Đại sứ quán TQ muốn “định hướng” VN trong quan hệ với Mỹ, cô độc nhưng vẫn “lên mặt nước lớn”?

Quan hệ Việt – Mỹ vượt qua thương đau của chiến tranh để hợp tác “trên cả đối tác toàn diện” là điều có lẽ một quốc gia hiếu chiến như Trung Quốc khó có thể cảm nhận được. Bởi vậy mà khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra một tuyên bố miêu tả “quan hệ Mỹ– Việt như một đoá hoa” nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao đã khiến Đại sứ quán Trung Quốc “không mấy vui vẻ”. Bằng cách đăng lại những dòng tâm sự của Tổng Biên tập “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc Hồ Tích Tiến, Đại sứ quán TQ như muốn “định hướng” VN trước mối quan hệ với Mỹ. Xin thưa, Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự chủ, tự cường và có lịch sử ngàn năm văn hiến, chúng tôi không phải là đứa nít non trẻ cần phải được dạy dỗ, nắn gân. Việt Nam sẽ luôn giữ mối quan hệ bình đẳng, hợp tác cùng có lợi với cả Mỹ, hay bất cứ quốc gia nào.

Bằng cách nhắc lại quá khứ đau thương mà cả VN và Mỹ đã mất hàng chục năm xoa dịu, Đại sứ quán TQ dẫn lại “Đây chính là bức điện đến từ Ngoại trưởng của nước từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam, trong đó bao gồm Hà Nội vài chục năm trước. Quan hệ quốc tế như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt”. Nỗi đau trong quá khứ như một lần nữa bị sát muối, nhưng quá khứ đã là quá khứ, nay quan hệ Việt – Mỹ đã thành đối tác toàn diện, phát triển trên các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục lẫn hợp tác song phương, hợp tác khu vực và cả câu chuyện an ninh, quốc phòng nữa.

Vượt qua thương đau, nghi kỵ để đến được với nhau đã khó. Nhưng đến với nhau rồi trở thành đối tác toàn diện, rồi hợp tác vượt trên đối tác toàn diện nữa thì người trong cuộc cũng không thể nghĩ tới, huống chi là Trung Quốc. Khó trách nhưng cũng phải tự hỏi Việt Nam có bao giờ khơi lại mối hận nghìn năm Bắc thuộc mỗi khi tiếp ngài Đại sứ TQ? Vậy việc Đại sứ TQ dẫn lại lời của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu có đặt mình vào vị trí của VN để cảm nhận được nỗi đau kéo dài tới hàng nghìn năm hay không?

Ông Hồ Tiến Tích (Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc) là tác giả bài viết và nói rằng có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường và “sẽ phản đối quan hệ Việt-Mỹ bị lợi dụng để ủng hộ Mỹ kiềm chế Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào”. Một Tổng Biên tập có thể đại diện tiếng nói cho cả một dân tộc hay sao? Việc dẫn lại lời của ông Hồ Tích Tiến đồng nghĩa Đại sứ quán TQ cũng có suy nghĩ tương đồng?

Xin thưa, Đại sứ quán đặt tại VN nhưng có lẽ không hiểu gì về tâm tính người dân nơi đây. Ngoại trừ một số rất ít những người chân phương chất phác vẫn còn tin tưởng rằng trên đời có những bữa ăn miễn phí, tuyệt đại đa số người Việt Nam đều hiểu mọi thứ quan hệ trên đời đều là “lợi dụng lẫn nhau”. Nói một cách tích cực thì bản chất mọi mối quan hệ là “hỗ trợ lẫn nhau”, hay “cộng sinh”. Cho dù đó là giữa hai người ngang hàng, hay giữa một người giàu với người nghèo, một người lớn với trẻ con, bản chất cộng sinh cũng không thay đổi. Quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với các nước cũng vậy, cũng là quan hệ cộng sinh, hợp tác cùng có lợi.

Có thể Việt Nam nhỏ bé về diện tích, về con người so với Trung Quốc, nhưng dân tộc chúng tôi có lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết. Chính cái sức mạnh ấy đã làm nên những chiến thắng lịch sử huy hoàng. Để cả thế giới phải khâm phục trước dân tộc Việt Nam nhỏ bé mà vĩ đại. Thế nhưng, khác với quốc tế các bạn cho rằng “khoảng cách thực lực giữa Trung Quốc và Việt Nam là không sao thay đổi” , rằng “Trung Quốc trở thành động lực phát triển và là chỗ dựa thực hiện lợi ích quốc gia quan trọng của Việt Nam” để tỏ thái độ xem nhẹ VN. Khi ra mặt ở các Hội nghị ngoại giao, đặc biệt là ASEAN, các vị lại luôn lớn tiếng “nhắc nhở” những người đồng cấp trong ASEAN rằng “Trung Quốc là nước lớn, các nước khác chỉ là nước nhỏ”. So với lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu khi nói về dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, quả là một trời một vực.

