Đại biểu Đà Nẵng đề nghị ra Nghị quyết “bảo vệ cán bộ”: Nhiều lãnh đạo đang phải chịu các mức án nặng nề

“Với pháp luật thì mọi vận dụng không phù hợp đều là sai phạm phải xử lý. Nhiều lãnh đạo Đà Nẵng đi trước đang phải hứng chịu xử lý với các mức án nặng nề “, Đại biểu Tô Văn Hùng đã có kiến nghị HĐND ban hành Nghị quyết để bảo vệ cán bộ…

Ngày 8/12, trong ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 16, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, khi được chủ trì mời phát biểu về những vướng mắc trong quản lý đất đai, Đại biểu Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng đã có những chia sẻ, kiến nghị khiến nghị trường Đà Nẵng rất quan tâm.

Theo đại biểu Tô Văn Hùng, trong năm 2020 Đà Nẵng tăng trưởng âm nhưng nguồn thu về đất đai vẫn có điểm sáng, khi thu ngân sách từ đất vượt 36%.

“Việc này là đóng góp lớn về nguồn thu và quan trọng hơn là chúng ta tháo gỡ được những vướng mắc và trở thành công thức, cách làm để Đà Nẵng vận dụng thực hiện trong những năm tới với những dự án còn lại…”, đại biểu Hùng nói.

Tuy nhiên, đại biểu Tô Văn Hùng cho rằng, bên cạnh những lợi ích đã thấy rất to lớn thì kèm theo nhưng băn khoăn, lo lắng trong quá trình tham mưu của những cán bộ đương nhiệm.

Theo đại biểu Hùng, những vướng mắc, tồn tại trong công tác quản lý đất đai của Đà Nẵng trong một thời gian dài chủ yếu là việc giá đất, cho thuê đất không đúng, không qua đấu giá, không qua đấu thầu, đó là việc miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng quy định, vận dụng chính sách trong giải tỏa đền bù không đúng đối tượng…

Đại biểu Đà Nẵng kiến nghị ra Nghị quyết bảo vệ cán bộ khi "lãnh đạo đi trước vướng mức án nặng nề" - Ảnh 1.
Đại biểu Tô Văn Hùng-Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng đề nghị ban hành Nghị quyết để bảo vệ cán bộ. Ảnh: Đình Thiên

“Một thời gian dài thành phố đã vận dụng những cách làm trên nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng phát triển thành phố và rất nhiều diễn đàn, rất nhiều tổ chức, rất nhiều cấp lãnh đạo đã đánh giá Đà Nẵng như là một điểm sáng trong vấn đề phát triển kinh tế xã hội. Ai cũng biết nếu chúng ta không có chính sách trong giải tỏa đền bù thì sao có thể di dời hàng trăm ngàn hộ dân chỉ trong khoảng thời gian ngắn để kiến tạo nên một diện mạo đô thị văn minh hiện đại như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, với pháp luật thì mọi vận dụng không phù hợp đều là sai phạm phải xử lý buộc phải khắc phục. Chúng tôi những người đương nhiệm cũng rất day dứt khi mà những lãnh đạo đi trước đang chịu xử lý với các mức án nặng nề. Hơn lúc nào hết chúng ta cần phải chia sẻ, tháo gỡ nút thắt trong tư duy, quan điểm khi tiếp cận giải quyết vấn đề đất đai mang tính lịch sử của thành phố”, ông Hùng nói.

Trước những trăn trở nêu trên, đại biểu Tô Văn Hùng đã đề xuất HĐND TP.Đà Nẵng cần sớm xem xét ban hành một Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, xây dựng đầu tư đối với các dự án trên địa bàn thành phố.

“Trong đó có các quan điểm cụ thể đối với các nhóm vấn đề tồn tại trước đây, để làm cơ sở cho các đơn vị tham mưu đề xuất tháo gỡ. Đồng thời nêu rõ một số nguyên tắc để bảo vệ cán bộ trong quá trình tham mưu, đề xuất, tháo gỡ có những sai sót, thiếu sót do khách quan đem lại” ông Hùng kiến nghị.

Trong bài phát biểu của mình, Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cũng mong muốn Thường trực HĐND thành phố, người dân, doanh nghiệp cùng vào cuộc để giải quyết đối với những vấn đề vướng mắc về đất đai do yếu tố lịch sử để lại.

“Thực tế, chúng tôi đã từng đối diện với những văn bản trả lời với nội dung: “Đề nghị thực hiện theo đúng quy định pháp luật” khiến chúng tôi rất lúng túng. Vì vốn cái gốc của vấn đề đã sai, tiếp cận tháo gỡ thì làm sao có thể đúng quy định pháp luật. Chúng tôi cần có sự chia sẻ của cộng đồng người dân, sự chung tay tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư. Nếu chúng ta không đồng hành thì nhiều vụ việc không có lối thoát. Thiệt hại chung cho xã hội khi các dự án không được khơi thông là rất lớn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đại biểu Tô Văn Hùng còn chia sẻ, gần đây, khi gửi văn bản tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, thành phố đã ghi rõ cái sai thuộc về mình.

“Việc này được doanh nghiệp đánh giá rất cao. Qua đó thể hiện chính quyền không né tránh trách nhiệm. Nếu những biện pháp thành phố đưa ra đảm bảo sự hài hòa nhất và phù hợp nhất với quy định của pháp luật thì rất mong các nhà đầu tư, doanh nghiệp chung tay thực hiện”, ông Hùng nói.