Đ ộ.c q.u y.ề.n hàng không – “lợi ích nhóm” cản trở sự phát triển đất nước?

Là nhà báo, đi lại nhiều, lên xuống máy bay như cơm bữa, nên rất hay bức xúc với các hãng hàng không. Chậm chuyến, huỷ chuyến, thậm chí ngồi trên máy bay bay lòng vòng ngắm trời đất cả tiếng vì đường băng bị tắc, mà cảm thấy thực sự điên rồ.

Mỗi lần như thế, tất cả mọi người đều trút giận lên hãng hàng không. Ngay cả giới nhà báo cũng vậy. Từ việc ứng xử xưng xỉa của nhân viên làm thủ tục ra sân bay, vỡ nát thất lạc hành lý, cho đến “tắc đường không” đều nhè hãng bay ra chửi.

Nhưng rồi, mới đây ngồi với chuyên gia hàng không, mình mới biết, lỗi rất ít thuộc về hãng hàng không, mà thuộc về một “nhóm lợi ích” của ngành hàng không. Nhưng mà, không ai biết, cái “nhóm lợi ích” ẩn mình kia đang gây rối loạn cả ngành hàng không, để kiếm chác kh ủng khi ếp.

“Nhóm củ chuối” này là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam – ACV và Tổng công ty quản lý bay Việt Nam – VATM, là 2 doanh nghiệp con cưng và cũng là gà đẻ trứng vàng của bộ Giao thông – Vận tải.

Đây là hai con bạch tuộc bí ẩn, bao năm qua vặt tiền của các hãng hàng không và hành khách kiểu như “vặt trụi lông gà”. Chúng ta ăn cái bát mì tôm lèo phèo ở sân bay, uống cốc cà phê loãng ngoét bị chặt chém thế nào thì rõ rồi đấy.

Bao nhiêu năm qua, Bộ GT- VT và Cục hàng không Việt Nam cho 2 doanh nghiệp quý tử như hồng phúc dân tộc này độc quyền quản lý khai thác kinh doanh mọi dịch vụ bay, dịch vụ mặt đất. Tóm lại là mọi dịch vụ từ mặt đất đến trên không. Đến từng quầy check in họ cũng độc quyền kinh doanh, các hãng hàng không phải chạy chọt thuê từng quầy để họ bố trí người của họ vào làm thủ tục check in, dịch vụ dẫn khách, trung chuyển khách. Đến suất ăn lên máy bay cũng phải qua tay họ, bát mỳ tôm, chai nước, gói bim bim cũng là doanh nghiệp do họ quản lý, cho nhượng quyền khai thác.

Hệ lụy là các cảng hàng không lâm vào tình trạng quá tải (hiện đã có 7 cảng hàng không bị quá tải do chính Cục hàng không công bố) mà không chịu đầu tư nâng cấp nhà ga sân bay.

Tổ sư, giờ mới biết, nhân viên check in cũng là công ty vặt lông gà này tranh cướp làm thay hãng hàng không (trừ Viet Nam Airlines là của mình). Thảo nào mặt chúng nó cứ xưng xỉa với khách. Vậy mà chúng ta khó chịu với lũ này, lại đi chửi hãng. Điều này, đảm bảo 100% khách ko biết. Suất ăn trên máy bay chúng ta cũng đâu biết là do bọn nó độc quyền cung cấp. Nó mà ghét hãng bay, nó cho cục phân vào cho chúng ta ăn, rồi chúng ta chửi hãng.

Chính vì nó độc quyền, ko có cạnh tranh, quyền sinh quyền sát, nên nó chả nâng cấp công nghệ làm qué gì. Đội ngũ, trang thiết bị giám sát an toàn bay cũng không được đầu tư nâng cấp, đến nỗi ông Bamboo khi đề xuất xin tăng thêm máy bay cũng bị từ chối vì toàn ngành hàng không giờ chỉ quản lý được 256 máy bay quốc tịch Việt.

Vậy mà đùng phát, tháng trước Cục này duyệt trình cho Bamboo tăng 30 máy bay; hôm 19.9 duyệt trình cấp phép 2 hãng mới và nhiều khả năng từ nay đến cuối năm duyệt trình cấp phép cho 2 hãng hàng không mới nữa.

Đăng sau sự duyệt tăng máy bay và cấp phép bất thường này là gì?

Có phải cứ có phép là Cục, Bộ có tiền? Cứ có hãng mới là ACV và VATM tăng khách hàng, thu bộn tiền. Càng quá tải hai ‘Hồng phúc dân tộc’, “hai cái máy vặt lông gà” này càng lãi to. Chỉ có hãng hàng không và khách hàng là bị lùa vào nhà ga, chen chúc chờ, vật vờ chờ Delay; bị vặt tiền như vặt lông vịt.

Nhưng, lo nhất là an toàn bay tới đây sẽ ra sao?

Mỗi năm trên trăm triệu khách bay mà để Cục Hàng không, Bộ GT-VT quản lý kiểu triết lý Thu Giá thế này thì chết dân, cản trở phát triển đất nước.

(Viết tạm thế. Rảnh sẽ móc từng sự khốn nạn của hai cái máy vặt lông gà này, chúng đã khiến hàng không Việt Nam khốn đốn thế nào, và kéo lùi sự phát triển đất nước ra sao, đặc biệt là sự phát triển của du lịch)

Chú thích ảnh: Sân bay mới của Bắc Kinh có tên Đại Hưng, lớn nhất thế giới, diện tích 47km2, công suất 100 triệu khách, vượt tổng công suất toàn bộ 22 sân bay của Việt Nam. TQ chỉ xây trong hơn 5 năm. Còn ta, chỉ riêng mở rộng Tân Sơn Nhất bàn đã hơn thập kỷ, giờ vẫn chưa được Quốc hội thông qua, cũng chỉ vì đám sâu mọt phá hoại.

(Nguồn: FB Phạm Dương Ngọc)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan