Đà Nẵng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có rất nhiều dự án chậm tiến độ và giải ngân đầu tư công đạt thấp. Nguyên nhân quan trọng đầu tiên đó là vướng mắc trong giải tỏa đền bù.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, năm 2020, trong 244 dự án, mới có 30 dự án hoàn thành công tác giải tỏa đền bù, đạt 12,3% kế hoạch. Trong đó, 24 dự án nhóm I/2018 được UBND TP. Đà Nẵng giao hoàn thành giải phóng mặt bằng trước 30/4/2020, đến nay mới chỉ có 7/27 (đạt 29% kế hoạch) dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng. Còn đối với 128 dự án nhóm I/2020 có kế hoạch hoàn thành trong năm 2020 đến nay chỉ hoàn thành 22/128 dự án (đạt 17,2% kế hoạch).

Ông Nguyễn Hồng An, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, theo kế hoạch trong năm 2021, đối với 17 dự án còn lại thuộc nhóm I/2018, đây là các dự án, công trình đã cam kết hoàn thành đền bù giải toả năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, do đó gia hạn tiến độ thời gian hoàn thành công tác đền bù giải toả  đến 30/4/2021.

Đồng thời, Đà Nẵng sẽ sắp xếp lại các dự án nhóm I/2020 và nhóm II/2020 và các dự án mới phát sinh, tiến độ về công tác giải toả của từng dự án theo niên độ hoàn thành theo quý. Theo đó, nhóm I/2020 có 129 dự án là nhóm các dự án công trình thuộc danh mục trọng điểm, động lực hoàn thành công tác đền bù giải toả năm 2021; nhóm II/2020 có 84 dự án là nhóm các dự án, công trình triển khai phân kỳ theo tiến độ thi công trong năm 2021 và 2022.

untitled-2
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Ông An đề xuất, thành phố cần hoàn thiện và sớm ban hành các quyết định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng; xử lý các vướng mắc về xác định vị trí đất bồi thường đối với trường hợp thừa đất thu hồi có kiệt đi ra nhiều đường phố.

Đặc biệt, đề nghị Hội đồng nhân dân các quận huyện đôn đốc, giám sát và hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng. UBND các quận huyện chỉ đạo tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường lập kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện đền bù giải toả hàng tuần hàng, tháng cho từng dự án.

Tương tự, bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, công tác đền bù giải tỏa còn chậm dù UBND TP. Đà Nẵng đã giao về các quận huyện thực hiện. Bên cạnh đó, giá đất thị trường nhiều thời điểm tăng đột biến ảnh hưởng tiến độ giải tỏa… dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ngoài ra, các công trình trọng điểm có quy mô đầu tư lớn thường xuyên phát sinh các vấn đề mới phải điều chỉnh bổ sung các hạng mục phù hợp cho thực tế dẫn tới chậm trễ kế hoạch. Năng lực chủ đầu tư, tư vấn thiết kế nhiều dự án còn hạn chế.

Theo bà Tâm, trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ phối hợp các bộ ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án lớn mang tính động lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư, trung tâm phát triển quỹ đất, các BQL, các sở, ban, ngành, quận, huyện, phối hợp xây dựng kế hoạch tiến độ triển khai cụ thể các dự án động lực, trọng điểm.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do chậm giải phóng mặt bằng. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ vướng mắc từ nút thắt về công tác đền bù, giải tỏa để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án và công tác giải ngân vốn đầu tư.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan