Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc cầu cứu cộng đồng quốc tế, ngay lập tức bị Tòa án Myanmar phát lệnh bắt

Hôm nay 18/3, Tòa án Myanmar phát lệnh bắt Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc – ông Kyaw Moe Tun, với cáo buộc phản quốc.

The Global New Light of Myanmar đưa tin, Kyaw Moe Tun, người được chính quyền dân sự Myanmar bổ nhiệm làm đại sứ tại Liên hợp quốc trước cuộc đảo chính, bị cảnh sát nước này buộc tội “phản quốc”.

Hôm 26/02 giữa Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Đại sứ Kyaw Moe Tun thúc giục Liên Hiệp Quốc sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để ngăn cuộc đảo chính quân sự ở nước này trong lời kêu gọi bất ngờ thay mặt chính phủ bị lật đổ của bà Aung San Suu Kyi.

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun nói với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 26-2 rằng ông đang phát biểu thay mặt chính quyền của bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi cơ quan này sử dụng mọi biện pháp cần thiết để chống lại quân đội Myanmar, đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân.

Đại sứ Kyaw Moe Tun khẩn thiết kêu gọi trong xúc động: “Chúng ta cần những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho người dân và khôi phục nền dân chủ”.

Tiếng kêu cứu của Kyaw Moe Tun đã bị Liên Hợp Quốc làm ngơ, phớt lờ, sự phớt lờ của LHQ đã làm cho máu ở quốc gia này ngày đổ một nhiều hơn. Và cũng chính vì tiếng kêu cứu ấy, hôm nay ông đã bị truy lùng.

Tuy nhiên, mặc dù Quân phiệt Miến Điện xem ông là tội phạm, nhưng hững người phản đối cuộc đảo chính ca ngợi ông Kyaw Moe Tun như người hùng và tràn ngập những thông điệp cảm ơn trên mạng xã hội.

Liên Hợp Quốc, một tổ chức ăn hại.

Bài viết liên quan