Đại hội Đại biểu không phải cơ hội vàng cho tham nhũng lên ngôi, ném tiền dân qua cửa sổ

Cứ tới mùa đại hội, người dân lại “xót cả ruột” khi nghe tin các tỉnh thành không tiếc tiền chi triệu này, tỷ nọ ra để mua những thứ xa xỉ phẩm mà giá cả toàn ở trên trời. Trong bối cảnh nợ nần quốc gia ngày càng tăng cao, người dân và doanh nghiệp cả nước đang lao đao trước cảnh thất nghiệp, mất kinh tế vì dịch bệnh, đất nước vẫn phải còng lưng cho những thứ “hào nhoáng, xa hoa” thậm chí là vô bổ (bình hút tài lộc) thế này liệu có quá đáng lắm không?

Mới hồi tháng 8, người dân hãi hùng khi nghe tinh Quảng Bình chi tới 2,2 tỉ đồng mua cặp da tặng đại biểu và khách mời đại hội. Loại cặp này là cặp xách tay giả da màu đen hiệu LADODA, xuất xứ Việt Nam, số lượng 600 cái, một chiếc cặp trị giá 3,5 đến gần 3,7 triệu đồng. Tức mỗi chiếc cặp tương đương với mức thu nhập 1 tháng lương của 1 người công dân bình thường. Tức nếu không mua 600 chiếc cặp, sẽ có tới 600 gia đình có thể đảm bảo được miếng ăn trong cả tháng?

Để không thua kém gì Quảng Bình, Văn phòng Tỉnh uỷ tỉnh Tuyên Quang cũng thể hiện sự chơi trội khi mời thầu 2 gói thầu may trang phục cho các đại biểu dự Đại hội đảng bộ tỉnh với tổng giá trị 2,5 tỉ đồng, mỗi bộ có giá tới 6 triệu đồng.

Theo yêu cầu, tất cả 428 bộ trang phục này là “chất liệu CASHMERE của Italy, nguyên phụ liệu: Cúc áo, khoá quần, chỉ may nhập của Đức; chất liệu vải lót trong của Nhật”; được may theo số đo cụ thể của từng đại biểu và mang đến tận nhà của từng đại biểu. Một kiểu hào nhoáng chỉ thấy ở các “quý tộc phương Tây” thời thập niên 70, 80, nay lại xuất hiện ở Tuyên Quang. Vậy mới độc và lạ chăng?

Thậm chí, người ta còn phát hiện một công ty duy nhất là Công ty TNHH đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương trúng cả 2 gói thầu may comple kể trên. Lạ ở chỗ, cả nước có biết bao DN may mặc riêng chỉ có công ty Thu Phương tham gia và trúng thầu, mà gói thầu mỗi bộ 6 triệu liệu có rẻ? Dân hoàn toàn có quyền hoài nghi về sự bất minh trong việc mở thầu của Tuyên Quang và sự ưu ái dành riêng cho DN này.

Việc các tỉnh ủy tổ chức đại hội kèm tặng phẩm như túi xách, đôi dày, bộ ấm trà… để sử dụng, hay lưu niệm thì đã quá quen rồi, nhưng chuyện có một không hai vừa xảy ra ở Quảng Trị mới độc: mua “Bình hút tài lộc” tặng cho đại biểu về dự đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 17. Không hiểu những bộ óc siêu việt nào có thể nghĩ ra món vật phẩm “độc đáo” đến lạ, góp phần tuyên truyền mê tín dị đoan, một điều cấm kị đối với quy định của Đảng viên, lại được Quảng Trị đem ra áp dụng.

Hùa theo phong trào tỉnh tỉnh mua quà phục vụ đại hội đại biểu, một số tỉnh nghèo như Cao Bằng cũng được ghi nhận mời thầu mua 400 cặp da tặng đại biểu dự đại hội đảng bộ tỉnh với kinh phí 1 tỷ đồng. Tỉnh Ủy Đắk Lắk thì chi hơn 1.4 tỷ đồng mua cặp da, đồng hồ, bút bi, bình gốm tặng cho đại biểu, tỉnh Gia Lai đã chi hơn 1,2 tỉ đồng để mua cặp da, đồng hồ thông minh, bút kim loại…

Người đại diện cho dân, có nhất thiết phải ăn mặc lộng lẫy, mang cặp da láng bóng, bút bi hạng xịn, comple đắt tiền,… đi dự đại hội không khi mà thảm cảnh đói nghèo, trẻ em lam lũ kiếm thêm không được đến trường, trường học thì sập xệ, bệnh viện thì quá tải? Hai hình ảnh đối ngược ấy chỉ làm nổi bật thêm sự vô cảm, sự bất công, nhất là đi ngược với tuyên bố “luôn vì hạnh phúc của nhân dân”.

Chưa kể, những gói thầu này lại quá đắt so với mức giá bình thường và quy trình chọn thầu cũng hết sức mờ ám. Vậy liệu số tiền được chi ra để mua có đúng thực với giá trị của vật phẩm? Hay nó cũng đã bị nâng giá lên gấp nhiều lần giống như những bác sĩ vô lương tâm đã hút máu dân qua những thương vụ mua thiết bị y tế điều trị Covid19 vừa qua?

Phải chăng đã đến lúc kiểm toán nhà nước nên “sờ gáy” việc sử dụng kinh phí mua sắm liên quan việc tổ chức đại hội của đảng bộ cả 63 tỉnh thành, đến khi đó có khi “phần chìm của tảng băng” sẽ còn ghê gớm hơn vụ mua comple của tỉnh Tuyên Quang hay vụ mua bình hút khí tài lộc của tỉnh Quảng Trị.

Và phải chăng Ban Tổ chức Trung ương và Ban tài chính quản trị nên dừng ngay việc dùng ngân sách mua sắm quà cáp đắt tiền, may quần áo sang trọng,… đi thì hơn. Vì đại hội đại biểu không phải là cơ hội để cho tham nhũng lên ngôi, đục khoét tiền của, ném tiền dân qua cửa sổ như vậy.

Bài viết liên quan