Đại án Mobiphone mua AVG: Thu hồi gần 9.000 tỷ tham nhũng, chuyện chưa từng có trong lịch sử

Thành công lớn nhất của một cuộc chiến chống tham nhũng không phải là đưa ra bao nhiêu tên tội phạm tham nhũng, truy tố bao nhiêu tên, mà là thu lại số tiền đã thất thoát trả về cho ngân sách, giảm bớt gánh nặng cho dân chúng.

Lại nói, một cuộc chiến chống tham nhũng liệu có thành công nếu số tiền tham nhũng, rúc rỉa của dân đã kịp tẩu tán, hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ đã không cánh mà bay? Một cuộc chiến chông tham nhũng liệu có thành công nếu bọn tội phạm “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, hoặc 1,2 tên ra lãnh chịu hình phạt cao nhất, để nguyên một đường dây phía sau an toàn hạ cánh cùng số tiền đã c.ư.ớ.p được của dân nghèo? Tôi cho rằng, chống tham nhũng như thế là mở đường cho tham nhũng. Chỉ có thu hồi toàn bộ số tiền đã thất thoát, vẹn nguyên trả cho dân thì mới được coi là kết thúc mỹ mãn. Đơn cử như vụ AVG.

Theo đó, mới đây cơ quan điều tra đã thu hồi số tiền th am nh ũ.ng, đưa và nhận hối lộ “nhiều nhất từ trước tới nay” trong vụ “đại án” MobiFone khi mua AVG.

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc Hội hồi cuối Tháng Mười Một, 2019, ông Nguyễn Hòa Bình, chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao đã xác nhận chưa có vụ án nào mà có số tiền bị thu hồi kếch xù và nhanh chóng như vụ án MobiFone mua AVG.

Theo cáo trạng, các bị can đã nộp tổng cộng gần 8,900 tỷ đồng, trong đó gần 8,800 tỷ đồng là tiền do ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG nộp trả lại MobiFone khi hai bên hủy hợp đồng mua bán. Phần còn lại gần 100 tỷ đồng là tiền “khắc phục hậu quả” từ các hành vi phạm tội, đặc biệt là nhận hối lộ từ hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, cùng các cựu lãnh đạo MobiFone.

Trong quá trình điều tra, nhà chức trách xác định để việc chuyển nhượng thành công theo đúng mong muốn và có lợi, ông Phạm Nhật Vũ đã đưa hối lộ cho ông Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu đô la, ông Trương Minh Tuấn 200,000 đô la, ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone 2.5 triệu và ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone 500,000 đô la.

Theo Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, cho đến thời điểm này ông Lê Nam Trà đã “tác động gia đình” nộp toàn bộ số tiền 2.5 triệu đô la, ông Trương Minh Tuấn nộp 4.1 tỷ đồng, ông Cao Duy Hải nộp hơn 11 tỷ đồng. Riêng ông Nguyễn Bắc Son “có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền” và hiện chỉ mới nộp gần 600 triệu đồng.

Ngoài ra, các tài khoản, sổ tiết kiệm có tổng giá trị gần 5 tỷ đồng của các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Lê Nam Trà bị phong tỏa.

Ở vụ án này các bị can Son, Tuấn, Trà và Hải bị truy tố về hai tội: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ.” Khung hình phạt truy tố lên tới -tử h.ì.nh. Còn ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” với mức án từ 12-20 năm tù.

Tuy nhiên, mặc dù vụ “đại án” chưa đưa ra xét xử nhưng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã đề nghị tòa án khi xem xét quyết định hình phạt nên “áp dụng triệt để các căn cứ pháp luật và chính sách hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho các bị can, nhất là các bị can đã hoàn trả hết số tiền chiếm đoạt,” cáo trạng nêu.

Với ông Phạm Nhật Vũ, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cho rằng “đã nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội, tích cực khai báo và hợp tác” để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ. Ông Vũ còn có “nhiều hoạt động từ thiện, được nhiều đoàn thể gửi đơn xin cho hưởng khoan hồng, vì vậy đề nghị toà áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.”

Ngoài ra, ông Vũ “không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của MobiFone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra.”

Người Việt