Cuộc chiến 2 đế chế tỷ đô: Gia tộc Tư Hường tại VN đấu với gia tộc “vua rác” David Dương tại Mỹ

Hai “đế chế” mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết chính là tập đoàn “Bất động sản” Hoàn Cầu và Công ty cổ phần xử lý chất thải Việt Nam – Long An (gọi tắt là VWSLA).

Đại chiến

Gọi là “đại chiến” vì đây là cuộc chiến “lobby” liên quan đến hai đế chế, một đế chế tỷ đô của gia tộc bà Tư Hường tại Việt Nam và một đế chế triệu đô của gia tộc “vua rác” David Dương tại Mỹ.

Tại sao có cuộc “đại chiến” này?

Mọi việc bắt nguồn từ “Dự án Khu Công Nghệ Môi Trường Xanh” có quy mô hơn 1,750 hectares đã giao cho VWSLA làm chủ đầu tư.

Được biết, mọi việc chỉ trở nên ầm ĩ khi UBND tỉnh Long An thống nhất đề nghị Trung Ương thu hồi phần lớn diện tích (gần 1,600 hectares đất sạch) đã giao cho VWSLA trước đây để kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại và chỉ chừa lại khoảng gần 200 hectares để VWSLA tiếp tục xây dựng nhà máy xử lý rác.

Về phía VWSLA cho biết: Để có “quỹ đất sạch” như hiện nay thì công ty đã bỏ chi phí hơn 20 triệu USD để rà phá bom mìn, xây dựng cơ sở hạ tầng…nên việc UBND muốn thu hồi dự án khi chưa trao đổi, bàn bạc, thống nhất với VWSLA là một hành vi “bội tín”, “trái luật?”.

Lộ diện nhân vật đứng sau vụ việc thu hồi dự án của VWSLA tại Long An?

Theo thông tin chúng tôi có được, lý do UBND tỉnh Long An sốt sắng thu hồi dự án của VWSLA tại Long An là do gần đây có rất nhiều tập đoàn Bất động sản liên tục tiếp xúc, gặp gỡ và ngỏ ý định “muốn lấy” quỹ đất sạch gần 1,600 hectares mà UBND tỉnh Long An đã giao cho VWSLA trước kia để làm dự án Bất động sản và một trong những tập đoàn có tiềm lực nhất chính là Hoàn Cầu, một đế chế tỷ đô của gia tộc cố đại phú hào Nguyễn Thị Hường (tức bà Tư Hường).

Vì cái chung?

Lý do UBND tỉnh Long An nêu ra khi đề nghị thu hồi gần 1,600 hectares diện tích “đất sạch” của VWSLA nghe ra cũng khá hợp lý, báo chí dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cho rằng: “là do khi lập dự án, tính toán ban đầu được định hình theo công nghệ thời đó là cần khu xử lý chôn lấp rác, nên phần diện tích đất thu hồi khá lớn. Hiện nay, việc chôn lấp rác đã lỗi thời, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường, vì vậy Long An đã thay đổi và thúc đẩy nhà đầu tư phải sử dụng công nghệ xử lý đốt, phát điện hiện đại. Diện tích cần để xây dựng nhà máy đốt rác chỉ khoảng 200 ha.

Do đó, Long An xin được phép chuyển đổi phần đất còn lại đã được giải phóng mặt bằng, khoảng gần 1.600 ha, hiện đang là đất sạch, rất thuận lợi để kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại. Đây cũng là hình thức để trách lãng phí nguồn tài nguyên đất đai”.

Tất nhiên, khách quan mà nói thì những gì ông Cần phát biểu cũng khá hợp lý dù về mặt pháp lý vẫn còn nhiều tranh cãi và còn khá nhiều vấn đề để bàn. Cũng mong là những gì UBND tỉnh Long An đang làm trong việc này là vì “cái chung” chứ không phải vì những phong bao dày cộp USD hay những cuộc nhậu có em út hoặc làm vì đã trót dính vào những cuộc chơi “rùng mình, quíu chân” với các em chân dài do các đại gia bất động sản tổ chức.

Được dọn cỗ?

Nếu những thông tin do một số người máu mặt ở Long An kháo nhau là đúng thì tập đoàn Hoàn Cầu dường như đã được “dọn cỗ” sẵn bằng “quỹ đất sạch” đã rà phá bom mìn và có sẵn cơ sở hạ tầng do VWSLA đã bỏ chi phí đầu tư. Việc của Hoàn Cầu (hay bất cứ tập đoàn Bất động sản nào đó) là chỉ nhảy vào để “ăn” cỗ?

Cuộc chiến pháp lý và “lobby” ?

Khách quan nhìn nhận thì (nếu) so về tài lực (cả quan hệ chính trị, truyền thông, tiềm lực tài chính) thì VWSLA chẳng phải một đối thủ xứng tầm của tập đoàn Hoàn Cầu.

Nhắc lại một điều: Cố Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu Nguyễn Thị Hường là ân nhân và người đỡ đầu cho bà chủ tập đoàn Hoa Lâm Nguyễn Thị Lâm nên trong cuộc “đại chiến” này phần thua chắc chắn sẽ nghiêng về đế chế của “vua rác” David Dương Trung nếu tập đoàn Hoàn Cầu thật sự muốn lấy “khu đất”.

Giải pháp nào cho cả UBND tỉnh Long An lẫn VWSLA?

Để tránh việc tranh chấp pháp lý, kiện tụng kéo dài làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì có lẽ UBND tỉnh Long An và VWSLA nên ngồi lại trao đổi, thống nhất cách thức đền bù những thiệt hại, chi phí hợp lý (nếu có) cho VWSLA nếu muốn thu hồi dự án. Còn bằng cả hai bên đều không thống nhất được thì giải pháp tốt nhất là kiện ra “tòa án quốc tế” để xử lý là công bằng nhất, phán quyết của Tòa Án sẽ là kết quả cuối cùng mà cả hai bên bắt buộc phải tuân thủ.

P/s: So với “đế chế tỷ đô” Hoàn Cầu thì “đế chế triệu đô” của David Dương Trung tuổi gì!

– Thông tin và hình ảnh do độc giả cung cấp.

Theo FB Chim Báo Bão