Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và chiếc “kim bài miễn tử”

Cáo trạng do Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ban hành ngày 14/9, truy tố ông Vũ Huy Hoàng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, mức án 10-20 năm tù. Mức án “nhẹ tựa lông hồng” so với cái tội mà Vũ Huy Hoàng đem lại cho đất nước này.

Kết luận điều tra, Ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm, biến tài sản nhà nước thành tài sản tư nhân, gây thiệt hại, THẤT THOÁT 2.700 TỶ ĐỒNG. Tội to là vậy, nhưng ĐÃ ĐƯỢC làm mờ đi khi Viện kiểm sát nhân dân Tối cao trích 1 câu đúng quy trình: “Vì ông Vũ Huy Hoàng được tặng thưởng huân chương Độc lập hạng nhì và nhiều huân, huy chương cùng các loại hình khen thưởng khác nên được đánh giá là tình tiết giảm nhẹ”.

Dân gian có câu, con hư có phần trách nhiệm của cha mẹ. Quan chức sai, thì do đâu? Ỷ vào đâu mà dám ngông cuồng tham nhũng hàng trăm tỷ đồng? Biến tài sản công chui tọt vào túi, thành tài sản riêng? Chẳng phải một phần là vì cái kim bài hay sao?

Bộ Chính trị quyết tâm chống tham nhũng, không vùng cấm đó là điều ai cũng thấy. Nhưng khó có chuyện sẽ dẹp sạch sành sanh nạn tham nhũng hoặc quan chức cố ý làm sai trong thời gian tới, khi mà chưa tách bạch xử sát ván tội trạng quan tham nhũng trên tinh thần “chuyện nào ra chuyện đó”.

Nếu như công tư phân minh thì Đáng lẽ ra, quan chức ngồi ghế càng cao, mề đay huân chương được nhận càng nhiều thì khi sai phạm, dính đến tham nhũng thì càng phải bị xử thật mạnh, phải trảm để làm gương, để đủ tính răn đe cho người khác. Chứ không phải vì đơn sự có cái huân chương cống hiến, như luật bất thành văn là sẽ được giảm tội cho hành vi tham nhũng.

Thượng phương bảo kiếm, huân chương các kiểu đã cứu rỗi biết bao quan chức tội ác ngập đầu, ngay cả cựu Bộ trưởng Bộ 4T ăn hối lộ 3 triệu USD cũng nhờ ăn may cái huân chương “cống hiến” mà thoạt án TỬ.

Rõ đúng pháp luật Việt Nam quá bao dung, khoan hồng, có lẽ một phần cũng vì người Việt sống trọng tình, duy tình hơn duy lý: trăm cái lý không bằng tí cái tình. Nhưng thật xót xa, khi cái tình lại đặt NHẰM vào chỗ quan chức tham nhũng – những con sâu mọt, virus ẩn trong bộ máy điều hành, gặm nhắm đất nước này!

DMCA.com Protection Status