Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc không được im lặng vụ “mua hộ chiếu vàng của Síp”

Ông Phạm Phú Quốc – hiện đang là Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và ĐBQH TP HCM vừa bị hãng thông tấn Al-Jazeera của Qatar bêu tên trong danh sách mua hộ chiếu vàng của Sip bán quyền công dân cho những chính trị gia và tội phạm bị truy nã với giá 2,5 triệu USD (gần 60 tỷ VND)

Đúng hay sai thì sự việc đã bung bét và cả thế giới đã biết.

Tuy nhiên, với cương vị ĐBQH và đang nắm một CTy lớn của TP HCM thì ông Quý phải trả lời không những cho tổ chức mà còn cho nhân dân cả nước được rõ: Có hay không việc cá nhân ông đã mua quốc tịch Đảo Síp?

Bên cạnh đó, rất cần câu trả lời rõ ràng từ cơ quan có thẩm quyền vì ông ấy đại diện cho hàng triệu cử tri và ” bộ mặt” của dân chứ không phải là quan chức bình thường! Nên cần làm rõ thông tin này có thật hay không, chứ không thể im lặng để thiên hạ bàn ra tán vào.

Nếu báo chí ngoại quốc sai, nên có tiếng nói phản bác thế lực xấu để bảo vệ thanh danh cho người của mình và giải tỏa oan khuất cho ông Quốc!

Còn họ đúng Pham Phu Quoc là Phạm Phú Quốc thì cần phải xử như trường hợp cựu ĐBQH Nguyệt Hường, người đã từng mua quốc tịch Malta nhưng vẫn chễm chệ vào nghị trường.

Theo điều tra của Al Jazeera, hai người nổi tiếng của Việt Nam đang có trong tay “hộ chiếu vàng” trị giá 2.5 triệu USD của Síp bao gồm: đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc – Tổng giám đốc công ty Tân Thuận IPC, thuộc đoàn đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021; và ông Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu – AVG, người đang thụ án tù 3 năm vì tội đưa hối lộ.

Hồ sơ nhập quốc tịch Síp của ông Quốc được chấp thuận vào tháng 12-2018, vợ của ông Quốc cũng đã được nhập quốc tịch Síp.

Hồ Sơ nhập quốc tịch của em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng được chấp thuận vào tháng 5 năm 2019, khoảng 6 tháng trước khi ông Vũ bị kết án tù vì tội đưa hối lộ trong vụ án Mobifon mua AVG dính đến 2 Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông. Vợ của ông Vũ cũng đã được nhập quốc tịch Síp.

Theo luật của Việt Nam, đại biểu quốc hội chỉ được mang một quốc tịch Việt Nam. Hồi năm 2016, một đại biểu quốc hội Việt Nam là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, một doanh nhân, đã bị mất tư cách đại biểu quốc hội vì mang quốc tịch Malta.

Theo Al Jazeera, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, chính phủ Síp đã cấp “hộ chiếu vàng” cho hàng chục quan chức cấp cao nước ngoài vào gia đình họ. Việc cấp hộ chiếu này nằm trong chương trình khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào Síp. Mỗi hộ chiếu như vậy được cho biết tốn khoảng 2,5 triệu đô la.