Đại sứ Trung Quốc t.ố ngược virus Corona đến từ phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, dường như không phủ nhận rằng virus corona đến từ chương trình v.ũ k.hí sinh học của Bắc Kinh. Nhưng Đại sứ Thôi tố ngược rằng loại virus ch.ết người này đến từ một phòng thí nghiệm ở Mỹ.

Ông Thôi trả lời phỏng vấn của hãng CBS News hôm 9/2 về tình hình ᴅịcн ʙệɴн do virus Corona đang xảy ra ở Trung Quốc. Bệnh dịch này đã khiến hơn 40.000 người nhiễm bệnh và hơn 900 người t.ử vo.ng ở quốc gia này.

Hãng tin CBS News đặt câu hỏi: “Tuần qua, Thượng nghị sỹ Tom Cotton thuộc Uỷ ban Quân sự và Tình báo của Thượng viện đã cho rằng virus có thể đã xuất phát từ chương trình v.ũ kh.í sinh học của Trung Quốc. Ông nghĩ sao về ý kiến này?”

Hôm 30/1, Thượng nghị sỹ Mỹ Tom Cotton phát biểu: “Tôi phải nhắc rằng, Trung Quốc hay chính Vũ Hán có nhà thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 duy nhất ở Trung Quốc nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới bao gồm cả Corona.”

Đại sứ Thôi trả lời câu hỏi của CBS: “Tôi nghĩ rằng đúng là có rất nhiều điều chưa được rõ ràng. Các nhà khoa học ở Trung Quốc, Mỹ và các nước khác đang cố gắng tìm hiểu về loại virus này, nhưng đúng là nó rất nguy hiểm. Cũng rất nguy hiểm khi đưa ra những nghi ngờ, đồn thổi và lan truyền cho người khác, bởi vì sẽ tạo ra sự h.oảng l.oạn.”

Ông Thôi nói tiếp: “Tất nhiên, có nhiều đồn đoán. Có cả những người nói rằng những virus này đến từ một số phòng thí nghiệm quân sự, không phải ở Trung Quốc, mà có thể từ Hoa Kỳ. Làm sao chúng ta có thể tin tất cả những điều điên rồ này?”

Người dẫn chương trình của CBS News nhấn mạnh: “Ông nghĩ rằng điều này điê.n rồ à? Vậy virus đó đến từ đâu?”

“Hoàn toàn điên rồ,” ông Thôi đáp.

“Vậy virus này đến từ đâu,” CBS tiếp tục.

“Chúng tôi vẫn chưa biết. Theo một số nghiên cứu ban đầu, nó có thể đến từ một số động vật. Nhưng chúng tôi phải tìm hiểu thêm về điều này,” Đại sứ Thôi trả lời.

Sau đó, thành viên Uỷ ban Quốc gia của Đảng Cộng hoà Mỹ, ông Steve Guest, đã đăng video cuộc phỏng vấn này lên Twitter và viết: “Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ đã không phủ nhận virus Corona xuất phát từ chương trình v.ũ kh.í sinh học của Trung Quốc. Nhưng Đại sứ Thôi Thiên Khải lại cho rằng virus đến từ phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ.”

Báo BBC từng đưa tin rằng một hãng truyền thông ở Nga cho rằng chính phủ Mỹ đứng đằng sau loại virus ch.ết người này.

Tướng Trung Quốc từng nói về chi.ến tr.anh sinh học
Trong một bài diễn thuyết bí m.ật dành cho cán bộ cấp cao của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần hai thập kỷ trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Trì Hạo Điền từng nói về chương trình v.ũ kh.í sinh học của nước này.

“Chúng ta không ngu ngốc đến mức muốn bỏ mạng cùng với Hoa Kỳ bằng cách sử dụng v.ũ k.hí h.ạt nhân”, tướng Trì nói. “Chỉ bằng cách sử dụng v.ũ kh.í không phá hủy mà lại có thể gi.ết ch.ết nhiều người, chúng ta mới có thể “dọn sạch” Hoa Kỳ cho Trung Quốc”. Đó chính là v.ũ k.hí sinh học.

“Tất nhiên, chúng ta đã không chậm trễ. Trong những năm qua, chúng ta đã nắm bắt cơ hội chế tạo v.ũ k.hí loại này”, ông Trì nói tiếp.

ĐCSTQ dường như đã coi v.ũ k.hí sinh học là chiến lược quan trọng nhất để hoàn thành mục tiêu đá.nh b.ại Mỹ. Ông Trì cũng ca ngợi lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã đặt v.ũ kh.í sinh học lên trên các loại v.ũ kh.í khác.