Đặc phái viên của Tổng thống Trump về kiểm soát vũ khí tới Việt Nam làm gì?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về chuyến thăm của đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kiểm soát vũ khí, ông Marshall Billingslea, đến Hà Nội.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 1-10, phóng viên nêu câu hỏi ngày hôm qua 30-9, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về kiểm soát vũ khí, ông Marshall Billingslea đã đến Hà Nội, có thể thông tin nội dung nào về chuyến đi này?

Người Phát ngôn nói về chuyến thăm của đặc phái viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh 1.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea . (Ảnh: EPA-EFE/Valda Kalnina)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực. Hai bên tiếp tục duy trì gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi các cấp để thúc đẩy quan hệ song phương và thảo luận các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Chuyến thăm của đặc phái viên Tổng thống Mỹ, ông Marshall Billingslea, đến Hà Nội cũng nhằm trao đổi về các vấn đề song phương, quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hai nước năm nay kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đặc phái viên Mỹ đề cao Việt Nam trong kiểm soát vũ khí

Đặc phái viên Billingslea đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát vũ khí và phòng chống Covid-19 trong chuyến thăm đến Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về kiểm soát vũ khí cho biết lý do vì sao ông Billingslea đến Hà Nội.

Theo phái viên Mỹ, Việt Nam được chọn làm điểm đến trong chuyến công du vì những lý do rất rõ ràng, không chỉ nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mà còn vì Việt Nam đang là nước Chủ tịch ASEAN.

“Việt Nam còn có nhiều nhà ngoại giao cấp cao dày dạn kinh nghiệm, có nhiều thành tích trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí”, Đại sứ Marshall Billingslea, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí bày tỏ với VnExpress trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 1/10 cho biết.

Đặc phái viên Mỹ còn nhất mạnh, “chúng tôi muốn tham khảo sự hiểu biết sâu sắc của họ (nhà ngoại giao cấp cao dày dạn kinh nghiệm của Việt Nam – phóng viên).

Được biết, ông Billingslea hiện đang dẫn đầu phái đoàn Mỹ công du ba nước châu Á gồm Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc để bàn về mối đe dọa từ phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực.

Theo thông tin được tiết lộ, phía Mỹ cũng thảo luận về khả năng triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung khi thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đi cùng đặc phái viên của Tổng thống Trump về kiểm soát vũ khí, trong phái đoàn còn có sự góp mặt của tướng Thomas A. Bussiere, phó chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến lược quân đội Mỹ.

“Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam, cũng là lần đầu có mặt đại diện Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ trong các cuộc trao đổi. Tướng Bussiere là chỉ huy cấp cao thứ hai trong lực lượng hạt nhân Mỹ, điều này cho thấy sự nghiêm túc của chúng tôi trong kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, đặc biệt là hợp tác quốc phòng và chiến lược với Việt Nam”, đặc phái viên Billingslea nhấn mạnh.

Trong buổi họp báo, phái viên Mỹ cũng đề cao thành công và nỗ lực kiểm soát đại dịch do coronavirus của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã làm được điều phi thường khi kiểm soát được virus, chúng tôi rất tôn trọng những gì họ đạt được và cảm ơn nỗ lực thực thi các quy định an toàn để chúng tôi có thể trực tiếp có mặt trong những cuộc thảo thuận”, đặc phái Mỹ khẳng định.

Bài viết liên quan