Cuối tháng 3 hoàn thành nhưng nay chưa xác định được ngày bán vé, Cát Linh – Hà Đông lại chưa hẹn ngày về?

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã kết thúc 20 ngày vận hành thử nghiệm, tuy nhiên, để chính thức đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Để đưa dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào vận hành thương mại sớm nhất, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) đã làm việc cùng Hội đồng nghiệm thu nhà nước, tổng thầu Trung Quốc, tư vấn đánh giá độc lập về an toàn, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị tiếp nhận dự án) và các đơn vị liên quan để chuẩn bị công tác nghiệm thu, hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho UBND TP Hà Nội khai thác, sử dụng.

Khi nào người dân được lên tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông? - Ảnh 1.
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông kết thúc 20 ngày vận hành thử nghiệm

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chính xác ngày nào dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khai thác thương mại. Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: “Hiện nay, nhiều người hiểu lầm ngày 31/3/2021 là ngày dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khai thác thương mại. Đây chỉ là mốc thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

“Để dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sớm đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và TP Hà Nội vẫn đang tốc lực đẩy nhanh các thủ tục, các công việc còn lại để đảm bảo thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng”, đại diện Bộ GTVT cho biết.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tổng thầu Trung Quốc, nhân sự tư vấn giám sát và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống không thể sang Việt Nam để thực hiện các công việc còn lại của dự án.

Ngoài ra, do vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài.

Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống trong tháng 12/2020 với hơn 70.000 km và hàng nghìn lượt tàu chạy. Thời gian qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhưng đến nay đã hoàn thành vận hành thử nên không thể tiếp tục kéo dài.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt cần hết sức tập trung, ưu tiên đặc biệt cho việc hoàn thành dự án.

Dân trí

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan