Đại gia Điếu Cày hốt hoảng: “Danh ơi, toang rồi, họ phá nát công viên Thanh Hà thật rồi!”

Phá dỡ hay tháo dỡ công viên Thanh Hà của đại gia Thanh Thản là chủ đề của nhiều cơ quan truyền thông khóc thuê cho Mường Thanh khi quận Hà Đông thẳng tay làm đúng luật với sai phạm của tập đoàn này. Không chỉ có Mường Thanh mà dư luận nói chung rất bất ngờ bởi từ trước tới nay Mường Thanh nổi tiếng sai phạm khắp nơi nhưng nhà báo Xuân Danh (trước khi về MT phụ trách truyền thông cho tập đoàn này và hiện đang ngồi ghế Phó tổng công ty con của Mường Thanh là Ciennco 5, ông Danh cũng từng là phóng viên có tiếng của tờ Thanh Niên) đều xử lý êm đẹp. Vậy vụ phát nát công viên Thanh Hà có phải là giọt nước tràn ly của chính quyền sở tại nơi có 1 công trình vi phạm của Mường Thanh trong vô vàn công trình mà ít nơi dám mạnh tay?

Tôi có 03 vấn đề nêu ra để tranh luận

Mường Thanh của bác Thản cực kỳ ngông nghênh , tại sao ư? Bởi Mường Thanh trước hết cũng làm được rất nhiều công trình là biểu trưng cho nhiều địa phương, đột phá từ các dự án của Linh Đàm (Hà Nội) cộng với sự hậu thuẫn của một số ông lớn cho nên Mường Thanh đạt đủ các yếu tố tăng tốc phi mã. Phàm người thường sao sống trọn vẹn được huống hồ Mường Thanh với toàn dự án khủng tại các tỉnh thành thì việc để xảy ra sai phạm và sai phạm cực lớn thì cũng không thể tránh. Thế nhưng mọi người đều biết cách xử lý của Mường Thanh đều đàm phán được hết, căng như Đà Nẵng đến giờ với một loạt sai phạm động trời của Tập đoàn Mường Thanh đến giờ hô thì to mà xử lý thì phải nói cực dè chừng. Rồi đến Nha Trang – Khánh Hòa cũng là đại diện địa phương nối tiếp thông tin khẳng định quyết tâm xử lý sai phạm của Mường Thanh đích đáng. Thế nhưng rồi sao, vẫn chỉ là hô thôi bởi Mường Thanh khá cứng đầu. Tất nhiên có nguyên do của nó và các bạn sẽ thấy tôi nói ra ở 2 và 3.

Khi đại gia điếu cày chiêu mộ nhà báo Xuân Danh từ báo Thanh Niên về làm truyền thông, phải nói đây là một nước cờ đúng. Các tập đoàn xây dựng lớn khi triển khai nhiều dự án lớn như Mường Thanh thì việc xung đột lợi ích cũng như các vấn đề đối ngoại truyền thông cần một người có tầm, hiểu biểu lọc lõi báo chí Việt Nam để xử lý khủng hoảng rất cần những người dạng như Xuân Danh. Và Xuân Danh như cá gặp sông lớn, Mường Thanh như bữa thịt chó có nắm lá mơ ngon. Xuân Danh nhiều năm qua làm việc được rất nhiều cho Mường Thanh, mọi người có thể nhìn thấy rất nhiều sai phạm, vi phạm nghiêm trọng của tập đoàn Mường Thanh tại hầu khắp các công trình trải dài khắp đất nước, thế nhưng tất cả nhưng sai phạm đó trong nhiều năm liền đều được dàn sếp khá êm xuôi.

Công viên Thanh Hà bị tháo dỡ

Đấy là công của Xuân Danh. Xuân Danh hiểu các tờ báo, quan hệ rộng, biết rõ từng nhóm đánh đấm tại các tòa soạn báo, tạp chí, trang tin cộng với có tiền sẵn trong tay cùng với cơ chế cho mua chung cư tại các dự án của Mường Thanh ưu đãi hết nấc, và vì thế rất nhiều lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí và cả cơ quan quản lý nhà nước vì tổ ấm an cư, vì lợi ích cá nhân mà chấp nhận lờ qua không dám viết những điều không có lợi cho Mường Thanh.

