Đã có hai ĐBQH công khai yêu cầu Quốc hội ra Nghị quyết về Biển Đông

Đã có hai ĐBQH công khai yêu cầu QH ra Nghị quyết về Biển Đông. 10g30 sáng ngày 28/10 Quốc Hội nghe ngoại trưởng Phạm Bình Minh báo cáo về Biển Đông.

Không thấy thông báo về thời gian cho ĐBQH thảo luận và nói tiếng nói của Dân c.ăm phẫn trước tuyên bố công khai l.áo xư.ợc của bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc về chủ quyền biển đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông của Việt Nam.

Và cũng chưa thấy thông báo Quốc hội sẽ ra Nghị quyết lên án Trung Quốc hành xử ă.n cư.ớp và h.ỗn xư.ợc ở Biển Đông.

Tuy vậy đã có hai ĐBQH là Nguyễn Anh Trí và Dương Trung Quốc lên tiếng yêu cầu QH phải đáp ứng nguyện vọng của 95 triệu Dân VN ra ngay Nghị quyết của QH về Biển Đông.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội trước phiên họp này, đại biểu, GS Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) cho hay, không chỉ riêng ông mà tất cả các ĐBQH đều rất mong muốn có một buổi họp nhằm thông tin cập nhật, chính xác về tình hình Biển Đông trong thời gian qua.

“Phiên họp này rất quan trọng. Không chỉ tôi mà tất cả đại biểu Quốc hội đều hy vọng sẽ có những thông tin chính thức về tình hình Biển Đông để nắm bắt và báo cáo lại với cử tri”, ông Trí nói.

Nam đại biểu cho rằng, chủ quyền là vấn đề hết sức thiêng liêng và việc bảo vệ chủ quyền phải cương quyết, quyết liệt, không lùi bước nhưng cũng phải hết sức mềm dẻo.

“Mềm dẻo ở đây không phải nhu nhược và nhiều người hiểu là nhu nhược hoàn toàn không đúng. Mềm dẻo ở đây là cuối cùng phải làm sao tránh xung đột, bảo vệ xương máu của nhân dân và vẫn giữ vững lãnh thổ, chủ quyền Biển Đông thiêng liên của đất nước”, ông Trí nêu rõ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội khi nói về vấn đề Biển Đông, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai – ông là nhà sử học) cho biết: Tình hình trên Biển Đông là vấn đề bức xúc của cá nhân ông cũng như của người dân theo dõi.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh thêm, Quốc hội là diễn đàn quan trọng nhất, diễn đàn của quốc dân đồng bào. Vì vậy, đã đến lúc, Quốc hội nên có thái độ rõ ràng. Đó là, chúng ta mong muốn hoà bình, giữ gìn hữu nghị, nhất là với Trung Quốc, nhưng chúng ta không chấp nhận việc họ đã xâm phạm đến chủ quyền lãnh hải như trong thời gian qua.

“Tại sao Quốc hội không ra một nghị quyết? Quan trọng là trong nghị quyết bày tỏ thái độ như thế nào, không phải chỉ lên án, mà còn tất cả những cách tiếp cận, điều quan trọng nữa là tập hợp người dân và sự ủng hộ của quốc tế”, ĐB Quốc bày tỏ quan điểm.

Rất mong nhiều ĐBQH đồng loạt lên tiếng về vấn đề này! Người Dân đang theo dõi và Lịch sử đang ghi danh các vị.

Hoan nghênh ĐB Nguyễn Anh Trí và ĐB Dương Trung Quốc!

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn

Bài viết liên quan