Đại án Nhật Cường: Quan chức lũ lượt bị bắt, Chủ tịch Chung cũng không thoát tội

Hôm 28/12/2019, cơ quan điều tra Bộ Công An thông báo quyết định tạm giam ông Nguyễn Văn Tứ, chánh văn phòng Thành Ủy cùng một quan chức sở Đầu Tư Hà Nội. Dù đến nay, nhiều quan chức Hà Nội, thậm chí ngay cả trong Thành Ủy, đã xộ khám vì Nhật Cường, thế nhưng nhiều người dân vẫn lo vụ án có thể chị bị xử “từ vai trở xuống”, kẻ thao túng đứng sau thực sự vẫn sẽ ung dung thoát khỏi vành móng ngựa.

Những quan chức bị bắt liên quan trực tiếp đến vụ công ty viễn thông Nhật Cường đã “vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng giám đốc công ty Nhật Cường, ông Bùi Quang Huy, hiện đang bị Interpol truy nã, theo yêu cầu của Việt Nam.

Mặc dù những thiệt hại về mặt kinh tế của vụ Nhật Cường nhỏ hơn chút so với AVG, tuy nhiên về mặt an ninh quốc phòng, an ninh chính trị, ảnh hưởng trực tiếp đến bộ mặt của Thủ đô lại có thể tạo ra hệ quả vô cùng lớn: đó là nguy cơ Trung Quốc thao túng mạng tin học của chính quyền Hà Nội khi Nhật Cường bằng các hình thức đi đêm đã giành được phần lớn dự án quản lý mạng thông tin không chỉ của chính quyền Hà Nội mà còn của cả Bộ Công An. Mà Hà nội chính là trung tâm đầu não chính trị của đất nước, ở đây có Phòng họp Diên Hồng, Phủ Chủ tịch nước và Văn phòng Thủ tướng, Tổng Bí thư.

Dạo trước, báo chí Nhà nước lấp ló tiết lộ chuyện công ty sân sau của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chính là một đầu mối quan trọng giúp Nhật Cường thành công giành được hàng loạt dự án này. Công ty Nhật Cường vài năm trước vốn là vô danh tiểu tốt mà lại trúng mối thầu rất lớn của Hà Nội về công nghệ thông tin, sau khi nhờ được công ty của vợ ông Chung (công ty Minh Hoa) ký khống hợp đồng, phù phép giúp hồ sơ Nhật Cường giành được dự án với giá thầu thấp đến kinh ngạc. Chỉ tính riêng điểm này cũng cho thấy sự trắng trợn ăn chia trong đó. Chỉ định thầu, ra thầu, giá trúng thầu cách nhau chút xíu. Ở giữa thanh thiên bạch nhật, ngay giữa thủ đô mà người ta còn dám làm như thế, thế thì thử hỏi là ở những tỉnh xa xôi thì còn như thế nào? Nếu không xử lý nghiêm khắc, liệu sau này có còn cai quản được đất nước hay không?

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung “đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra”. Chúng ta thấy văn bản gửi đích thân Chủ tịch Hà Nội cho sự liên tưởng đến vai trò của người đứng đầu Hà Nội trong vụ án này.

Vướng lùm xùm, Công ty Minh Hoa của vợ ông Chung lập tức giảm vốn xuống 5 tỷ, website ngừng hoạt động

Báo Tuổi Trẻ viết:

“…trước thời điểm mở thầu, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo tạm dừng gói thầu. Sau đó, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho sở được tiếp tục triển khai đấu thầu. Việc mở thầu lại chưa được thực hiện thì Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) đã đề nghị với sở được thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

“Tháng 11-2016, Sở KH-ĐT Hà Nội tiếp tục mở lại gói thầu với sự tham gia của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh. Liên danh này đã ghi giá dự thầu là 42.890 triệu đồng, thấp hơn giá chào thầu 42.910 triệu và trúng thầu”.

“Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra.”

Mấy dòng để trong ngoặc kép ở trên là báo Tuổi Trẻ viết nhưng chắc chắn là kết luận điều tra của Bộ công an trong việc bắt Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội và Phạm Thị Thu Hường, chánh văn phòng Sở Kế hoạch – đầu tư. Lý do bắt 2 người này là “bị điều tra về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015”.

Chuỗi quy trình can thiệp của Chủ tịch Hà Nội trong vụ việc này: Đang tổ chức đấu thầu → chủ tịch Hà Nội chỉ đạo tạm dừng đấu thầu → Nhật Cường nhảy vào xin thực hiện thí điểm → mở lại đấu thầu → Nhật Cường tham gia bỏ thầu → Nhật Cường trúng thầu → vi phạm quy chế thầu.

Sự can thiệp dường như đã quá rõ, thế nhưng đến giờ, trách nhiệm của Chủ tịch Chung trong vụ án Nhật Cường chấn động lại chẳng thấy ai nhắc đến. Bảo sao dân không lo cho được…

Cập nhật: Ngày 11/08/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Liên quan đến vụ việc này, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết: Ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ liên quan đến 3 vụ án, gồm:

Vụ “buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại Nhật Cường.

Vụ án thứ hai là “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Vụ án thứ ba là “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội.

Tổng hợp

Bài viết liên quan