Đã bị Tàu lừa nhiều lần, sao cứ ngu đâm đầu vô mãi?

13 km đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã quá hạn 5 năm, lỗi hẹn mấy dịp, đội vốn mấy lần. Người dân thủ đô ai cũng biết bây giờ nó vẫn như x.ác c.hế.t của một con rắn khổng lồ thô kệch, xấu xí; vênh vang vắt ngang một góc trời Hà Nội; mỗi nhà ga như 1 nấm m.ồ…Tôi không hiểu rồi ai sẽ chịu trách nhiệm về sự thua lỗ và phản thẩm mĩ này? Cũng biết ở ta hay có truyền thống chịu trách nhiệm tập thể; có nghĩa là nếu xảy ra chuyện xấu không ai phải chịu trách nhiệm cả. Nhưng chẳng lẽ cứ mỗi khi làm ăn nhảm nhí, thua lỗ, đổ bể… thì cuối cùng người dân phải chịu tất?

Thôi thì 13 km đường sắt Cát Linh – Hà Đông coi như đã mắc hợm bọn Tàu. Nhưng đã thế sao bây giờ làm đường cao tốc và sắp tới là đường sắt cao tốc Bắc- Nam lại cũng định dành cho bọn Tàu, vay vốn Tàu, toàn TQ thắng thầu… Làm 13 km ì ạch gần chục năm trời, đội vốn gần 100% (từ 552 triệu USD lên 891 triệu USD, tăng thêm 339 triệu USD so với tổng mức được phê duyệt); mỗi năm VN phải trả nợ 665 tỷ đồng cho Trung Quốc… Có 13 cây số mà đã thế, bây giờ nếu làm hàng ngàn cây số đường bộ cũng như sắp tới 1570 km đường sắt cao tốc Bắc – Nam sẽ thế nào?

Quan trọng hơn là vấn đề an ninh quốc gia, nguy cơ bùng nổ dân số người Việt gốc Tàu. Theo Bộ công an, các dự án của TQ có mặt ở hầu hết mọi tỉnh thành VN, nhất là các thành phố lớn, khu kinh tế trọng điểm, các tỉnh ven biển, biên giới và trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại những nơi ấy, đất đai, nhà cửa trá hình cũng như những khu dân cư hợp pháp của người Tàu đã, đang và sẽ hình thành… Bây giờ nếu để Tàu làm con đường ấy, 20-30 năm nữa thì suốt dọc chiều dài đất nước sẽ là toàn dân người Việt gốc Tàu, người Tàu gốc Tàu. Chưa nói đến tình trạng mai mốt có thể sập bẫy nợ Trung Hoa như bao nước đã bị; chẳng cần Tàu siết nợ, tôi sợ đến một ngày nào đó tự nhiên đất Việt mà toàn dân Tàu ở. Thế là xong; chẳng cần mất 1 hòn đạn mũi tên…

Nhân đọc thông tin nhiều nước sập bẫy nợ TQ, tôi nghĩ, các vị đại biểu QH nên yêu cầu Chính phủ báo cáo xem Việt Nam đã nợ TQ bao nhiêu? Kế hoạch trả nợ cho thế nào? Liệu có bị sập bẫy nợ của TQ hay không?… Nhà khó đi vay nợ cũng phải. Nhưng nợ anh em, bè bạn, nợ người đứng đắn rất khác với nợ thằng cho vay nặng lãi. Phải rất tỉnh táo, cảnh giác với cái thằng khi vừa cho vay đã nghĩ ngay đến việc chiếm nhà người vay nợ. Một thằng như thế mà cho nó làm đường cao tốc Bắc Nam nữa thì làm sao yên lòng dân được.

Sao không phải Mỹ, Đức, Nhật… mà cứ phải thằng Tàu?

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt chỉ đạo Bộ GTVT và các ban ngành liên quan triệt để xem xét dự án Cát Linh Hà Đông, không để dây dưa thêm nữa, mất thời gian và tiền bạc của nhân dân. Thật là một chỉ đạo hợp ý dân.

Bài viết liên quan