Cựu PCT Nguyễn Thành Tài: “Làm việc với cơ quan điều tra mới biết mình sai”

Ông Tài nói, bản thân lúc đó nhận thức là đúng, được Sở TN&MT tham mưu nhiều vấn đề, nhưng giờ so lại thì không đúng.

Ngày 16/9, TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ sai phạm liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn (Q1, TPHCM). Trong 5 bị cáo hầu tòa có cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài.

Buổi sáng, sau phần thẩm tra tư pháp, VKS công bố cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM), Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP ĐT Lavenue), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT) cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trả lời HĐXX, ông Tài nói biết khu đất là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, đang cho 4 công ty của Bộ Công Thương thuê. Năm 2007, thực hiện quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM có chủ trương thu hồi khu đất này để thực hiện Dự án khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: PLVN

Biết khu đất phải đấu giá, tuy nhiên, ông Tài nói thời điểm đó kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, có 4 công ty đang hoạt động giằng co về tiền thuê đất tại khu đất này… nên ông Tài nghĩ đấu giá tài sản khu đất là không khả thi.

Về Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia dự án khu đất và mối quan hệ với nữ chủ tịch công ty này, ông Tài cho rằng dự án đã bắt đầu triển khai, trong khi Công ty QLKD nhà TPHCM không đủ vốn thực hiện nên đã cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia.

Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi, hành vi của ông liên quan khu đất là đúng hay sai, ông Tài trả lời rằng: “Lúc triển khai thấy có lợi chung cho thành phố, sau này làm việc với cơ quan điều tra thì thấy sai khi không đấu giá theo quyết định 09”.

Về mối quan hệ với bà Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài nói, ông và bà Thúy có quan hệ “bình thường” như lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp, từ mối quan hệ giữa gia đình bà Thúy rồi quen biết bà Thúy.

Về phần Thúy, bị cáo này khai biết đến dự án xây khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại khi tham gia buổi gặp mặt với Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hoàng Quân hồi tháng 8/2010. Vì muốn tham gia đầu tư, Thúy được ông Quân giới thiệu gặp.

“Ông Chủ tịch nói rằng em cứ gặp chị Thủy (bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Giám đốc Công ty QLKD nhà TPHCM, hiện đang bỏ trốn). Bên đó họ có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, xem có dự án nào hay không. Ngay ngày đầu tiên gặp chị Thủy, chị ấy giới thiệu cho bị cáo rất nhiều dự án, quận 1 có, quận 3 có. Nhưng cuối cùng bị cáo tâm đắc với dự án này và xin hợp tác”, Thúy khai.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo quen biết nhiều lãnh đạo TP như vậy có biết là thực hiện dự án phải tuân thủ các quy định gì không? Khi tham gia dự án có biết Quyết định 09 của Thủ tướng, quy định của Ban chỉ đạo 09 về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước không?”. Thúy đáp: “Bị cáo không biết. Chỉ đến khi làm việc với CQĐT bị cáo mới biết đến Quyết định 09”.

Thúy cho rằng theo kiến thức của mình về Luật Doanh nghiệp, có quyền mua cổ phần các Cty khác, tham gia các hoạt động đầu tư. “Vì được lãnh đạo TP giới thiệu làm việc với Thủy nên bị cáo tuyệt đối tin tưởng. Tất cả do Thủy làm, bị cáo chỉ lo phần thiết kế”, Thúy nói.

Trả lời về việc Cty Lavenue có bao nhiêu tiền lúc bị cáo bị bắt, Thúy bật cười: “Hiện công ty này lỗ, đã hết tiền từ lâu. Thực tế Hoa Tháng Năm phải chi tiền cho Cty này hoạt động”.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị truy tố trong vụ án mới

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSNDTC đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, Công ty Diệp Bạch Dương (do bà Dương Thị Bạch Diệp làm đại diện theo pháp luật, có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM) và Trung tâm ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT&DL TP.HCM) được giao quản lý trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng. Do cơ sở này xuống cấp nên năm 2007 Trung tâm ca nhạc nhẹ (viết tắt là trung tâm) đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Sau đó, tháng 2/2008 bà Diệp đã tìm được thửa đất tại 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) và làm đơn xin hoán đổi tài sản gửi UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan đề nghị đổi đất 57 Cao Thằng lấy đất 185 Hai Bà Trưng và Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ Trung tâm ca nhạc nhẹ 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, ở lần đề xuất này lãnh đạo thành phố không chấp nhận việc hoán đổi do pháp luật không có quy định này.

Qua nhiều lần tác động, cựu lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TPHCM (thời điểm đó là ông Nguyễn Thành Rum) chấp thuận chủ trương hoán đổi. Bà Dương Thị Bạch Diệp sau đó tiếp tục gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài để trao đổi và đề nghị mong muốn của mình, nội dung này sau đó được Chủ tịch UBND TPHCM (lúc đó là ông Lê Hoàng Quân) đồng ý, nhưng theo ý kiến ông Quân phải thông qua Sở Tài chính. Ông Nguyễn Thành Tài sau đó chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện về nội dung này.

Kết luận điều tra xác định, đối với quyền sở hữu đất số 57 đường Cao Thắng trước đó đã bị bà Diệp thế chấp Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn vào cuối năm 2018 (việc thế chấp này, ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc trung tâm Ca nhạc nhẹ không được bà Diệp cho biết). Ngoài việc thế chấp đất số 57 đường Cao Thắng để vay hơn 21.000 lượng vàng, bà Dương Thị Bạch Diệp còn thế chấp giấy chứng nhận đất số 185 Hai Bà Trưng cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) để vay 160 tỷ đồng.

Cơ quan định giá tài sản xác định giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất số 185 Hai Bà Trưng tại thời điểm tháng 1/2019 là 352 tỉ đồng. Những khoản vay trên hiện tại được xác định là nợ xấu. Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 bị can khác đã làm sai khi để bà Dương Thị Bạch Diệp lợi dụng việc hoán đổi đất lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với số tiền 352 tỉ đồng.

Nguồn Đất Việt