Cựu quân nhân 32 năm đi kiện: Thanh tra Chính phủ kết luận dấu hiệu bị trù dập, vì đâu và vì sao?

Thanh tra viên cao cấp của Thanh tra Chính phủ cho rằng, có dấu hiệu ông Nguyễn Ngọc Lợi bị trù dập trong vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc cựu quân nhân Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, quê Phú Thọ) ròng rã hơn 32 năm “cõng đơn” đi đòi quyền lợi vừa được Thanh tra Chính phủ “giải oan”, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Cường (Thanh tra viên cao cấp, Vụ III – Thanh tra Chính phủ) cho rằng, đây là vụ việc phức tạp kéo dài, qua nhiều cấp giải quyết. Qua nội dung thông báo rà soát lại về vụ việc của Thanh tra Chính phủ thấy rõ ràng có dấu hiệu ông Nguyễn Ngọc Lợi bị trù dập.

“Có thể thấy, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên báo cáo Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế là hồ sơ của ông Lợi đã chuyển về Phú Thọ rồi, đến năm 2013 cũng báo cáo như vậy. Nhưng khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì tất cả hồ sơ gốc của ông Lợi đều có đầy đủ ở trường này, chỉ có giấy tờ trả lương là thất lạc.

Quá trình giải quyết, Thanh tra Chính phủ không đi vào quan hệ cá nhân của ông Lợi với trường này vì đấy không phải mục tiêu chính, nhưng rõ ràng trong việc bàn giao hồ sơ tài liệu, cách thức bàn giao hồ sơ tài liệu có vấn đề.

Lúc đầu, trường bảo không có hồ sơ, nhưng sau đó Thanh tra Chính phủ tìm được rất nhiều hồ sơ của ông ấy”, Tổ trưởng Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho hay.

Theo ông Cường, khi giải quyết vụ việc này, tổ công tác của ông thấy một điểm rất lạ là vụ cơ quan có thẩm quyền quyết định ông Lợi là cán bộ đi B, là quân nhân, mà việc này tất cả các cơ quan đều biết, Trường Đại học Y-Dược (Đại học Thái Nguyên) biết, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều biết nhưng lại không giải quyết. Đi sâu tìm hiểu, tổ công tác được biết việc không giải quyết do yếu tố chủ quan là chính.

Sau khi rà soát lại vụ việc, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo và Thủ tướng kết luận đồng ý với tất cả kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, đồng thời giao các bộ ngành liên quan thực hiện kiến nghị, báo cáo Thủ tướng trước 31/3/2021.

Theo thông báo về kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ ban hành, đây là vụ việc khiếu nại kéo dài 32 năm, liên quan đến việc thực hiện chính sách đối với cán bộ đi B sau giải phóng miền Nam.

Tuy nhiên, sự thiếu trách nhiệm trong giải quyết, giải quyết chưa chính xác, chưa khách quan của Bộ GD&ĐT cùng một số cơ quan có thẩm quyền làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, danh dự, việc làm trong suốt thời gian dài của công dân, hơn nữa lại là cán bộ đi B, người phải được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước quy định.

Theo đó, ông Lợi là cựu quân nhân thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam, ông được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ) và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Lợi được điều động đến học tại Phân hiệu ĐH Y khoa miền núi (sau chuyển thành ĐH Y Bắc Thái, nay là ĐH Y – Dược, ĐH Thái Nguyên, sau đây gọi chung là Trường).

Đến năm 1988, ông Lợi được công nhận tốt nghiệp nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định pháp luật.
Từ năm 1990 đến năm 2019, ông Lợi có đơn gửi Trường và nhiều cơ quan như Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, VKSND Tối cao.

Mặc dù vụ việc được Thủ tướng Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo nhưng vẫn không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng.

Do đó, năm 2020, ông Lợi tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để khiếu nại và kiến nghị, phục hồi 100% tiền lương bị mất theo diễn biến tiền lương và

các phụ cấp nếu có; sau khi phục hồi tiền lương, Trường đóng BHXH kể từ khi có luật BHXH (1995) đến nay, sau đó giải quyết nghỉ hưu theo luật; một số quyền lợi khác như công nhận năm tốt nghiệp, bồi thường tổn thất, vật chất, tinh thần, chế độ kháng chiến.

Sau khi xem xét vụ việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc xác minh.

Ngày 5/11/2020, Thanh tra Chính phủ thành lập tổ công tác do ông Nguyễn Mạnh Cường – Thanh tra viên cao cấp làm tổ trưởng tổ xác minh, rà soát lại khiếu nại của ông Lợi.

Từ 9-26/11/2020, tổ công tác làm rõ được những nội dung khiếu nại của ông Lợi là đúng. Đồng thời, chỉ ra sự thiếu trách nhiệm và không khách quan của một số cơ quan, tổ chức từng giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cựu quân nhân này.

Sau khi kiểm tra, rà soát, Thanh tra Chính phủ kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GD&ĐT chỉ đạo Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên khôi phục và bàn giao cho ông Lợi các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan để ông Lợi thực hiện các thủ tục hưởng các chế độ chính sách theo quy định pháp luật.

Nhà trường có trách nhiệm đóng chế độ BHXH, BHYT và đền bù thiệt hại cho ông Lợi do bị mất thu nhập chính đáng từ năm được công nhận tốt nghiệp đến thời điểm nghỉ hưởng chế độ BHXH theo diễn biến mức lương ngạch bậc công chức, viên chức được quy định tại các Nghị định của Chính phủ theo từng giai đoạn và các thu nhập khác theo quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành có liên quan xem xét hồ sơ để thực hiện và hướng dẫn ông Lợi thực hiện các thủ tục để được hưởng các chế độ chính sách theo quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với những cá nhân liên quan tại Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ và Trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ từ 1983 đến 2020.

Bài viết liên quan