Đại dịch Coronavirus cũng không thể khiến dân tộc này sợ hãi!

Để giúp thế giới theo dõi được tình trạng lây nhiễm bệnh cúm corona chính xác nhất, trường Y thuộc Đại Học John Hopkins Hoa Kỳ – một trường có thể nói là hàng đầu thế giới về đào ngành Y đã lập trang Web cập nhật tình hình nhiễm bệnh và số người chết do bệnh dịch này gây ra trên toàn thế giới.

Trong khi thế giới lo lắng về đại dịch, dân Thủ Đô đầu năm vẫn đổ dồn về Phủ Tây Hồ trong tình trạng như không có gì xảy ra

Hôm ngày 28, trang web đã cập nhật đến ngày 27, và nhìn vào biểu đồ phát triển bệnh dịch, không ai mà khỏi làm mọi người giật mình. Cụ thể như sau: ngày 20, ở Trung Hoa đại lục có 278 ca nhiễm thì sang ngày hôm sau đã lên đến 326, tăng 17% so với ngày trước đó; đến ngày 23 có 639 nhưng ngay ngày hôm sau đã lên đến 916 ca, tức tăng 43% so với ngày trước đó; và ngày 26 số ca nhiễm là 2.700 ca, nhưng ngày hôm sau đã lên đến con số 4.400 ca nhiễm, tăng thêm 63% so với ngày trước đó. Mới trong 1 tuần, số ca nhiễm đã tăng lên 16 lần so với trước đó 7 ngày. Một tốc độ tăng chóng mặt.

Đấy là những gì đang diễn ra tại Trung Hoa Đại Lục, còn với những khu vực bên ngoài vùng này thì bệnh dịch sẽ phát triển chậm hơn, vì những gì truyền từ ổ dịch ra bênh ngoài bao giờ cũng có một độ trễ nhất định. Như ta biết, những nơi nào mà chính quyền phản ứng nhanh và có trách nhiệm thì nơi đó dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn. Còn nơi nào phản ứng chậm thì nơi ấy có nguy cơ trở thành ổ dịch sẽ rất cao. Và cho đến hôm nay, chúng ta thấy Việt Nam cứ chậm chạp phản ứng và tìm cách đối phó với dân thay vì phản ứng có trách nhiệm.

Thực ra, nếu 1 người nhiễm bệnh thì họ đối diện với một trong 2 khả năng, hoặc chết hoặc được chữa khỏi. Tính đến thời điểm này, trên bản thống kê mới cập nhật cho thấy có 107 người đã chết nhưng chỉ có 63 người được chữa khỏi. Nếu tính cộng số người chết và số người được chữa khỏi thì ta có con số tổng là 170 người. Như vậy tính ra mỗi người mắc bệnh thì chỉ có 37% là được chữa khỏi, tức nếu có 3 người nhiễm bệnh thì có đến 2 người chết nếu tính đến hôm nay. Một con số thống kê phải nói không ai không thể giật mình. Và đây là con số chính xác, nó nhắc nhở mọi người rằng, chớ có chủ quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV bệnh Nhiệt đới T.Ư

Đấy là những gì mà Trường Đại học John Hopkins đưa ra, với uy tín to lớn của ngôi trường này nó đảm bảm rằng, các con số thông kê trên là trung thực. Hiện nay một số cây bút còn viết bài chống lại những thông tin cập nhật trên mạng xã hội nhằm bảo vệ cho hành động phản ứng chậm chạp của chính quyền, làm an lòng dân. Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm, vì nó tạo ra sự chủ quan rất lớn trong lòng người dân. Khi dân bị nhiễm bệnh mà chết, thì bọn bất nhân này cũng lặn mất tăm và chính chúng không hề chịu bất kỳ một trách nhiệm nào về những hành động của chúng cả.

Hiện nay Việt Nam phản ứng rất bị động. Không biết vì tham lam vài đồng tiền của khách du lịch Trung Quốc hay đánh giá sai mức độ nghiêm trọng của sự việc trước khi căn bệnh cúm này đang lan thật nhanh. Tại Đà Nẵng, bà giám đốc sở Du Lịch Đà Nẵng còn trơ trẽn đến ngay khách sạn Đà Nẵng Riverside yêu cầu chủ khách sạn gỡ tấm bản từ chối tiếp khách du lich đến từ vùng dịch bệnh. Đây là một hình ảnh rõ nét về một chính quyền vì tham tiền mà bán rẻ mạng dân.

Cái nguy hiểm của bệnh cúm corona là nó lây bệnh qua đường hô lấp. Mà như ta biết, ai cũng phải thở để sống, cho nên sự bùng phát dịch bệnh này rất nhanh là bởi vì cách lây lan của nó. Thời gian ủ bệnh trung bình là 7 ngày, nghĩa là những ai bị phát hiện hôm nay là những người đã bị nhiễm bệnh trước đó 1 tuần mà không hề hay biết. Mà theo thống kê của Đại Học John Hopkins thì trong vòng 7 ngày vừa qua, số ca nhiễm bệnh cúm này đã tăng lên 16 lần so với ban đầu. Vậy nếu người Việt chúng ta chủ quan không đeo khẩu trang đến nơi công cộng thì nguy nhiểm như thế nào? Có thể nói rất khó lường.

Cứ sau tết, đặc biệt là ở miền Bắc, cứ sau một cái Tết là đến mùa lễ hội kéo dài hàng tháng. Hiện nay cả nước có khoảng 8.000 lễ hội mỗi năm, và chủ yếu tập trung vào tháng Giêng. Cứ tưởng tượng, nếu dân ta nghe lời của đám báo chí bất nhân mà không chịu đeo khẩu trang khi đến các lễ hội này thì nguy cơ lây lan sẽ rất cao.

Và trong khi thế giới đang lo lắng về đại dịch này, người dân Thủ Đô đầu năm vẫn đổ dồn về Phủ Tây Hồ trong tình trạng như không có gì xảy ra – không khẩu trang, vẫn ồ ạt tụ tập để lễ bái, cầu khấn rất bình thản mà bất cần bận tâm tới nguy cơ của bệnh dịch. Bảo sao, dân ta là dân xứ anh hùng, không e ngại bất kể điều gì. Thiếu hiểu biết đến ngây ngô hay là sự ngây thơ của quần chúng trong một xã hội mông muội?

Và nên nhớ, nếu nhiễm bệnh thì mỗi người có khả năng đến 63% là tử vong. Nghĩ mà thấy sợ! Cảnh báo sớm không bao giờ là thừa cả, nên mong mọi người hãy đừng chủ quan. Sức khỏe và mạng sống ta là quý nhất. Hãy tự bảo vệ mình nếu có thể!

Facebook

Bài viết liên quan