Cuộc chiến của Mỹ với Huawei: Liệu đơn thuần xuất phát từ phòng chống tình báo mạng?

Việc Mỹ và các nước Châu Âu phát động cuộc chiến chống Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, được lý giải từ khía cạnh an ninh quốc gia. Do những lo ngại Huawei có mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc, mặc dù Mỹ và phương Tây không đưa ra được chứng cứ nào thuyết phục, ngoại trừ việc ông Nhiệm Chính Phi (Chủ tịch Huawei) có xuất thân từ phía quân đội. 

Đây có thể là lí do hợp lý nhất của Mỹ, nhằm tạo được sự đồng ý của dư luận. Trong vụ việc này, Mỹ đóng vai trò là nạn nhân, bị Trung Quốc chèn ép nên phải tự vệ. Nhưng nên nhớ rằng, Internet xuất phát từ Mỹ (là sản phẩm của quân đội Mỹ), các tập đoàn lớn về công nghệ, bao gồm sản xuất phần cứng và phần mềm cũng hầu hết là của Mỹ nên không hề có chuyện Mỹ lại là nạn nhân trong cuộc chiến tình báo mạng (network intelligence). Thậm chí Mỹ phải được coi là nước đi đầu trong cuộc chiến tranh trên mặt trận thứ 5 này.

Vụ việc lần này làm người ta nhớ đến những chi tiết đình đám xảy ra cách đây 6 năm, mà được coi là quả bom ngoại giao lớn nhất của Mỹ và có liên quan chặt chẽ đến Trung Quốc.  Tháng 1/2013, các tờ báo lớn của Mỹ đồng loạt tố cáo Trung Quốc tấn công vào các máy tính của họ để quấy nhiễu các phóng viên đưa tin về quan chức Trung Quốc. Đồng thời chỉ ra các đơn vị quân đội Trung Quốc (PLA) đóng ở Thượng Hải là thủ phạm tiến hành các cuộc tấn công mạng, thu thập tin tức tình báo vào Mỹ. Các quan chức Hoa Kỳ đã nổi giận và gia tăng áp lực bằng cách “nêu tên và bêu xấu” (“naming and shaming) nhà nước Trung Quốc vì sự ủng hộ với tình báo mạng.

Thế rồi, theo một kịch bản đầy kịch tính, Edward Snowden (một cựu nhân viên tình báo Mỹ) đã dội gáo nước lạnh vào họ khi tiết lộ các tài liệu tuyệt mật từ các chương trình gián điệp của cơ quan tình báo Mỹ (NSA), trong đó có việc NSA đã xâm nhập vào mạng các trường đại học, các công ty viễn thông và cáp ngầm của Trung Quốc.

NSA đã xâm nhập vào trụ sở của Huawei ở Thẩm Quyến nhằm khai thác lỗ hổng các thiết bị định tuyến (router) và thiết bị chuyển mạch (switch) được sử dụng bởi 1/3 dân số thế giới. Tiết lộ của Snowden đã phá tan các nỗ lực của Mỹ trong việc đề cao vấn đề đạo đức chống lại tình báo mạng của TQ.

Qua đây, chúng ta mới hiểu ai là thỏ và ai là thợ săn trong câu chuyện tình báo mạng chứ!

(Nguồn: FB Lê Dung Anh)

Bài viết liên quan