Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thấy “rất buồn, bức xúc” vì bị soi đi xe Mercedes tới toà

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho hay, khi trao đổi, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói thấy ‘rất buồn’ và có phần bức xúc vì bị hiểu nhầm đi xe Mercedes tới toà án Hà Nội trong ngày 18/1.

Hình ảnh cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bước ra từ xe ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes màu đen khi đến phiên toà xét xử mình và đồng phạm ngày 18/1 đang nhận được nhiều ý kiến của dư luận xã hội.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng cho biết, thân chủ của ông đã rất buồn trước hình ảnh trên và một số thông tin không chính xác đi kèm.

“Ngay sau khi xuất hiện thông tin, hình ảnh cho rằng, bản thân đến toà bằng xe Mercedes màu đen, ông Vũ Huy Hoàng đã trao đổi với tôi nói rõ bản thân rất buồn và trong lúc nói chuyện có phần bức xúc.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thấy 'rất buồn, bức xúc' vì bị hiểu nhầm đi xe Mercedes tới toàCựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thấy ‘rất buồn, bức xúc’ vì bị hiểu nhầm đi xe Mercedes tới toà

Ông Hoàng nói việc chỉ đi nhờ xe ôtô của luật sư một đoạn vào toà nhưng khi đưa những hình ảnh, thông tin như vậy dẫn đến bất lợi cho bản thân ông. Bởi mọi người vào bình luận cho rằng, ông đã bị truy tố, đang đưa ra xét xử với hành vi gây thất thoát còn đi xe nọ, xe kia”, luật sư Thiệp nêu.

Theo luật sư Thiệp, cũng như ở phiên toà lần đầu được mở ngày 7/1, trong sáng 18/1, ông Vũ Huy Hoàng được một người cháu đưa đến bên ngoài khu vực cổng toà và dự kiến sẽ đi bộ vào bên trong.

“Tuy nhiên, lúc đó, tôi có đi xe ô tô Mercedes của mình qua và thấy ông Hoàng hiện sức khoẻ yếu và còn phải đi bộ một đoạn khá xa nên có đề nghị, mời ông Hoàng lên đi cùng vào trong sân toà. Sau khi vào trong sân, tôi mở cửa để ông Hoàng xuống xe và sau đó, đi cùng vào.

Mọi việc chỉ như vậy nhưng do một số thông tin chưa chính xác dẫn đến hiểu nhầm, cho rằng, đó là xe của ông Hoàng hay bị cáo đã bị xét xử, đang được tại ngoại nhưng vẫn đi xe sang…”, luật sư Thiệp nói.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thấy rất buồn, bức xúc vì bị hiểu nhầm đi xe Mercedes tới toà - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp mở cửa xe cho ông Vũ Huy Hoàng.

Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến tòa bằng xe Mercedes?

Vị luật sư này cũng chia sẻ, sự việc này sẽ là bài học cho cả ông lẫn thân chủ của mình, trong việc “cho đi nhờ và đi nhờ xe” để tránh gây hiểu nhầm tai hại, bất lợi không đáng có.

Liên quan đến việc phiên toà xét xử sơ thẩm đã bị hoãn 2 lần (lần 1 ngày 7/1, lần 2 ngày 18/1) vì vắng mặt bị cáo, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…, luật sư Thiệp cho hay, thân chủ của ông cảm thấy, rất yên tâm, tin tưởng khi HĐXX đã tôn trọng sự thật khách quan, yêu cầu những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt để đối chất, làm rõ bản chất, sự thật vụ án.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị cáo buộc phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

8 bị cáo còn lại, trong đó, có cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 – 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (người đang bỏ trốn và bị truy nã).

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan