Nếu không có “ngày đấu tranh đó”, liệu VN có sở hữu “mỏ dầu khí trữ lượng lớn nhất lịch sử”?

Nếu ngày đó không có cuộc đấu tranh mạnh mẽ buộc dàn khoan HD-981 của Trung Quốc về nước thì sẽ ra sao?

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, vừa phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng lớn nhất lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam cho đến nay tại Lô 114 mỏ Kèn Bầu ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc bể Sông Hồng, cách đất liền thuộc tỉnh Quảng Trị 65 km, và cách thành phố Đà Nẵng khoảng 86 km.

Lô 114 mỏ Kèn Bầu có trữ lượng ước tính từ 7- 9 nghìn tỉ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate.

Điều đáng nói là mỏ dầu Kèn Bầu chỉ cách 150 hải lý vị trí dàn khoan HD-981 của Trung Quốc đã ngang ngược thăm dò trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam vào tháng 5/2014 .

Từ lâu, đánh hơi thấy nơi đây có tiềm năng lớn về dầu khí dưới lòng biển, Trung Quốc đã tạo ra sự kiện này, ngoài việc thăm dò xác định trữ lượng dầu khí, thì mục đính chính của chúng là tiến hành chiến dịch “xâm lược mềm” để xem thái độ phản ứng của phía Việt Nam.

Nhưng thách thức lòng yêu nước của người Việt Nam là phép thử ngu xuẩn của bọn cầm quyền Bắc Kinh. Lịch sử hàng nghìn năm nay đã vậy, và bây giờ vẫn vậy.

Trong suốt tháng 5/2014 “lửa đã cháy và máu đã đổ” trên suốt dọc dải đất hình chữ S. Dưới biển, các tàu hải cảnh của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hàng ngày vây quanh, đeo bám dàn khoan, đối đầu với tàu hải cảnh Trung Quốc. Những cuộc rượt đuổi, phun nước, đâm mũi diễn ra thường xuyên giữa tàu hải cảnh của ta và địch. Trên bờ, bất chấp lệnh cấm từ chính quyền, các cuộc biểu tình tự phát, thậm chí cả bạo động chống Trung Quốc của quần chúng yêu nước Việt Nam đã bùng nổ ở nhiều địa phương và thành phố lớn.

Trước sức ép mạnh mẽ từ phía Việt Nam, chỉ sau 1 tháng phía Trung Quốc buộc phải rút dàn khoan HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam sớm trước 1 tháng so với dự định.

Nếu ngày đó không có cuộc đấu tranh mạnh mẽ, kiên cường của nhân dân Việt Nam giàu lòng yêu nước, chặn đứng tham vọng của bọn cầm quyền Bắc Kinh thì mỏ dầu khí to lớn dưới lòng biển phía nam Vịnh Bắc Bộ của ta mãi chỉ là tiềm năng “trong vùng tranh chấp”.

Theo FB Trần Quốc Quân