Đã tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh trong một gia đình tại Hải Dương

Theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay, nguồn lây của chùm ca bệnh trong một hộ gia đình gồm 4 người nhiễm Covid-19 đã được xác định và làm rõ.

Sáng 18/2, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết, BN2287 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho từ cộng đồng là 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh trong gia đình tại TP. Hải Dương đã được tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Cụ thể, qua truy vết, trích xuất camera, lực lượng chức năng xác định bà N.T.T (52 tuổi, ở phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP. Hải Dương) là người đầu tiên trong nhóm này mắc Covid-19.

Tối 21/1, bà này đến tẩm quất tại cơ sở người mù ở TP. Hải Dương. Nhân viên phục vụ là P.T.H (36 tuổi, trú thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách) sau đó được xác định mắc Covid-19.

Trước khi phục vụ bà T, nhân viên này cùng em họ là công nhân Công ty POYUN dự đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Công an xác định bà N.T.T tiếp xúc với F0 nhưng không khai báo y tế. Bà T sau đó lây bệnh cho chồng, con trai và người giúp việc.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong một hộ gia đình đã được xác định và làm rõ.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, theo bản tin 6h ngày 18/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong sáng nay, nước ta không có ca mắc mới.

Việt Nam hiện có tổng cộng 1430 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 737 ca.

Hiện dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát tại 12/13 tỉnh, thành phố (trừ tỉnh Hải Dương dịch vẫn đang diễn biến phức tạp), các ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày.

Các ổ dịch tại các thành phố lớn như tại TP. Hà Nội, TP. HCM đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do đã có các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Hiện nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 144.071 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 577, cách ly tập trung tại cơ sở khác 14.325, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 129.169.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.580 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 46 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 33 ca, số ca âm tính lần 3 là 25 ca.

Hiện BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. Đây là bệnh nhân tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.