Cựu Bộ trưởng làm mất 2.700 tỷ, cựu Phó Chủ tịch TP mất 2.000 tỷ, không nghèo mới lạ!

Quan chức sai phạm gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, ngàn tỉ đồng. Ông Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Thành Tài, cứ mỗi ông sai phạm mất vài ngàn tỉ đồng thì nước không nghèo mới lạ.

Ông Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) bị cáo buộc có nhiều sai phạm khiến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) TP.HCM từ Tổng Công ty Sabeco rơi vào công ty tư nhân. Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo dự kiến, từ ngày 16 – 21.9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 – 2011) và 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Tài và 4 đồng phạm bị xét xử liên quan việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 – 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1).

Cả hai vị quan lớn trên đều dính dáng tới đất đai và là phi vụ lớn. Hai lô đất kim cương trên hai con đường thuộc loại đắc địa nhất TPHCM là Hai Bà Trưng và Lê Duẩn, thật khó kiềm chế được lòng tham.

Ông Vũ Huy Hoàng và ông Nguyễn Thành Tài đều bị truy tố với mức án từ 10-20 năm tù.

Các cơ quan tố tụng làm rõ hành vi vi phạm, tòa án sẽ xét xử và kết luận đối với các cá nhân liên quan đến hai mảnh đất này. Người dân chờ đợi một bản án đúng pháp luật.

Nhưng điều đó sẽ vô nghĩa nếu như không xử lý khắc phục được thiệt hại. Thiệt hại là như thế nào, ai gây ra, có chia chác nhau không và mỗi người được bao nhiêu.

Khó ai có thể tin rằng, các vị sai phạm một cách vô tư, do thiếu hiểu biết về pháp luật, do hạn chế về năng lực quản lý. Với hai lô đất kim cương, được xác định bị thiệt hại gần 5.000 tỉ đồng, thì những người liên quan không thể có hai bàn tay sạch.

Làm cho tới, bắt phải khai ra hết các mưu chước biến tài sản công thành tài sản tư để chia nhau. Thu hồi từng đồng cắc để hạn chế thiệt hại.

Khắc phục hậu quả được đồng nào hay đồng đó, nhưng không thể bù đắp được thiệt hại. Bao nhiêu năm qua, hai lô đất này không đưa vào khai thác đúng với tiềm năng của nó, đã là một thiệt hại rất lớn cho nhà nước.

Có nhiều người đặt câu hỏi Việt Nam giàu tài nguyên nhưng vì sao đất nước vẫn còn nghèo. Xin thưa lại, chỉ hai ông quan với đám thuộc cấp, đã gây thiệt hại gần 5.000 tỉ đồng thì nước không nghèo mới là lạ.

Nhà báo Lê Thanh Phong

DMCA.com Protection Status