Từ nay, người “nước ngoài” đến các khu kinh tế ven biển không cần thị thực

Chiều ngày 25/11/2019 trong khi hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang dán mắt vào màn hình TV, say sưa với những bàn thắng của các tuyển thủ Việt Nam ghi vào lưới thủ môn Brunei, thì trong phòng lạnh Diên Hồng, 404 trên tổng số 446 ĐBQH đã bỏ phiếu thông qua Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển.

“Đó là những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Quy định này được giải thích là có liên quan đến nội dung về “đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” (gọi tắt là đặc khu kinh tế).

“Nội dung này đã được Quốc hội thống nhất trong phiên biểu quyết thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chiều 25/11”.

“Cụ thể, đây là quy định tại Khoản 7 Điều 1 sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 12 luật hiện hành về trường hợp miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam”.

“Theo đó, ngoài những trường hợp đang áp dụng, luật này mở rộng diện miễn thị thực với những người nước ngoài khi “vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam” ( Dantri.com.vn, 25/11/2019).

Xin hỏi:

Có bao nhiêu khách nước ngoài đến Vân Đồn mà không đến lục địa Việt Nam ngoài người Trung Quốc?

Như vậy, với quy định này, người nước ngoài, phần đa là người Trung Quốc sẽ tự do ra vào Vân Đồn và Phú Quốc mà không phải xin thị thực. Từ đó, mối nguy cơ Vân Đồn và Phú Quốc nghiễm nhiên biến thành đặc khu cho người Trung Quốc mà không cần phải thông qua luật đặc khu lớn hơn bao giờ hết.

Rõ ràng, các nhóm lợi ích ăn đất và chính sách cuối cùng đã đạt được lợi ích của mình, những kế hoạch găm đất, thổi giá trục lợi đang đi đúng kế hoạch. Quyết định này chẳng khác nào chuyến Tàu vét, hoàng hôn nhiệm kỳ mà các ĐBQH ra sức dọn sẵn.

Quy định vô cùng bất lợi cho Tổ Quốc về mặt an ninh quốc phòng mà Quốc hội hôm nay (25/11/2019) có 404 ĐBQH bỏ phiếu thuận sẽ đưa đất nước vào tình thế nguy hiểm thế nào, liệu những người đã bấm nút kia có tiên lượng được (con số 404 là điềm gở mà cả người Tàu lẫn người Nhật đều không ưa thích). Một Đà Nẵng, một Nha Trang với đầy đủ công cụ pháp lý để quản lý người nước ngoài mà người ta còn không quản lý xong, liệu rằng với việc dễ dãi cho người nước ngoài nhập cảnh tại Vân Đồn và Phú Quốc, người ta sẽ quản lý thế nào?

Đến lúc sám hối thì đã quá muộn!

Nguồn: FB Nguyễn Ngọc Chu

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)