Đại học Sài Gòn làm ảo thuật ‘biến công thành tư’ dưới sự tiếp tay của UBND TP.HCM?

Đại học Sài Gòn, nghe tên có vẻ như là một nơi lý tưởng dành cho ai muốn học một trường công lập với mức học phí rẻ không tưởng hoặc có khi không tốn tiền để học vì được miễn giảm tiền học. Tuy thế mọi thứ đều có mặt trái của nó. Chính nhờ cái mác trường công mà Đại học Sài Gòn đã hô biến thêm nhiều “trường con” khác mang tiếng là trường công nhưng lại thu phí không khác gì trường tư thục, thậm chí là kinh doanh ngay trên vốn từ ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, Đại học Sài Gòn sẽ không dám làm chuyện tày trời như vậy nếu như không có sự chống lưng bự từ UBND TP.HCM.

Nếu Nhà nước quy định, đại học muốn mở trường phổ thông công lập thì phải tuyển sinh và chỉ được thu học phí theo Luật Giáo dục, có lẽ sẽ không ai mở. Cũng chính vì kẽ hở này ĐH Sài Gòn đã cho mọc lên Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn có quy mô là trường hạng 1 với 30 lớp học, số lượng học sinh lên tới 1.050 học sinh.

Rõ ràng, Luật Giáo dục có quy định tại Khoản 1, Điều 42 rằng “Trường đại học đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ đại học; đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ khi được Thủ tướng Chính phủ giao”. Vậy tại sao ĐH Sài Gòn lại thành lập thêm một trường tiểu học ngay trong trường Đại học để làm gì? Để các giảng viên có trình độ giáo sư, tiến sĩ do nhà nước trả lương đi dạy cho các bé mới tốt nghiệp mầm non liệu có phù hợp, có phải là uổng phí tài năng, chất xám hay không? Tại sao ĐH Sài Gòn lại bày ra một chuyện lãng phí ngân sách như vậy?

Mọi chuyện phi lý trên đời dường như đều xuất phát từ một mục đích: VÌ TIỀN. ĐH Sài Gòn đã tính toán rất kỹ. Cũng ngôi trường đó, bàn ghế đó, cơ sở vật chất sẵn sàng đó, rồi cả giáo viên dày dặn kinh nghiệm đó, hà cớ gì lại không tận dụng để mọc ra thêm một cơ sở giáo dục rồi thu phí kiếm lợi nhuận? Thế là cái gọi là trường Tiểu học Thực hành lập tức được thành lập.

Trường công lập mở ra nhưng không hề miễn phí như Luật Giáo dục quy định, học sinh Trường Tiểu học thực hành Đại học Sài Gòn phải đóng học phí 1,5 triệu đồng / học sinh / tháng, chưa kể các khoản thu khác (tiền bán trú, tiền học tiếng Anh tích hợp…). Với 1.050 học sinh thì mỗi học kỳ ĐH Sài Gòn sẽ đút túi hàng chục tỷ đồng, tức là trường không cần bỏ vốn đầu tư trang thiết bị và giáo viên, mỗi tháng vẫn kiếm lợi nhuận từ vốn nhà nước bỏ ra, biến của công thành của tư ngon ơ.

Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngoại ngữ cho Tiến sĩ Nguyễn Phú Chiến

Chuyện ĐH Sài Gòn kinh doanh trá hình bằng nguồn vốn ngân sách thực ra chính UBND TP.HCM cũng biết, thậm chí là chống lưng. Chính Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ký quyết định thành lập trường không đúng thẩm quyền, không đúng quy định chiếu theo Luật Giáo dục. Nếu không có ăn chia, không có lợi ích nhóm ở đây liệu UBND TP.HCM có làm chuyện trái phép tắc như vậy?

Những nhóm lợi ích này đang xuất hiện tràn lan như một căn bệnh truyền nhiễm bởi nó không chỉ xảy ra ở Đại học Sài Gòn mà còn rất nhiều trường khác như: Đại học Giáo dục mở trường phổ thông, thu tiền gấp 40 lần trường công; Đại học Tân Trào mở trường phổ thông liên cấp tiểu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông; Đại học Ngoại ngữ mở Trường Trung học cơ sở Ngoại ngữ; …

Đây phải chăng là một mô hình kinh doanh giáo dục kiểu mới? Thử hỏi giáo dục mà không dựa trên tính nhân văn mà chỉ dựa vào đồng tiền thì hệ quả sẽ đắng thế nào?

Bài viết liên quan