Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị đề nghị truy tố vì … lấy đất vàng trị giá hàng nghìn tỷ giao cho người tình

Chỉ vì có “quan hệ tình cảm” với một phụ nữ, cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã bất chấp những quy định của pháp luật để ký quyết định giao đất vàng cho họ, gây thiệt hại cho đất nước hàng nghìn tỷ đồng.

Báo Người Lao Động hôm 31 Tháng Mười Hai, 2019, loan tải quyết định đề nghị truy tố của Bộ Công An đối với ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch Thường trực TP.HCM và 4 thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo bản kết luận điều tra của Bộ Công An, do có “quan hệ tình cảm” với bà Lê Thị Thanh Thúy (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue), nên ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhiều quyết định trái pháp luật trong một thời gian dài, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Cụ thể, năm 2011 ông Nguyễn Thành Tài, đã ký quyết định giao lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, cho công ty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Ngoài ra, cựu phó chủ tịch TP.HCM đã ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án này mà không thông qua đấu giá, thẩm định tài chính. Thực chất của hành động này là chuyển quyền quản lý khu đất từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Cũng vì “quan hệ tình cảm”, ông Tài thậm chí còn chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Cơ quan điều tra xác định những hành vi của cựu phó chủ tịch TP.HCM đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí tài sản hơn 2.000 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến những vi phạm về quản lý đất đai, cựu Phó Chủ tịch TP.HCM khác là ông Nguyễn Hữu Tín hôm 31 Tháng Mười Hai, 2019, đã bị Tòa án tuyên 7 năm tù giam.

Giống như Nguyễn Thành Tài, ông Nguyễn Hữu Tín xộ khám cũng đã kéo theo hàng loạt thuộc cấp khác là các quan chức tại TP.HCM chung cảnh bóc lịch. Điều này phản ánh thực trạng các nhóm lợi ích cấu kết với nhau để “ăn đất” tại TP.HCM là vô cùng khủng khiếp.

FB Ngô Đồng

Bài viết liên quan