Đã “cách ly toàn xã hội” nhưng đề xuất đưa 8.500 người nước ngoài vào liệu có phải là chống đối?

Hết Bộ Công thương nay đến Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội lại đề xuất tréo ngoe trong khi Thủ tướng đã chỉ đạo dừng. Thật không hiểu các bộ ngành này muốn gì?

Chỉ thị khẩn cấp số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về “thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19” đang sôi động cả xã hội. Trong đó Thủ tướng CP chỉ thị “Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”. Như vậy, không thể thoải mái cho phép người dịch chuyển từ địa phương này sang địa phương khác.

Chỉ thị nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch. Vậy nhưng thật bất ngờ Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội lại đề xuất đưa 8.500 lao động nước ngoài vào Việt Nam, ưu tiên lao động cho người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản…Bộ này viện lý do rằng, hầu hết lao động nước ngoài mà các doanh nghiệp đang thiếu hụt đều là các nhà quản lý hoặc chuyên gia ở các dự án.

Trong số này, có khoảng 2.000 lao động của một số các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia như: Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (khoảng 100 người), dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (76 người); dự án LG Display tại Hải Phòng (200 người); Công ty TNHH Samsung Dispaly Việt Nam tại Bắc Ninh (700 người); Công ty TNHH Samsung Elecho-Mechanics Việt Nam và công ty đối tác tại Thái Nguyên (150 người)…Thử hỏi, gần 9.000 lao động nước ngoài này nếu họ mang mầm bệnh vào VN thì sẽ ra sao? Cách ly toàn xã hội mà còn đề xuất nhập khẩu virus vào, Bộ LĐTB&XH đang muốn gì đây?

Trước đó, Thủ tướng chỉ đạo dừng xuất khẩu thì Bộ Công thương đề nghị tiếp tục xuất khẩu gạo, rồi nay khi chỉ thị cách ly toàn xã hội thì Bộ LĐ-TB và XH lại đề nghị cho người lao động nước ngoài vào VN làm việc trong thời điểm đất nước đang tranh thủ 15 ngày vàng để chống dịch. Vì sao lại có tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như thế? Phải chăng đang có kẻ muốn phá hoại?

Tường Lâm