Đ ầ.u đ ộ.c dân: Các ông các bà nào phải chịu trách nhiệm?

Vụ cháy R ạ.n.g Đ ô.n.g, ch ất đ ộc hại đ e d ọa tí nh m ạng người dân, họ chẳng biết tin vào ai, thì lãnh đạo quận bỏ mặt dân đi xử lý lãnh đạo phường vì ra quyết định vì dân. Trong lúc cần định hướng thì TP.Hà Nội biệt tâm, sau vụ cháy người dân hít gần hết th ủy ng ân thì mới lên tiếng khẳng định “môi trường không bị ô nhiễm”, dân sống xung quanh vụ cháy “không bức xúc”. Nhưng thực tế sức khỏe người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vậy lãnh đạo quận Thanh Xuân và TP.Hà Nội phải chịu trách nhiệm trước nhân dân như thế nào?

Vụ cháy nhà máy R ạ.n.g Đ ô.n.g là một th.ảm h.ọa môi trường. Nếu Formosa làm ô nh.iễm nguồn nước biển gi.ết ch.ết hàng trăm tấn cá thì, th.ảm h.ọa R ạ.n.g Đ ô.n.g làm ô nhiễm một bầu khí quyển rộng, đ e d ọa sức khỏe và có thể cả t ính  mạng của hàng nghìn người dân ở một khu dân cư với mật độ dân số dày đặc của một thành phố đã quá tải. Vậy mà sau sự cố R ạ.n.g Đ ô.n.g, ăn gian nói dối, che giấu mức độ th ảm h ọa. Cố tình ém nhẹm thông tin, R ạ.n.g Đ ô.n.g đang sợ điều gì? Dân kiện phải đền bù chăng?

Có lẽ số tiền đền bù thiệt hại gấp vạn lần số tiền đi đêm, nên có nhiều vị lãnh đạo đi ngược lại với lợi ích của người dân? Lãnh đạo phường làm mọi cách để người dân không bị ảnh hưởng, thì Quận “hà hơi” giúp sức cho R ạ.n.g Đ ô.n.g che giấu sự thật. Quận kỷ luật lãnh đạo phường, ép phải thu hồi văn bản, sau đó “nói lấp lửng” R ạ.n.g Đ ô.n.g sử dụng amalgam thay thế th.ủy ng.ân lỏng. Rồi lừa dối người dân khi khẳng định các chỉ số đ ộc h ại trong ngưỡng an toàn. Khi bị vạch mặt là bịa đặt thông tin này, thì Quận Thanh Xuân tr ơ tr áo, không hề cảm thấy x ấu h ổ.

 

Cấp phường trơ tráo đến mức như thế đấy. Còn một số lãnh đạo Hà Nội thì đẳng cấp hơn. Gần hai tuần trôi qua, chính quyền Hà Nội mới lên tiếng. Những tưởng Hà Nội sẽ khắc phục hậu quả cho người dân, có những biện pháp giải quyết thỏa đáng thì, Hà Nội có những phát biểu “đi vào lòng dân”.

Hà Nội khẳng định môi trường ở khu vực cháy là không vượt quá ngưỡng đ ộc h ại. Trong khi Bộ TN&MT và nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này thì khẳng định là đ ộc h ại vượt ngưỡng cho phép, và khẳng định có gần 30 kg th.ủy ng.ân phát tán ra môi trường, đề nghị TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng khử đ ộc. Thay vì, chính quyền TP HN hợp tác, thì lại đi tranh cãi với bộ TNMT theo kiểu thắng – thua, mà không hề quan tâm đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Trái lại lãnh đạo Hà Nội đi phê phán “Cán bộ đeo mặt nạ phòng đ ộc là phản cảm”. Rồi còn khẳng định “TP và quận Thanh Xuân đã kịp thời cảnh báo”. Đã 10 ngày trôi qua chưa thấy văn bản chính thức nào của 2 cơ quan này ban hành vậy mà, bảo cảnh báo kịp thời. Không biết kịp thời ở đây là gì? Kịp thời lúc người dân sơ tán đi gần hết, hít hết th.ủy ng.ân trong không khí chăng? Không chỉ vậy, lãnh đạo Hà Nội còn cho rằng: “Dân không bức xúc gì”. Trong khi hiện có gần 100 ca nhiễm th.ủy ng.ân trong máu, mà đến nay chưa có lời xin lỗi công khai hay bồi thường nào. Cuộc sống của nhiều người khác thì bị đảo lộn, tài sản mất giá. Chính vì thế dân kéo ra công ty R ạ.n.g Đ ô.n.g đòi đối thoại, sự việc diễn ra ngay giữ lòng thủ đô vậy mà.…

Tuy vụ cháy chưa làm ai chết, nhưng đáng sợ, với mức độ đ ộc h ại do hàng chục kg th.ủy ng.ân thoát ra, sẽ có bao nhiêu cái ch ết từ từ, bởi ch ất đ ộc ngấm dần h ủy ho ại sức khỏe của họ, và tích tụ gây nên bệnh ung thư?

Xin hỏi, đến giờ phút này hành động của quận Thanh Xuân và TP.Hà Nội vô cảm hay đ ộc á c? Phường Hạ Đình rất có trách nhiệm với người dân của mình. Lãnh đạo Quận Thành Xuân và TP.Hà Nội rất vô trách nhiệm, cần nghiêm túc kiểm điểm và xin lỗi trước nhân dân! Đồng thời hãy làm rõ trách nhiệm những người, những cơ quan, tổ chức đã làm việc không vì lợi ích người dân! TP.Hà Nội cần phải đứng về phía người dân, yêu cầu R ạ.n.g Đ ô.n.g đền bù những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu, đó mới là chính quyền vì dân.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan