Đà Nẵng làm như Hà Nội, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi?

Ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai bùng phát, những tưởng sẽ khiến Hà Nội trở thành Vũ Hán thứ 2, nhưng với tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng, toàn bộ hệ thống chính trị TP.Hà Nội và ý chí quyết tâm của người đứng đầu thủ đô – ông Nguyễn Đức Chung đã khống chế thành công ổ dịch bệnh Bạch Mai. Nay Đà Nẵng rơi vào cảnh ngộ như Hà Nội, và dường như thành phố đáng sống này sắp vỡ trận vì đã có ca tử vong. Liệu Đà Nẵng có nên áp dụng cách chống dịch của Hà Nội?

Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, nên mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại thăm khám bệnh. Bệnh viện có 26 khoa lâm sàng; 11 trung tâm; 1 trường cao đẳng y tế, 3 viện; 6 phòng và 3 đơn vị, Tạp chí Y học lâm sàng. Vì thế khi dịch bệnh bùng phát, Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành ổ dịch lớn nhất, nguy hiểm nhất. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định, tình hình ở Bạch Mai còn phức tạp hơn một số bệnh viện diễn ra dịch bệnh ở Hàn Quốc, Italia.

Khi ổ dịch Bạch Mai bùng phát, Chủ tịch Chung đã nhanh chóng phối hợp với lãnh đạo Bệnh viện và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét phong toả một số khoa trong Bệnh viện nhằm giảm tải nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

Sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xác minh toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly, chỉ trong 2 ngày; UBND TP Hà Nội còn triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 300 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. Thậm chí, thành phố lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, thành phố sẽ có chế độ hỗ trợ…

Trước diễn biến phức tạp ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có công điện khẩn chỉ đạo việc cách ly tại nhà những người đã từng đến bệnh viện Bạch Mai.

Với sự nỗ lực của Chủ tịch Chung, đáp lại phía bệnh viện không hợp tác, chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Thậm chí, bệnh viện còn chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc. Hành động này đúng là chia sẻ khó khăn cho bệnh viện ngay thời điểm hiện tại, nhưng làm như thế càng khiến dịch phát tán ra cộng đồng nhanh hơn.

Và đúng như dự đoán, Tướng Nguyễn Đức Chung đã phải ra lệnh cách li toàn bộ tòa nhà liên quan đến bệnh nhân covid lây nhiễm từ bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm, mà không chờ công bố của Bộ Y tế. Sự quyết đoán này là cần thiết vì nếu chờ công bố của Bộ Y Tế thì phải mất một khoản thời gian, lúc ấy mọi việc sẽ không thể cứu vãn.

Để ngăn chặn dịch phát tán, Chủ tịch Chung còn kiến nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cung cấp 15.000 – 20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm (XN) nhanh với những người liên quan đến BV Bạch Mai. Ông còn mạnh dạn đề nghị Thủ tướng cho phép một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh tạm nghỉ 1 tuần đến 10 ngày, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Và cuối cùng Hà Nội đã chống dịch thành công.

Nhưng sau gần 100 ngày liên tiếp không có ca nhiễm virus Covid 19, bỗng dưng tại Bệnh Viện C Đà Nẵng xuất hiện 2 ca nhiễm bệnh báo hiệu một đợt bùng phát mới. Và ổ dịch này lây lan rất nhanh, chỉ trong 6 ngày đầu tái đại dịch có tới 48 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đã tưởng là nhiều, nhưng chỉ sau một đêm ngủ dậy, Bộ Y Tế thông báo ghi nhận 45 ca mắc mới Covid 19 ở Đà Nẵng. Thêm 10 tiếng đồng hồ nữa lại có thêm 37 ca nhiễm mới nữa.

Cùng với thông tin 15 ca diễn biến rất nặng, thì có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng. Đến nay đã có 7 ca tử vong với tình trạng tương tự và có hàng chục ca diễn biến nặng. Đặc biệt, hiện nay cũng đã có 4 công nhân dương tính COVID-19 thuộc 4 khu công nghiệp là Hòa Khánh, Vân Đồn, Thọ Quang và Hòa Cầm. Dịch đã lây lan ra cộng đồng thế này, dự tình hình khó có thể kiểm soát.

Tuy thành phố Đà Nẵng thực hiện lệnh phong tỏa bắt đầu từ 0h ngày 28 tháng 7. Bộ Y tế đã quyết định thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng” hay còn gọi là “Bộ Chỉ huy tiền phương” để chỉ đạo và thực hiện khẩn trương, kịp thời phòng, chống dịch Covid-19 và điều trị bệnh nhân. Những chuyên gia giáo sư đầu ngành cũng đã đến Đà Nẵng giúp sức. Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xin phép Thủ tướng được ở lại tâm dịch Đà Nẵng đến khi hết dịch COVID-19 mới về…

Đà Nẵng không hề đơn độc. Thế nhưng thiết nghĩ, ngoài sự trợ giúp của những GS, bác sĩ giỏi nhất của Việt Nam, nếu được thì Đà Nẵng nên tham khảo cách chóng dịch quyết liệt, dứt khoát của Hà Nội để đẩy lùi nhanh chống dịch bệnh. Hãy vững tin cách dập dịch của ông Chủ tịch Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung. Với những kinh nghiệm dập dịch tại ổ dịch Bạch Mai phức tạp hơn 3 bệnh viện ở Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Ý) và New York (Mỹ), thì chắc chắn Đà Nẵng sẽ thành công trong nay mai.

Q.L

Bài viết liên quan