Những gì người Việt nghe được từ Ngoại trưởng Mỹ đã vẽ lên viễn cảnh về một tương lai “hợp tác, lợi ích chung, tôn trọng lẫn nhau”, vì một nước Việt Nam “độc lập”. Còn khi nghe những gì mà Đại sứ quán dẫn lại, tại sao lại Việt Nam lại giống “quân cờ” bị dắt mũi, trong khi chúng tôi vốn là quốc gia “độc lập, tự chủ” cơ mà.

Vì sao một cơ quan đại diện của một nước lại có thể dùng những từ “một số người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc” để nói về mối quan hệ song phương, trong khi một mặt lại khẳng định “Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc”. Trung Quốc có thể giúp VN duy trì cục diện chính trị ổn định sao vẫn thừa nhận chủ nghĩa dân tộc chống Trung?

Xin đừng nhầm lẫn giữa “chủ nghĩa dân tộc chống Trung” với đảm bảo an ninh kinh tế, chính trị, xã hội. Trung Quốc có tự hỏi vì sao khắp nơi trên thế giới người ta đều lên tiếng cảnh báo về chính sách “bẫy nợ” của Trung Quốc, về những khoản cho vay khổng lồ “giấu kín” không công khai số liệu, và về những công trình đội vốn, chậm tiến độ chưa biết bao giờ mới hoàn thành (đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một ví dụ nhãn tiền)?

Trong bài Đại sứ quán TQ nhắc nhiều về “chiến lược”, và khuyên răn Việt Nam nên có lựa chọn đúng. Việt Nam hiển nhiên biết chọn như thế nào, đó là lý do mà mới đây, Việt Nam trở thành công xưởng hấp dẫn thứ 2 toàn cần, triển vọng kinh tế đứng đầu Châu Á và là quốc gia chống Covid-19 tốt nhất thế giới.

Hãy nhìn lại Trung Quốc, quốc gia còn bao thứ bộn bề chưa thể xử lý: là nơi phát tán dịch bệnh ra toàn thế giới và trở thành tâm dịch chưa thể kiểm soát, bị cả thế giới quay lưng vì xuất khẩu sản phẩm y tế kém chất lượng, các tập đoàn lớn của thế giới đều ùn ùn dịch chuyển khỏi Trung Quốc,… Vậy quốc gia nào mới là đang lựa chọn sai lầm?

Sinh tồn bên cạnh một quốc gia luôn áp đặt sự phi lý lên các nước xung quanh, bất chấp việc nó không có cơ sở luật pháp nào (đường lưỡi bò), không chỉ ngoạm sạch thức ăn trên chiếc dĩa chung mà còn liếm luôn cả bàn tay của những người cùng bàn khác, Việt Nam không thể một mình một ngựa đơn độc đối phó. Mỹ hay bất kỳ quốc gia có thể chế dân chủ khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Liên minh Châu Âu… đều là những quốc gia Việt Nam sẽ hợp tác để có thể tự mình phát triển, tự mình vươn lên, chống lại kẻ gian tà.

Bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi Fanpages, có lẽ một phần vì phía Đại sứ quán đã nhận ra mình “sai”, hay vì phía Đại sứ quán đã phải khuất phục trước “lòng dân của người Việt”?

Chỉ trong vòng 10 tiếng kể từ khi bài viết được chia sẻ lại trên trang Facebook của Đại sứ quán, đã có 2.700 lượt tương tác đến từ các dân mạng Việt. Trong số đó, có 1.300 tương tác cười nhạo, 800 là giận dữ, tính ra phản ứng tiêu cực chiếm gần 80%. Đó là chưa tính đến hàng ngàn bình luận giận dữ khác. Đó chính là “lòng dân”.

Sự đoàn kết một lòng của toàn thể người dân chúng tôi hẳn đã cho các vị hiểu Việt Nam sẽ lựa chọn thái độ thế nào trước sự “định hướng” của các vị rồi chứ?

H. M.