Cựu cán bộ Công an chạy án khai có liên quan đến cán bộ Viện KSND TP HCM

Hôm nay toà án TP. HCM đưa Phạm Quang Tiến SN 1965, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, ngày 15-11-2018, Nguyễn Duy (con nuôi ngoài xã hội của Trang) gọi điện thoại cho Trang cho biết liên quan đến vụ trộm xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú và đang bị truy bắt.

Duy nhờ Trang tìm người giúp lo để không bị công an bắt. Trang nhận lời và gọi điện cho Tiến, là bạn của em gái để nhờ giúp và được đồng ý. Tiến ra giá 300 triệu đồng, Thủy, Long đưa Trang số tiền như yêu cầu để chạy án cho em trai tại khách sạn ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân do Trang làm chủ.

Ngày 19-11-2018, Long, Trang cùng em gái đón xe Grap đến quán cà phê trên đường Đào Duy Từ (phường 6, quận 10) gặp Tiến để đưa tiền. Hai ngày sau, Nguyễn Duy gọi điện báo vẫn bị công an truy bắt nên người thân nghi ngờ Trang lừa đảo tiền nên đi tố cáo.

Quá trình điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói chuyện này phức tạp lắm, đừng dính vào. Nhưng Trang năn nỉ quá nên Tiến đã gọi điện thoại trao đổi vơi người tên Hưng, cán bộ tại VKS quận 10 (nay công tác tại VKS TPHCM) nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ số tiền nhận được cho người này.

Tuy nhiên, nội dung đoạn ghi âm Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu. Trong khi ngoài Tiến không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này.

Kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện để tiến hành giám định. Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào khác để chứng minh nên CQĐT không có căn cứ.

Trong vụ án này, Nguyễn Duy có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, khi việc giao nhận tiền diễn ra, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện. Duy đã bị bắt và bị tuyên phạt năm năm tù về tội trộm cắp tài sản mà chính Duy đã mong muốn được chạy án để không bị bắt. Do đó, CQĐT xét thấy không đủ cơ sở đế xử lý đối với Duy về tội đưa hối lộ.

Điều đáng nói, mặc dù cáo trạng khẳng định là chất lượng băng ghi âm kém, nhưng lại vạch áo ra cho thiên hạ xem “nội dung đoạn ghi âm Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu…”. đã kém còn biết rõ không liên quan đến tiền…

Nguyễn Hoài Nam

Bài viết liên quan