Đài Loan cảnh báo Trung Quốc đừng lợi dụng COVID-19 ‘phiêu lưu quân sự’

Một quan chức quốc phòng cấp cao Đài Loan nhấn mạnh Đài Bắc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng hành động nếu Trung Quốc lợi dụng dịch COVID-19 để tấn công hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn lãnh đạo Quân đội Đài Loan tập trận chống Trung

“Ở đỉnh điểm của sự bùng phát đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, nếu Trung Quốc có ý định tiến hành bất kỳ cuộc phiêu lưu quân sự nào dẫn tới xung đột khu vực, họ sẽ bị thế giới lên án. Nhưng cho dù bất kể điều gì có xảy ra, Đài Loan luôn sẵn sàng và đã chuẩn bị kỹ cho điều này”, quan chức Chang Guan-chung nhấn mạnh.

Ông Chang là nhân vật quyền lực số 2 tại cơ quan quốc phòng Đài Loan. Phát ngôn trên được đưa ra trong một cuộc điều trần tại cơ quan lập pháp Đài Loan ngày 30-3. Các nhà lập pháp đã chất vấn ông Chang về các hoạt động của quân đội Trung Quốc và Mỹ xung quanh đảo Đài Loan trong thời gian gần đây.

Hồi tháng trước một nhóm chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của không quân Trung Quốc đã áp sát Đài Loan trên đường tham gia một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.

Kế đến trong tháng 3 này, Đài Loan đã phải báo động khẩn và cho chiến đấu cơ xuất kích ngay trong đêm để ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không. Theo báo South China Morning Post, Bắc Kinh đang muốn thị uy rằng họ có thể tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Trước các động thái của Trung Quốc, Mỹ đã điều các máy bay ném bom B-52 bay qua eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc. Quân đội Mỹ cũng tổ chức bắn tên lửa phòng không ở biển Philippines – một động thái mà các nhà phân tích quân sự cho rằng đang gởi thông điệp trực tiếp tới Trung Quốc.

Đài Loan cảnh báo Trung Quốc đừng lợi dụng COVID-19 phiêu lưu quân sự - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 (bên dưới) của Đài Loan áp sát máy bay ném bom của Trung Quốc khi nó tiến gần hòn đảo này hồi tháng trước – Ảnh: Cơ quan quốc phòng Đài Loan

Wang Ting-yu, một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ đang cầm quyền ở Đài Loan, nhấn mạnh các hoạt động của quân đội Trung Quốc rõ ràng đang đe dọa Đài Bắc, làm xói mòn hòa bình và ổn định khu vực. Đáp lại, ông Chang khẳng định quân đội Đài Loan luôn theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc thông qua các hệ thống trinh sát của vùng lãnh thổ này và các thông tin tình báo được nước khác chia sẻ.

Hôm 26-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua một đạo luật tăng cường bảo vệ Đài Loan chỉ vài tiếng trước khi điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình về dịch COVID-19. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì việc bán vũ khí phòng thủ cho hòn đảo này.

Tuổi trẻ