Bị “đàn em” vượt мặt, Vietnam Airlines bớt ảo tưởɴɢ “chúɴɢ tôi là ai” để кɦôɴɢ bị đào ᴛнải?

Một sự thật đau lòng mới xảy ra trong ngành hàng không đó là, “Đàn em” Vietjet và Bamboo Airways vượt mặt “anh cả” Vietnam Airlines về tần số khai thác chuyến bay và kể cả lãi? Vì đâu mà hãng hàng không Vietnam Airlines được cưng chiều hết mực lại bị vượt mặt như thế?

Năm 2020, các chuyến bay quốc tế trên toàn cầu và cả VN gần như bị tê liệt, trong khi các chuyến bay này chiếm 2/3 doanh thu của ngành. Các hãng hàng không phải chuyển sang hướng khai thác các chuyến bay nội địa, mặc dù khó có thể bù ʟỗ.

Nhưng thà có còn hơn không và hãng hàng không Bamboo Airways của đại gia Trịnh Văn Quyết đã khai thác triệt để và vượt mặt “ông lớn” – Vietnam Airlines đã chễm chệ vị trí số 1 của chặng bay Hà Nội – TP HCM trong suốt hàng chục năm qua, về số chuyến bay khai thác trên chặng khứ hồi Hà Nội – TP.HCM. Được biết, chặng Hà Nội – TP.HCM là chặng bay bận rộn hàng đầu thế giới, chỉ được xếp thứ hai thế giới về tải cung ứng, chỉ sau đường bay Seoul – Jeju của Hàn Quốc.

Theo như thống kê của Trung tâm Hàng không Châu Á – Thái Bình Dương (CAPA), Vietnam Airlines khai thác 113 chuyến, trong khi con số này của Bamboo Airways là 130. Trong bối cảnh kinh doanh trên thị trường hàng không nội địa đang cực kỳ khó khăn do lượng khách sụt giảm quá mạnh do Covid-19, mà duy trì được số lượng chuyến bay như vậy là điều khá phi thường.

Hiện Bamboo Airways đạt xấp xỉ 20% thị phần, đứng thứ ba trên thị trường hàng không Việt Nam, song điều đáng chú ý là thị phần của hãng này đang cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, khi đã tăng gấp đôi chỉ sau một năm vừa qua.

Cũng trong năm 2020, lợi nhuận trước thuế của hãng hàng không này ước khoảng hơn 400 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, Bamboo là hãng hàng không gần như duy nhất vẫn tiếp tục tăng trưởng cả về quy mô đội bay, số chuyến bay, số lượt khách, thị phần… trong năm 2020 nhiều thử thách, Bamboo Airways tiếp tục nằm trong nhóm ít ỏi các hãng hàng không trên thế giới có lợi nhuận năm qua.

Để đạt được lãi trong tình hình dịch bệnh hiện nay, có lẽ là nhờ Bamboo Airways khôn khéo đi vào mảng chăm sóc khách hàng với dịch vụ tốt nhất có thể, cũng là điểm yếu mà hành khách hay chê bai nói chung đối với các hãng bay. Bằng chứng là, Reviews trên các diễn đàn cho thấy nhiều khách hàng dành cho đội ngũ phục vụ của Bamboo Airways lời khen về thái độ thân thiện, chuyên nghiệp, phục vụ ân cần, chu đáo. Có vẻ như Cây tre mảnh khảnh đang lặp lại sự phát triển thần tốc, tương tự như Vietjet trước đây.

Không chỉ Bamboo Airways có lãi trong năm 2020, mà Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là một trong số ít các hãng hàng không trên thế giới không sa thải nhân viên và hoạt động có lợi nhuận trong năm 2020. Báo cáo tài chính doanh nghiệp cho thấy quý IV/2020 Công ty CP Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) đạt lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ là 274 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 995 tỷ đồng. Luỹ kế cả năm 2020, Vietjet đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 70 tỷ đồng.

Thật sự nếu so sánh với “ông lớn” cũng là “cục cưng” Vietnam Airlines thì hai hãng hàng không Bamboo Airways và Vietjet bị bỏ xa rất xa. Trong khi các hãng hàng không đều bị ảɴʜ ʜưởng do covid, Vietjet và Bamboo báo lãi thậm chí Vietjet hợp tác ký kết mở rộng các chuyến bay mới, thì VNA báo ʟỗ 11.000 nghìn tỷ đồng. Bị ʟỗ hàng nghìn tỷ hãng hàng không quốc gia không tự mình vươn lên trong cơn khó khăn mà ngữa tay xin ngân sách 12.000 tỷ. Vậy mà lãnh đạo hãng này còn lớn tiếng phải mất 5 năm mới bù hết ʟỗ được.

So sánh về tiềm lực thì Vietnam Airlines ăn đức hai hãng hàng không tư nhân Bamboo Airways và Vietjet, vì Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia được thành lập lâu đời, được ưu ái đủ đường. Nhưng vì sao Vietnam Airlines lại ì ạch mãi không chịu lớn? Phải chăng Vietnam Airlines ỷ lại vào chỗ dựa vữɴɢ cʜắc và bầu sữa ngân sách nên không cần phấn đấu cũng sẽ được tồn tại và không bị đào ᴛнải?

Thực sự mà nói, người viết mong muốn các hãng hàng không đều đứng vững và vượt qua trong bối cảnh quá đáɴɢ sợ như hiện nay. Bởi thị trường càng đa dạng và càng cạnh tranh thì khách hàng càng có sự lựa chọn tốt nhất. Vì thế tôi mong Vietnam Airlines nên coi lại mình bớt ảo tưởng “chúng tôi là ai” và sử dụng ngân sách hiệu cho quả, nếu không muốn bị đàn em vượt mặt về tất cả.

T.L

Bài viết liên quan