. Hãy biết cách bảo vệ người thân và bản thân đi.

Thằng ông chủ

DMCA.com Protection Status