Đã xác nhận được 14 th.i th.ể trong container ở Anh là lao động người Nghệ An

Nhà chức trách xác nhận, có ít nhất 14 th.i th.ể phát hiện trong container ở Anh là lao động người Nghệ An.

Trưa 29/10, một nguồn tin đáng tin cậy cho phóng viên Báo Nghệ An biết, đến thời điểm hiện tại đã xác định được danh tính của 14 trong tổng số 39 thi thể phát hiện trong container ở Anh.

“Cả 14 thi thể này đều là công dân Nghệ An, trong số đó phần lớn là ở Yên Thành và Diễn Châu”, nguồn tin này nói và cho hay, nhà chức trách Anh xác nhận được danh tính sau khi nhận các dữ liệu từ phía Việt Nam gửi qua như vân tay, mẫu ADN….

Hiện tại, Bộ Công an cũng đã cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp liên quan đến vụ việc này. Trong đoàn công tác có một số cán bộ thuộc Công an tỉnh Nghệ An.

Trước đó, sáng 23/10, tài xế người Bắc Ireland Mo Robinson, 25 tuổi, phát hiện 39 người đã chết khi mở cửa container tại khu công nghiệp Waterglade. Những người này bị cho là đang trên đường nhập cư vào Anh bất hợp pháp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các địa phương, cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc để có biện pháp xử lý, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84. Nếu bạn ở Anh, hãy gọi cho đường dây nóng của cảnh sát 0800 056 0944 và gọi vào 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

“Nếu các bạn đến đây, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giang tay chào đón bạn, giúp bạn vượt qua tiến trình này, nhận diện càng nhanh càng tốt để xem liệu có người quen của các bạn trong thảm kịch này không”, ông Pasmore, (Chánh Thanh tra Sở cảnh sát hạt Essex, Anh), nói. Bà Pippa Mills – Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex cũng kêu gọi bất cứ ai có thông tin về vụ án liên hệ với nhà chức trách “mà không cần sợ hãi”, kể cả những người đang sinh sống bất hợp pháp ở Anh.

Nguồn: báo Nghệ An 

Bài viết liên quan