Đại sứ TQ chửi công dân ở nước ngòai về nước tránh dịch là “thật đáng kinh tởm”, “vô đạo đức”

Ngày 17/4, đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy khi giao lưu trực tuyến với đại diện lưu học sinh và các thương nhân Trung Quốc ở Nga thông qua đài CCTV đã kịch liệt chỉ trích những người tự bỏ về nước. Ý kiến của ông Trương đã gây rúng động dư luận.

Đại sứ Trương Hán Huy

Theo trang Deutsche Welle, vị đại sứ Trung Quốc tại Nga này chỉ trích một số người Trung Quốc đã “sấm quan” (xông qua cửa khẩu) trở về nước, thực tế là mang virus về”, “Điều này phải bị lên án về mặt đạo đức”. Ông còn nói: “Hiện giờ dịch bệnh ở Nga không chỉ hỗn loạn, mà còn nguy hiểm”. Theo ông Trương Hán Huy, phán đoán của Nga về tình hình dịch bệnh không thật chính xác, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch trên chặt dưới lỏng, việc xét nghiệm virus chưa đạt đến quy mô cần có. Nhận thức của người dân về phòng dịch bệnh rất yếu, ông phán đoán đỉnh dịch có khả năng xảy ra vào tháng 5.

Tiếp đó, Trương Hán Huy quay sang chĩa mũi dùi vào người Trung Quốc trở về từ Nga để tránh dịch bệnh. Ông nói: “Một số người Trung Quốc thông qua một số con đường để “sấm quan” trở về nước và gây ra việc nhập khẩu virus. Điều này phải bị lên án về mặt đạo đức. Nhưng để trốn tránh trách nhiệm, họ lại nói dối ‘Nga không cho chúng tôi ở lại’, ‘Không có cách nào để sống’, ‘Chúng tôi thực sự không còn cách nào khác, chúng tôi đã bị đuổi về’. Cách tiếp cận này thực sự đáng kinh tởm! Họ ăn cơm hợp tác Trung-Nga nhưng đập tan quan hệ Trung-Nga. Đó là những kẻ vô đạo đức”.

Những lời lẽ ông Trương Hán Huy sử dụng để chỉ trích nặng nề những “người Trung Quốc cá biệt” đã từ Nga “sấm quan” về nước, họ bị lên án về mặt đạo đức như: “thật đáng kinh tởm”, “không có chút đạo đức”, “những người mắc kẹt ở Viễn Đông phải cách ly tại chỗ, đồng thời chuẩn bị sống đến khi đại dịch kết thúc” được đăng tải khiến dư luận rúng động.

Nhiều người tranh luận rằng nhà chức trách có nghĩa vụ chăm lo cho công dân bị mắc kẹt ở nước ngoài, còn nhiều người khác nói rằng công dân Trung Quốc có quyền hợp pháp được trở về nhà theo mong muốn. “Tại sao chúng ta phải xây dựng một nhà nước? Tất nhiên để bảo vệ công dân, nếu không thì cần nhà nước làm gì?”, “Nếu có xảy ra dịch bệnh ở nước ngoài và người Trung Quốc ở đó muốn trở về nước, thì có vấn đề gì mà không được? Dù với bất cứ lý do gì thì họ đều có thể được về. Tất cả họ đều có thể quay về! Tổ quốc nên mở rộng cánh cửa đón họ vô điều kiện! Phải mở cửa cho công dân của mình! … Sau khi về nước họ có thể bị cách ly trong 14 ngày, nếu măc bệnh phải được điều trị; nhưng trước hết, phải cho phép họ trở về! Trong xã hội hiện đại, một quốc gia không cho phép công dân của mình trở về thực sự là một trò cười trong thiên hạ. Chỉ kẻ ngu xuẩn mới nói ra những lời như vậy!”.

Trong cuộc giao lưu trực tiếp với đại biểu lưu học sinh và thương gia người Hoa ngày 17/4, Trương Hán Huy nói rằng, trước khi dịch bệnh kết thúc, cổng dành cho khách du lịch tại các cửa khẩu đường bộ Trung-Nga sẽ không được mở. Người dân Trung Quốc ở Nga nên từ bỏ “tâm lý cầu xin” và cần nhận rõ là không thể trở về Trung Quốc.

Các cư dân mạng phẫn nộ: “Một nước lớn có trách nhiệm trước hết phải có trách nhiệm với công dân của mình, sau đó hãy nói về cộng đồng vận mệnh của nhân loại!”; “Đóng cửa khẩu quốc gia, để công dân không thể trở về nước, bất kể ở cấp độ pháp lý hay cấp độ đạo đức, thực sự đều không thể biện minh. Là đại sứ mà nói ra được những điều này, thì ngay đến người nước ngoài cũng coi thường. Những lời nói và hành động của nhà ngoại giao có liên quan đến hình ảnh của đất nước đó!”.

Người dân Trung Quốc tại Nga trốn về nước bằng đường bộ

Ngay dưới bình luận, nhiều tài khoản cũng lên tiếng so sánh nói rằng chính quyền Trung Quốc tồi tệ vì đã để người dân trong cảnh hoảng sợ nơi xứ người. Đồng thời những tài khoản này cũng đưa Việt Nam làm ví dụ cho việc thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc khi Việt Nam liên tục tổ chức những chuyến bay vào tâm dịch như Vũ Hán, Ý, Anh… đưa công dân về Việt Nam tránh dịch, còn được Chính phủ Việt Nam cho cách ly miễn phí, chi phí khám chữa bệnh được nhà nước chi trả hoàn toàn đã nhận không ít bình luận ghen tị từ người dân Trung Quốc.

“Đây mới thực sự là tình người, tình đoàn kết dân tộc”, trích một bình luận của tài khoản Xian Dan bên dưới bài viết của SCMP.