Đại tá Nguyễn Xuân Thìn: “Vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong: Sẽ khởi tố hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm”

5 cơ quan điều tra đang làm rõ nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô. Nếu có dấu hiệu tội phạm, các cơ quan tố tụng sẽ khởi tố vụ án để mở rộng điều tra.

Chiều 2.7, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), cho biết có 5 đơn vị điều tra đang vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong của binh nhì Trần Đức Đô (19 tuổi, trú P.Châu Khê, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh), gồm: Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Viện Pháp y quân đội (Bộ Quốc phòng), Cục Bảo vệ An ninh quân đội (Bộ Quốc phòng) và Công an tỉnh Thái Nguyên.

Theo đại tá Thìn, các cơ quan điều tra đều làm việc độc lập, qua kết quả điều tra ban đầu mà thấy có dấu hiệu tội phạm thì sẽ cho khởi tố vụ án theo quy trình tố tụng.

Trước mắt, qua điều tra, rà soát ở các đơn vị từ khi nhập ngũ đến khi về trường, lực lượng chức năng chưa phát hiện những dấu hiệu tâm lý bất thường của quân nhân Đô. Khi nào có kết quả điều tra đầy đủ, Quân khu 1 sẽ cung cấp chi tiết cho báo chí.

Đại tá Thìn cho biết, trong ngày 1.7, sau khi hoàn thành tổ chức lễ truy điệu, an táng cho quân nhân Đô, lực lượng quân đội đã rút về đơn vị để tiếp tục công tác, huấn luyện. Tới thời điểm hiện tại, tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã ổn định, không còn hiện tượng người lạ tiếp cận, kích động người dân.

Người dân tới tiễn đưa binh nhì Trần Đức Đô về nơi an nghỉ cuối cùng /// Ảnh Trần Cường
Người dân tới tiễn đưa binh nhì Trần Đức Đô về nơi an nghỉ cuối cùng

Trước đó, theo thông tin từ Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), ngày 26.6, Đại đội 14 (Quân khu 1) tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch. Khoảng 14 giờ ngày 28.6, trong lúc chuẩn bị huấn luyện thì quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy đơn vị ra ngoài đi vệ sinh, lý do bị đau bụng.

Khoảng 20 phút sau không thấy quân nhân Đô quay lại, chỉ huy Đại đội 14 đã cử 3 chiến sĩ đi tìm thì phát hiện quân nhân này đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện khoảng 50 m, nên đã đưa xuống và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Đến 15 giờ 30 cùng ngày, bệnh viện thông báo quân nhân Đô đã tử vong.

Cũng theo thông tin từ Cục Tuyên huấn, sau khi xảy ra sự việc, có hàng trăm người lạ kéo đến với danh nghĩa ủng hộ gia đình đấu tranh tìm công lý bằng cách gây rối, làm loạn, quay các video, livestream tung lên các trang mạng xã hội để quy chụp, định hướng khiến tình hình trở lên phức tạp.

Được tuyên truyền, vận động, gia đình đã tổ chức mai táng cho quân nhân Trần Đức Đô vào chiều 1.7, và đang chờ kết quả điều tra từ các cơ quan chuyên môn.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan