Cuộc chiến thương mại ‘chưa có điểm dừng’, Apple phải chuyển lắp ráp iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ

Apple đã phải chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ và những thị trường khác, nhằm tránh cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo báo The Hindu của Ấn Độ ngày 12-3, Hãng Apple của Mỹ đã bắt đầu lắp ráp iPhone 12 tại Ấn Độ, trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Trong một tuyên bố, Apple khẳng định: “Chúng tôi thật tự hào với việc bắt đầu sản xuất iPhone 12 ở Ấn Độ cho khách hàng sở tại”.

Mặc dù tuyên bố không nêu tên nhà cung cấp sản xuất điện thoại thông minh này, song trước đó hai nguồn thạo tin cho hay nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple là Foxconn sẽ lắp ráp thiết bị này tại nhà máy của họ ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Bộ trưởng điện tử và CNTT của Ấn Độ, ông Ravi Shankar Prasad, viết trên Twitter: “Rất vui khi thấy những nỗ lực của chúng tôi nhằm biến Ấn Độ trở thành một trung tâm lớn về sản xuất linh kiện và di động đang thu hút sự chú ý toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra công ăn việc làm với số lượng lớn”.

Theo báo The Tribune, Hãng Apple, công ty có trụ sở tại Cupertino, bang California (Mỹ), đang cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và OnePlus trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp, đã và đang tích cực đẩy mạnh sự hiện diện của mình tại thị trường Ấn Độ.

Vào tháng 1 vừa qua, ông Tim Cook – giám đốc điều hành của Apple – tuyên bố Apple đã tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của mình tại Ấn Độ trong quý 4-2020 nhờ hiệu quả từ kinh doanh trực tuyến và gã khổng lồ công nghệ này tin tưởng quỹ đạo tăng trưởng tốt đang tiếp tục.

“Tỉ trọng của chúng tôi ở Ấn Độ khá thấp nhưng nay đã được cải thiện so với cùng quý năm trước. Việc kinh doanh của chúng tôi đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian đó. Chúng tôi đang thực hiện một số việc trong khu vực này. Ví dụ, chúng tôi đặt cửa hàng trực tuyến ở đó và quý trước (quý 4-2020) là quý đầu tiên kinh doanh đầy đủ từ cửa hàng trực tuyến”, ông Cook giải thích.

Thực ra Apple bắt đầu sản xuất iPhone ở Ấn Độ từ năm 2017 và nay đã chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ và những thị trường khác, nhằm giảm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Hiện tại, công ty sản xuất iPhone SE (2020), iPhone XR và iPhone 11 ở Ấn Độ, thông qua các đối tác sản xuất theo hợp đồng là Foxconn và Wistron.

Theo các chuyên gia, việc chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích cho Apple mà cho cả nền kinh tế Ấn Độ, vốn đang nỗ lực tăng cường xuất khẩu.

Mặc dù Apple đã hoạt động tốt ở Ấn Độ trong năm qua, song quốc gia Nam Á này vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ sở sản xuất của tập đoàn công nghệ Mỹ. Quyết định mới có nghĩa Apple có thể đóng góp đáng kể vào việc xuất khẩu hàng điện tử của Ấn Độ.

Hiện Foxconn, Wistron và nhà cung cấp thứ ba của Apple là Pegatron đã cam kết đầu tư tổng cộng khoảng 900 triệu USD trong 5 năm để sản xuất iPhone ở Ấn Độ, tận dụng một chương trình khuyến khích trị giá 6,7 tỉ USD của New Delhi để thúc đẩy xuất khẩu điện thoại thông minh.

Tháng trước có tin Apple cũng đang có kế hoạch đưa việc lắp ráp máy tính bảng iPad sang Ấn Độ.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan