“Đại sứ nhiều nước yêu cầu công dân của họ rời khỏi Việt Nam gấp”

Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền nhanh chóng thông tin “Đại sứ nhiều nước yêu cầu công dân của họ rời khỏi Việt Nam gấp”. Vậy thông tin này thực hư ra sao?

Theo tìm hiểu của Tâm Bão, thông tin trên có thể bắt nguồn từ một tweet của Đại sứ Anh Gareth Ward trên twitter ngày hôm qua 2.4. Theo đó, Đại sứ đã có mặt tại sân bay Nội Bài, trao đổi với một số người Anh đang trở về nhà trên chuyến bay của Qatar Airways, cho biết chuyến bay còn rất nhiều chỗ trống.

Để nhắn nhủ với các công dân Anh đang du lịch tại Việt Nam, Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Hà Nội đăng tải Twit với nội dung “I’m at Hanoi Noi Bai airport, talking to Brits flying home on Qatar Airways. Plenty of seats available on this route. We advise British tourists to leave (cờ VN) now. Don’t delay!”. Tạm dịch là “Tôi đang ở sân bay Nội Bài, Hà Nội, và nói chuyện với những công dân Anh đang trên đường về nhà trên chuyến bay Qatar Airways. Còn nhiều ghế trống trên chuyến bay này. Chúng tôi khuyên khách du lịch Anh rời khỏi (cờ VN) ngay bây giờ. Đừng trì hoãn!”

Tuy nhiên, tweet này của Đại sứ đã bị lấy ra khỏi bối cảnh và suy diễn thêm thành “nhiều đại sứ” cũng như việc khuyên “mọi người” rời khỏi Việt Nam ngay, thay vì chỉ có khách du lịch.

Ngay sau đó, một số người đã nhanh chóng suy diễn rằng “Các nước Anh, Mỹ, Đức đang kêu gọi công dân của họ ở các nước Asean trở về nước họ ngay lập tức. Chính phủ Đức kêu gọi công dân Đức ở Việt Nam khẩn trương liên hệ với sứ quán để họ đưa về bằng những chuyến bay riêng. Có lẽ một thời kỳ mới sắp bắt đầu.” Hay “Có vẻ sắp có một cuộc “tháo chạy” khỏi VN của người nước ngoài? Dấu hiệu gì đây?” gây hoang mang cho cộng đồng mạng.

Theo tìm hiểu, khuyến cáo trên của Đại sứ cũng đã được Đại sứ quán đưa ra từ giữa tháng 3 và cùng quan điểm với phía Việt Nam, về việc tạo điều kiện cho công dân các nước, trong đó có Anh, về nước sớm nhất có thể, trong bối cảnh đi lại quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Với những người Anh không định cư ở Việt Nam lâu dài, từ giữa tháng 3, Chính phủ Anh khuyên họ nên tìm đường bay thương mại để về nước nhanh nhất có thể, bởi trong bối cảnh các hãng bay ngừng khai thác, các chuyến bay như vậy càng ngày càng ít và khả năng tìm được chuyến bay ngày càng khó. Chi phí ở khách sạn, giá vé máy bay cũng sẽ ngày càng cao, sẽ mang lại bất tiện.

Điều này đã được nêu trong khuyến cáo du lịch, khuyến cáo đi lại mà Đại sứ quán Anh thường xuyên đăng tải trên các kênh của mình.
Và được chính đại sứ trả lời bên dưới các twit

Hôm qua, 2.4, Đại sứ Anh Gareth Ward khảo sát tại sân bay Nội Bài và thấy vẫn còn nhiều chuyến bay thương mại, một số chuyến đang về Anh mà còn trống nhiều chỗ, nên ông đã thông tin và khuyến khích những khách du lịch Anh đang ở Việt Nam về nước khi có điều kiện thuận tiện như vậy.  Điều này không đồng nghĩa với việc phía Anh có thay đổi hay nâng mức cảnh báo về đi lại với Việt Nam, theo Đại sứ quán Anh.

Trước đó 3 ngày, Đại sứ quán Anh cũng đã có một video gửi thông điệp của Đại sứ Gareth và Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM Ian Gibbons tới công dân Anh đang ở Việt Nam.  Theo đó, 2 vị này đã cảnh báo về những thay đổi chính sách của Chính phủ Việt Nam để chống dịch Covid-19, bao gồm đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, cách ly xã hội; và nhấn mạnh hành vi của mọi cá nhân, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài (trong đó có người Anh), có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy lui dịch bệnh.

Do đó, công dân Anh nên ở nhà nhiều nhất có thể, nếu buộc phải ra ngoài hãy đeo khẩu trang và cách người khách tối thiểu 2 m, không tụ tập trên 2 người nơi công cộng.

Đại sứ quán Anh cũng cung cấp thông tin về khu cách ly tập trung của Việt Nam, nơi tất cả những người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đến, Chính phủ Việt Nam sẽ chi trả chi phí này – nơi “an toàn nhưng rất cơ bản”.

Chúng ta nên bình tĩnh và đừng tin vào những lời đồn trên mạng. Gây hoang mang cho người dân giữa tâm bão dịch toàn cầu, chia rẽ lòng tin của dân với Chính phủ thời điểm này là bọn bất lương, muốn phá hoại đất nước. Mọi người hãy nhìn cho kỹ và đồng lòng cùng Chính phủ chống giặc nhé!

T.L