Cựu “trùm đả hổ” TQ tái xuất, 8 lần nhắc đến ông Tập trong phát biểu: Vị thế không hề lung lay

Vương Kỳ Sơn được kỳ vọng tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ như cánh tay phải đắc lực cho các vấn đề cơ bản về ngoại giao của Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo.

Trong bối cảnh kỳ họp Lưỡng hội 2021 đang diễn ra, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tham dự cuộc họp của đoàn đại biểu Hồ Nam vào ngày 6/3. Đáng chú ý, ông đã ít nhất tám lần đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu của mình.

Theo Tân Hoa Xã, sáng 6/3, đoàn đại biểu Hồ Nam đã họp Hội nghị toàn thể lần thứ ba để thảo luận vê Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và dự thảo đề cương mục tiêu dài hạn đến năm 2035. Cả ông Vương Kỳ Sơn và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cùng tham dự phiên họp này.

Tại cuộc họp, ông Vương tuyên bố rằng “bước vào một chặng đường mới xây dựng toàn diện quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa, cần phải lấy tư tưởng của [Chủ tịch] Tập Cận Bình làm nguyên tắc cơ bản để tuân theo, nhằm đảm bảo sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa đi từ thắng lợi này sang thắng lợi mới”.

Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc khóa 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xác lập Tư tưởng Tập Cận Bình là hệ tư tưởng chỉ đạo. Trong hơn ba năm, ông Tập đã tập trung chặt chẽ vào tình hình mới và các nhiệm vụ mà ĐCSTQ phải đối mặt. Để nâng cao “4 ý thức” (ý thức chính trị, ý thức đại cục, ý thức hạt nhân, ý thức nhìn thẳng), giữ vững “4 tự tin” (tự tin vào đường lối, tự tin vào lý luận, tự tin vào chế độ, tự tin vào văn hóa), đạt được “2 bảo vệ” (bảo vệ hạt nhân Tập Cận Bình và vị thế hạt nhân của toàn đảng, bảo vệ quyền uy của trung ương đảng và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất), thì quan trọng là phải tìm ra phương pháp phương hướng phân tích và giải quyết vấn đề từ tư tưởng Tập Cận Bình.

Ông Vương Kỳ Sơn sinh năm 1948, năm nay 73 tuổi, tuy không còn nắm quyền lãnh đạo thực quyền trong tổ chức đảng, chính phủ nhưng dường như trên thực tế, ông lại đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ thống ngoại giao của Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng, Vương Kỳ Sơn là một chính trị gia kỳ cựu, có những nét đặc thù và nổi bật riêng, với phong cách ngoại giao mềm dẻo và dễ được người phương Tây chấp nhận nên ông chính là điểm mà hệ thống ngoại giao hiện tại của Trung Quốc cần được cải thiện.

Tại Hội nghị Công tác Đối ngoại của Ủy ban Trung ương đảng ĐCSTQ vào tháng 6/2018, ông Tập từng phát biểu rằng, Trung Quốc hiện đang trong thời kỳ phát triển tốt nhất kể từ thời cận đại, và thế giới đang trải qua cục diện thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ. Duy trì cục diện an ninh và mở rộng lợi ích quốc gia trong thời kỳ “cơ hội chiến lược” và “cục diện thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ” này là nhiệm vụ quan trọng mà ngoại giao Trung Quốc cần đảm nhiệm.

Về vấn đề này, với tư cách Ủy viên Ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ vừa là Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn đang “nhận nhiệm vụ mới trước thời cơ chiến lược”. Ông được kỳ vọng tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ như cánh tay phải đắc lực cho các vấn đề cơ bản về ngoại giao của Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan