Từng bị án oan, Nguyễn Thanh Chấn kể lại chuyện “tập gi ết người”

Ông Nguyễn Thanh Chấn kể:

“Gần 2 tuần tôi tập tành giết người. Hàng ngày họ đưa tới 1 phòng, trong phòng có 1 hình nộm, 1 con dao giả, cứ tập 8h bắt đầu, 11h30 nghỉ, chiều 14h tới 16h30. Mấy ngày đầu còn người đứng trông, sau đó tự tập, tập đến khi thành thục, thì thực hiện, tức biểu diễn, rồi họ chụp ảnh…”

Rồi từ màn biểu diễn thành thục đó, Tòa án đã nhân danh…. tuyên ông Chấn chung thân, thay vì tử hình bởi có bố là liệt sỹ. 10 năm sau, kẻ giết người thực sự ra đầu thú. Ông Chấn được thả, ngẩn ngẩn ngơ ngơ và nhận bồi thường 7 tỷ…

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm án oan và trở thành người được bồi thường nhiều nhất trong lịch sử tố tụng ở Việt Nam. Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường 18 tỷ đồng cho 17 năm ngồi tù oan nhưng tòa chỉ chấp thuận mức bồi thường là 2,6 tỷ đồng.

Những con số đó khiến nhiều người đặt ra so sánh và thắc mắc vì sao lại có sự chênh lệch như vậy. Một số ý kiến cho rằng, số tiền bồi thường cho người 17 năm tù ít hơn người 10 năm tù là điều không công bằng. Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nhấn mạnh: “Bồi thường oan sai, kiểu gì cũng bị lên án!”.

Còn hai cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã lĩnh án tù vì hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn khiến ông phải ngồi tù hơn 10 năm, sau hơn 2 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 23/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên Phó phòng 10 – Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang) 8 tháng tù giam và bị cáo Trần Nhật Luật (nguyên Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) 12 tháng tù giam vì hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình điều tra, xét xử, ông Luật là người chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra ông Chấn, tuy nhiên đã không làm hết trách nhiệm trong việc thu thập chứng cứ gỡ tội và buộc tội. Còn ông Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ 2 bản hỏi cung của ông Chấn có nội dung kêu oan và tố cáo các điều tra viên bức cung nhục hình, bắt ông Chấn phải khai nhận hành vi phạm tội.

Tổng hợp