Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của ông Đoàn Ngọc Hải

Thanhnienn.net – Bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, trả lời báo chí về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi được phân công nhiệm vụ mới, địa biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng đó là quyết định cá nhân.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khi còn làm ở HĐND, bà đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của ông Đoàn Ngọc Hải trong thực hiện nhiệm vụ. Nhưng có một số cách ứng xử với công việc và người dân của anh Hải chưa được như mình mong muốn. Bởi vì trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ đi vào nề nếp, phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc xem xét, bố trí cán bộ phải tính toán phù hợp với nhiệm vụ và môi trường cán bộ đó công tác. Nữ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng quá trình điều động hay phân công anh Hải có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng có cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình. Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành, sở trường của cán bộ”.
Trả lời câu hỏi về cảm giác của bà thế nào khi ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm không bình luận gì và cho biết: “Mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi rất quý anh Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của TP. Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên”.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho ứng xử của ông Hải là đối với tổ chức và đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của TP. Nhưng không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có nhưng vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức. Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực.
Giải đáp câu hỏi về việc đã có kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nói: “Tôi nghĩ kết luận đã có công bố. Nhưng phạm vi công bố thế nào thì theo quy định thôi. Thanh tra cũng có công bố kết luận thanh tra. Không biết báo chí tiếp cận cái đó thế nào thôi. Lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch. Thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại”.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ứng xử với một con người, ứng xử với một cán bộ của đảng, với dân luôn theo nguyên tắc rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ngược lại phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Một bên không làm nên được công việc. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức.
Ông Đoàn Ngọc Hải 50 tuổi, quê Hà Nội. Ông được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị của UBND quận 1 từ tháng 3/2016. Trước tình trạng lấn chiếm lòng lề đường nghiêm trọng tại quận trung tâm thành phố, ông Hải quyết tâm “lấy lại vỉa hè cho người đi bộ” bằng nhiều đợt dẫn đoàn liên ngành xuống đường xử phạt.
Trật tự vỉa hè tại quận 1 có thời gian dài ổn định, nhiều tuyến đường gọn gàng. Tuy nhiên, ngày 8/1/2018 ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức vì “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân”. Ông cho rằng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vì đụng đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ đồng của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… “và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”.
Bốn tháng sau, trong đơn gửi Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND quận 1, ông Hải xin rút đơn từ chức vì “nhận được nhiều động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo”. Ông đã suy nghĩ kỹ và mong muốn được tiếp tục cống hiến, sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hiểm… và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công.
Nguyện vọng này của ông Hải được chấp nhận, ông tiếp tục công việc Phó chủ tịch UBND quận 1. Đến 4/6, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định điều động ông Hải về làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn. Đây là một trong 8 Tổng công ty trực thuộc UBND TP HCM. Nhưng vài tiếng sau ông Hải nộp đơn xin từ chức vì “không phù hợp”.

Nguyễn Nhật Minh

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan