Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

Ông Trần Văn Minh đề nghị Tòa triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và cựu Chủ tịch Hoàng Tuấn Anh để làm rõ chứng cứ thực tế, phân định trách nhiệm đối với một số nhà, đất công sản trong vụ án.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - 1
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Sáng nay, 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 6-8 ngày.

Phiên tòa đã được chuẩn bị, tiến hành bảo đảm quy định về phòng, chống dịch Covid-19; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 m; chỉ cho người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa…

Tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ – cựu cán bộ tình báo công an – cho rằng, các tên gọi của mình là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ được sử dụng trong vụ án khác, đề nghị HĐXX không sử dụng 2 tên này trong vụ án hiện tại.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Bên cạnh đó, ông Vũ cũng cho rằng mình không bị bắt theo lệnh truy nã như lý lịch đã ghi. Trong phiên tòa trước, bị cáo này khẳng định, khi ở Singapore, ông xem tivi thấy bị khởi tố nên chủ động về nước.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đề nghị HĐXX triệu tập Hội đồng định giá vì liên quan đến kháng cáo của thân chủ của ông; triệu tập đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Luật sư khác đề nghị tòa triệu tập Giám đốc Công ty Daewon (Hàn Quốc) liên quan đến Dự án 29 ha Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước; đề nghị triệu tập giám định viên tư pháp Bộ Tài chính; mời nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng…

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - 3
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đề nghị HĐXX triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2000-2005 để làm rõ thêm chứng cứ thực tế, phân định trách nhiệm giải quyết một số nhà đất, công sản trong vụ án.

Ông Minh đề nghị Tòa triệu tập đại diện bộ công an để là rõ việc hợp tác với UBND TP Đà Nẵng trong việc tổ chức thực hiện Nghị định, Pháp lệnh tình báo, giải thích tính pháp lý của văn bản do Thứ trưởng Bộ Công an ký gửi ông đề nghị cho phép công ty bình phong Bắc Nam của Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất.

Ngoài ra, bi cáo Minh cũng đề nghị Tòa triệu tập đại diện UBND TP Đà Nẵng với tư cách đơn vị hành chính đang hoạt động trên địa bàn, người đại diện phải là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch, không chấp nhận Giám đốc sở là người đại diện đến tòa như ở cấp sơ thẩm.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - 4
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đồng quan điểm với các luật sư, đề nghị HĐXX triệu tập các giám định viên vì cho rằng, hồ sơ vụ án quy kết các bị cáo phạm tội dựa trên các kết luận giám định.

Trước đề nghị của các bị cáo, luật sư và đại diện VKS, Chủ tọa phiên tòa Ngô Anh Dũng cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án, những trường hợp nào xét thấy cần thiết triệu tập tòa sẽ triệu tập ngay.

Phiên xử tiếp tục với phần công bố nội dung vụ án và nội dung kháng cáo của các bị cáo cũng như những cá nhân, tổ chức liên quan.

Dân Trí