Đại gia Xuân Trường xây đền thờ vợ trong chùa Tam Chúc: Thượng toạ phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói gì?

Nhiều người đến tham quan, chiêm bái chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng – Hà Nam) đều bất ngờ với ngôi đền Tứ Ân nằm ngay Điện Tam Thế – tâm điểm của quần thể di tích được xây dựng hoành tráng nhưng thờ mỗi một người là cư sĩ Diệu Liên – tức bà Phạm Thị Lan (sinh năm 1961).

Tại ngay khu vực vào ngôi đền này có đặt tấm bảng, giới thiệu bà Lan là người có công xây dựng những ngôi chùa lớn như chùa Tam Chúc (Hà Nam), các ngôi chùa tại quần thể Tràng An – Bái Đính như: chùa Vàng, chùa Bạc, chùa Báo Hiếu, chùa Thiên Phúc, chùa Am Tiên,…

Đền Tứ Ân thờ vợ chủ doanh nghiệp Xuân Trường nằm trong quần thể chùa Tam Chúc. Ảnh Infonet

Trước khi ngôi đền Tứ Ân được hoàn thành, bà được lập bàn thờ trong Điện Tam Thế.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, bà Lan chính là vợ của ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Công ty Xây dựng Xuân Trường, chủ đầu tư khu di tích tâm linh Tam Chúc. Bà Lan mất năm 2018. Chẳng bao lâu sau thì ngôi đền Tứ Ân này được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Điều đó khiến dư luận cho rằng, Ban Trị sự chùa Tam Chúc đã có sự ưu ái dành riêng cho người nhà của chủ doanh nghiệp Xuân Trường.

Sáng ngày 12/2/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề trên, Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho rằng, việc thờ cư sĩ Diệu Liên trong đền Tứ Ân là chuyện rất bình thường.

Bên trong ngôi đền chỉ thờ mỗi cư sĩ Diệu Liên – tức bà Phạm Thị Lan, vợ chủ doanh nghiệp Xuân Trường. Ảnh Infonet

“Không chỉ riêng chùa Tam Chúc mà tất cả các chùa khác ở Việt Nam đều có nơi thờ tự những người có công trong việc trùng tu, xây dựng, bảo vệ chính ngôi chùa đó.

Tại chùa Tam Chúc, từ năm 1999, cư sĩ Diệu Liên đã có công tôn tạo, trồng hàng vạn cây xanh, kêu gọi nhiều nhà hảo tâm cùng chung phục dựng chùa Tam Chúc có được như ngày hôm nay nên việc thờ cư sĩ Diệu Liên tại đền Tứ Ân là chuyện rất bình thường” – Thượng tọa Thích Minh Quang giải thích.

Theo vị Phó Trụ trì chùa Tam Chúc, việc thờ cư sĩ Diệu Liên trong đền Tứ Ân cũng giống như bao gia đình khác gửi di ảnh cha mẹ, người thân của mình lên chùa thờ tự.

Đồng thời, Thượng tọa Thích Minh Quang cũng khẳng định, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai khi lựa chọn nhân vật để thờ tự trong đền Tứ Ân. Việc thờ cư sĩ Diệu Liên tại ngôi đền này đã được cân nhắc kỹ lưỡng, do nhiều người bàn bạc quyết định.

Tuy nhiên, tại thời điểm đưa ra quyết định lựa chọn thì chỉ có mỗi cư sĩ Diệu Liên nằm trong danh sách nên hiện ngôi đền này đang thờ một nhân vật là điều dễ hiểu.

Tấm bảng giới thiệu và cư sĩ Diệu Liên. Ảnh Infonet

“Trong tương lai, nếu như xét thấy có nhân vật nào có công lao với chùa Tam Chúc thì cũng sẽ được tiếp tục lựa chọn đưa vào thờ trong đền. Chính vì thế, đền Tứ Ân không chỉ thờ mỗi mình cư sĩ Diệu Liên mà trong tương lai sẽ thờ nhiều nhân vật khác nữa.

Nhiều người dân không hiểu, cho rằng nhà chùa có sự ưu ái với chủ doanh nghiệp Xuân Trường nhưng sự thật không phải như vậy. Cư sĩ Diệu Liên là người có công với chùa Tam Chúc và xứng đáng được thờ tự” – Thượng tọa Thích Minh Quang một lần nữa nhắc lại.