Thế nhưng người Việt có câu “Người tính không bằng trời tính – Muốn người khác không biết thì đừng làm” việc đại gia điếu cày bị TP Hà Nội mạnh dạn khởi tố tội “Lừa dối khách hàng…” là minh chứng cho việc TP Hà Nội mạnh dạn vả vào mặt bác Thản vì tội “coi thường và làm phật ý một vài vị”? Cùng thời điểm Hà Nội mạnh dạn khởi tố đại gia Thanh Thản thì xuất hiện một luồng thông tin rằng đại gia Thản sẽ không sao…Nhiều người cho rằng sẽ chìm xuồng và Mường Thanh sẽ xử lý được khủng hoảng. Nhưng xin thưa với các vị, Nhầm to, nhà nước có thể ủng hộ những mặt tích cực và thành quả mà Mường Thanh đạt được nhưng không hề bao che cho sự lộng hành tác oai tác quái của Mường Thanh trước quá nhiều sai phạm có tính hệ thống như vậy. Vậy nếu ai đó nói Xuân Danh giỏi có thể dẫn đến cửa lò để bỏ qua cho các sai phạm của Mường Thanh là bố láo. Không tin ư, cứ chờ ăn những cái tát sẽ mạnh hơn đấy!

Ngày 15/1/2020 Công viên nước Thanh Hà của đại gia điếu cày bị Quận Hà Đông cưỡng chế bằng hình thức phá dỡ gần như sạch bách trong sự ngỡ ngàng đến không ngờ của Ban lãnh đạo chóp bu Mường Thanh cũng như những người luôn bao che, bỏ qua sai phạm của Mường Thanh.

Trước đó hôm 7/1/2020. Tập đoàn Mường Thanh tổ chức gặp mặt báo chí như các tập đoàn lớn khác để cảm ơn các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn đã ủng hộ cho Mường Thanh, trong bữa tiệc, nhiều phóng viên chúc tụng và chụp ảnh với đại gia điếu cày còn tung hô là năm mới Mường Thanh sẽ vượt qua những thách thức của nhiều người không ủng hộ và đại gia điếu cày còn vui vẻ cho rằng “Tất cả đều ổn vì chúng tôi luôn làm đúng pháp luật”.

Khi sự việc công viên nước Thanh Hà bị thẳng tay phá dỡ bởi một đơn vị hành chính cấp Quận của Thành phố Hà Nội, nó như là một cú tát nổ mắt đại gia Điếu cày và nhà báo Xuân Danh. Tại sao ư? vì các anh quá ngạo mạn và tự đắc. Xuân Danh nghĩ với tài năng xử lý khủng hoảng và thao túng truyền thông thì không bao giờ có sự việc như vậy xảy ra bởi nếu mỗi dự án tại từng địa phương, khi sai phạm của Mường Thanh bị bóc phốt, các cán bộ, lãnh đạo và chính quyền nơi đó nếu làm găng thì ngay lập tực một nhóm báo chí chim lợn đánh đấm sẽ “tự dưng” chọc ngoáy và từng cá nhân xử lý vấn đề Mường Thanh một cách vô tình, và như thế rất nhiều người ngại va chạm để Mường Thanh ngạo nghễ tác oai tác quái.

Gần 2 tuần nay, Thủ đô Hà Nội trong dòng sự kiện con virus thì cũng là dòng mạng, truyền thông báo chí đang định hướng giải cứu cho Công viên nước Thanh Hà với tinh thần kêu gào rằng chính quyền PHÁ DỠ mà không THÁO DỠ. Họ đang truyền thông gây sức ép với Quận Hà Đông trước hành động mạnh tay “tát vào mặt” đại gia điếu cày khi phá dỡ công viên nước Thanh Hà. Vậy các nhà báo bảo vệ cho Mường Thanh căn cứ vào Điều nào khi nói là chính quyền sai trong việc PHÁ DỠ hoàn toàn mà không tháo dỡ phần sai phạm…? Trước khi chính quyền phải trực tiếp đứng ra thuê đơn vị xử lý thì tập đoàn Mường Thanh đã có thời hạn TỰ KHẮC PHỤC với hình thức tự chủ động tháo dỡ hoàn toàn phần sai phạm.

Vậy tại sao Mường Thanh không làm? Coi thường chính quyền, nghĩ là cấp Quận không dám mạnh tay ư? Cấp quận sẽ sợ đám báo chí IS khi động vào Xuân Danh ư? Hết mẹ thời của Danh rồi đấy. Chính quyền quận Hà Động phá dỡ hoàn toàn đúng bởi khi đã sai phạm rõ ràng rồi và cho tự tháo dỡ mà không làm thì phải phá, chẳng lẽ tháo từng con ốc xếp thẳng hàng thành đống cho Mường Thanh ư? Vậy nên các báo đừng vì tư lợi cá nhân mà hãy viết đúng nghề để người dân thấy không phải cá nhân, doanh nghiệp có thể thao túng chính quyền khi sai phạm bằng tiền và quan hệ được.

Theo Pháp luật và Đô thị