Cuộc đối đáp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Hồ Cẩm Đào về đường lưỡi bò, khiến đối phương nín lặng

Tháng 10/2011, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có cuộc gặp tại Bắc Kinh. Trong một buổi nói chuyện Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc khi đó là Hồ Cẩm Đào đã nói rất rõ với đại ý:

“Chúng tôi không thể bỏ đường 9 đoạn được vì đường chín đoạn là cái “lịch sử” để lại, nếu chúng tôi bỏ nó thì người dân Trung Quốc không theo chúng tôi”.

Đáp lại câu này Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam – Nguyễn Phú Trọng nói:

“Các đồng chí nói sai rồi, cái đường đó đâu phải là đường lịch sử để lại. Đường đó là của Tưởng Giới Thạch. Chúng tôi và các đồng chí đều không công nhận Tưởng Giới Thạch vì thế làm sao có thể công nhận sản phẩm của họ? Nếu các đồng chí nói lịch sử thì lẽ ra phải nói đến “Nhị thập tứ sử” hay “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” chứ?”

(Đại ý Cụ Tổng nhắc khéo anh Đào là nếu công nhận Tưởng Giới Thạch thì tức là công nhận Đài Loan không còn thuộc Trung Quốc)

Đến đây, Tổng thư ký Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chỉ còn biết im lặng… Từ đó về sau không bao giờ thấy người đứng đầu Trung Quốc, kể cả Tập Cận Bình chủ động nhắc đến vấn đề này đối với Đoàn Công tác TW nào của Việt Nam.

Xin nói thêm:

– “Nhị thập tứ sử” là bộ chính sử được các triều đại Trung Quốc thừa nhận. Bộ sử ký này ghi chép từ Thượng cổ đến thời nhà Thanh. Trong đó các mục Địa lý đều không đề cập đến các hòn đảo ở xa hơn đảo Hải Nam.

– “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” – Tập bản đồ Địa dư toàn đồ tới các tỉnh của TQ được thực hiện dưới thời nhà Thanh, xuất bản năm 1904 trong đó ghi rõ cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

– Một lần khác trong chuyến thăm Trung Quốc, Tập Cận Bình nói với TBT Nguyễn Phú Trọng: “Vừa rồi Việt Nam khai thác của Trung Quốc mấy chục triệu thùng dầu mà không ý kiến gì với Trung Quốc” – ý Tập muốn nắn gân thử xem phản ứng của phía ta ra sao.

Đáp lại TBT Nguyễn Phú Trọng điềm đạm thong thả nói: “Việt Nam khai thác dầu trên thềm lục địa của Việt Nam, nếu các đồng chí nói đó là lãnh thổ Trung Quốc thì cứ đệ đơn ra tòa quốc tế mà kiện, tòa phán sao Việt Nam chấp hành vậy”.

Câu nói này của TBT Nguyễn Phú Trọng như là miếng băng keo dán mồm Tập khiến Tập cứng lưỡi phải làm ngơ lơ sang chuyện khác, đúng là dù có lắt léo nham hiểm đến đâu đi nữa thì “Danh không chính ắt ngôn cũng chẳng thuận”.

(Nguồn: FB ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI)

Bài viết liên quan